Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(\frac{x-y}{z-y}=-10\Leftrightarrow x-y=10\left(y-z\right)\)
\(\Leftrightarrow x-y=10y-10z\)
\(\Leftrightarrow x=11y-10z\)
Thay x=11y-10z vào biểu thức \(\frac{x-z}{y-z}\), ta có:
\(\frac{11y-10z-z}{y-z}=\frac{11y-11z}{y-z}=\frac{11\left(y-z\right)}{y-z}=11\)
Chá quá, có ghi nhìn không rõ đề
2) \(2x^2=9x-4\)
\(\Leftrightarrow2x^2-9x+4=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-8x-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-4\right)-1\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\) hoặc x-4=0
1) 2x-1=0<=>x=1/2
2)x-4=0<=>x=4(Loại)
=> x=1/2
Theo bài ra , ta có :
y = xk
z = xk2
=) xyz = x.xk.xk2
=) xyz = x3k3
=) xyz = (xk)3
mà tích của ba số là 46656
=) (xk)3 = 46656
=) xk = \(\sqrt[3]{46656}=36\)
=) y = 36 ( Vì y = xk )
=) x + z = 114 - y
=) x + z = 114 - xk hay 114 - 36
=) x + z = 78
Vậy x + z = 78
Chúc bạn học tốt =))
b)x3-2x2-4xy2+x
=x(x2-2x-4y2+1)
=x[(x2-2x+1)-4y2]
=x[(x-1)2-4y2]
=x(x-1-2y)(x-1+2y)
c) (x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-8
=[(x+2)(x+5)][(x+3)(x+4)]-8
=(x2+5x+2x+10)(x2+4x+3x+12)-8
=(x2+7x+10)(x2+7x+12)-8
đặt x2+7x+10 =a ta có
a(a+2)-8
=a2+2a-8
=a2+4a-2a-8
=(a2+4a)-(2a+8)
=a(a+4)-2(a+4)
=(a+4)(a-2)
thay a=x2+7x+10 ta đc
(x2+7x+10+4)(x2+7x+10-2)
=(x2+7x+14)(x2+7x+8)
bài 2 x3-x2y+3x-3y
=(x3-x2y)+(3x-3y)
=x2(x-y)+3(x-y)
=(x-y)(x2+3)
Bài 4:
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{1;-1\right\}\)
b: \(M=\dfrac{x}{2x-2}+\dfrac{x^2+1}{2-2x^2}\)
\(=\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x-x^2-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}\)
c: Để M=1/2 thì 2(x+1)=2
=>x+1=1
hay x=0
Bài 2 : Tìm x
\(a,3x\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
\(b,x^2-4x+4=0\)
\(\Rightarrow x^2-2.x.2+2^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x-2=0\)
\(\Rightarrow x=2\)
Bài 3:
\(A=x^2-2xy-9z^2+y^2\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-9z^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-\left(3z\right)^2\)
\(=\left(x-y-3z\right)\left(x-y+3z\right)\)
Thay \(x=6;y=-4;z=30\) vào biểu thức A ,có :
\(\left[6-\left(-4\right)-3.30\right]\left[6-\left(-4\right)+3.30\right]\)
\(=-80.100=-8000\)
Vậy tại x=6;y=-4 ;z=30 giá trị của biểu thức A là -8000
2)
a)
=> x = 0 hoặc x-4 = 0
=> x= 0 hoặc x= 4
vậy x=0 hoặc x=4
b)x^2-4x+4=0
=> (x-2)^2=0
=> x-2=0
=> x = 2
3)x^2-2xy-9z2+y^2
=(x-y)^2-9z^2
=(x-y-3z)(x-y+3z)(1)
Thay vào(1): rồi tìm kết quả