Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Đây là dạng toán nâng cao chuyên đề về so sánh phân số, cấu trúc thi chuyên, thi học sinh giỏi, thi violympic. Hôm nay olm sẽ hướng dẫn em cách giải dạng này như sau.
Xét dãy số: 2; 3; 4;...; 2023
Dãy số trên là dãy số cách đều với khoảng cách là: 2 - 1 = 1
Số số hạng của dãy số trên là: (2023 - 2) : 1 + 1 = 2022
Vì \(\dfrac{3}{2^2}\) = \(\dfrac{3}{4}\) < 1 ; \(\dfrac{8}{3^2}\) = \(\dfrac{3^2-1}{3^2}\) < 1;...; \(\dfrac{2023^2-1}{2023^2}\) < 1
Vậy A là tổng của 2022 phân số mã mỗi phân số đều nhỏ hơn 1
⇒ A < 1 x 2022 = 2022 (1)
Mặt khác ta có:
A = \(\dfrac{3}{2^2}\) + \(\dfrac{8}{3^2}\) + \(\dfrac{15}{4^2}\) + \(\dfrac{2023^2-1}{2023^2}\)
A = 1 - \(\dfrac{1}{2^2}\) + 1 - \(\dfrac{1}{3^2}\) + ... + 1 - \(\dfrac{1}{2023^2}\)
A = (1 + 1 + 1+ ...+ 1) - (\(\dfrac{1}{2^2}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\)+...+ \(\dfrac{1}{2023^2}\))
A = 2022 - (\(\dfrac{1}{2^2}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\) + .... + \(\dfrac{1}{2023^2}\))
Đặt B = \(\dfrac{1}{2^2}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\) + .... + \(\dfrac{1}{2023^2}\)
\(\dfrac{1}{2^2}\) < \(\dfrac{1}{1.2}\) = \(\dfrac{1}{1}\) - \(\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{3^2}\) < \(\dfrac{1}{2.3}\) = \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{1}{4^2}\) < \(\dfrac{1}{3.4}\) = \(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{1}{4}\)
............................
\(\dfrac{1}{2023^2}\)< \(\dfrac{1}{2022.2023}\) = \(\dfrac{1}{2022}\) - \(\dfrac{1}{2023}\)
Cộng vế với vế ta có:
B < 1 - \(\dfrac{1}{2023}\)
⇒ - B > -1 + \(\dfrac{1}{2023}\)
⇒ A = 2022 - B > 2022 - 1 + \(\dfrac{1}{2023}\) = 2021 + \(\dfrac{1}{2023}\) ⇒ A > 2021 (2)
Kết hợp (1) và (2) ta có:
2021 < A < 2022
Vậy A không phải là số tự nhiên (đpcm)
A = 3. \(\dfrac{1}{1.2}\) - 5. \(\dfrac{1}{2.3}\) + 7. \(\dfrac{1}{3.4}\) + ... + 15. \(\dfrac{1}{7.8}\) -17 . \(\dfrac{1}{8.9}\)

a)\(\frac{2}{3}+\frac{3}{4}+\frac{5}{6}\)
\(=\frac{8+9+10}{12}\)
\(=\frac{27}{12}=\frac{9}{4}\)
b)\(\frac{15}{8}-\frac{7}{12}+\frac{5}{6}\)
\(=\frac{45-14+20}{24}\)
\(=\frac{51}{24}=\frac{17}{8}\)
2)
a)\(\frac{2}{5}+\frac{7}{13}+\frac{3}{5}+\frac{1}{7}\)
\(=\frac{2}{5}+\frac{3}{5}+\frac{7}{13}+\frac{1}{7}\)
\(=1+\frac{7}{13}+\frac{1}{7}\)
\(=\frac{20}{13}+\frac{1}{7}\)
\(=\frac{153}{91}\)
Tí tớ trả lời tiếp
b)\(5\frac14+3\frac25-4\frac14\)
=\(\left(5\frac14-4\frac14\right)+3\frac25\)
=\(\left\lbrack\left(5-4\right)+\left(\frac14-\frac14\right)\right\rbrack+\frac{17}{5}\)
=\(1+0+\frac{17}{5}\)
=\(\frac55+\frac{17}{5}\)
=\(\frac{22}{5}\)

\(\left(\frac{1975}{1976}+\frac{2010}{2011}+\frac{1963}{1968}\right).\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}-\frac{1}{12}\right)\)
\(=\left(\frac{1975}{1976}+\frac{2010}{2011}+\frac{1963}{1968}\right).0\)
\(=0\)
\(\left(\frac{1975}{1976}+\frac{2010}{2011}+\frac{1963}{1968}\right).\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}-\frac{1}{12}\right)\)
\(=\left(\frac{1975}{1976}+\frac{2010}{2011}+\frac{1963}{1968}\right).\left(\frac{4}{12}-\frac{3}{12}-\frac{1}{12}\right)\)
\(=\left(\frac{1975}{1976}+\frac{2010}{2011}+\frac{1963}{1968}\right).0\)
\(=0\)

a, 6/7+5/9+8/7-2/9=(6/7+8/7)+(5/9-2/9)=14/7+3/9=2+1/3=7/3
b, 5+7/3=22/3

số thứ nhất là
20 :(2+3) x 2 =8 (đơn vị)
số thứ hai là
20 - 8 = 12 (đơn vị)
vậy 2 số đó số đó là 8 và 12
chọn A. 8 và 12
câu 2 a)\(\frac{-11}{12}\) và \(\frac{-17}{18}\)
mẫu số chung của 12 và 18 là 36
=> \(-\frac{33}{36}\) và\(\frac{-34}{36}\)
vì \(\frac{33}{36}<\frac{34}{36}\) =>\(-\frac{33}{36}>-\frac{34}{36}\)
=>\(\frac{-11}{12}\) <\(\frac{-17}{18}\)

Câu 1:
\(A=\frac{2^5.7+2^5}{2^5.3-2^5}\)= \(\frac{2^5.8}{2^5.2}\)= 4
Vậy A = 4
Câu 2:
\(B=2^3.5^3-3.\left\{400-\left[673-2^3.\left(7^8:7^6+7^0\right)\right]\right\}\)
\(B=8.125-3.\left\{400-\left[673-8.\left(7^2+1\right)\right]\right\}\)
\(B=1000-3.\left\{400-\left[673-8.\left(49+1\right)\right]\right\}\)
\(B=1000-3.\left\{400-\left[673-8.50\right]\right\}\)
\(B=1000-3.\left\{400-\left[673-400\right]\right\}\)
\(B=1000-3.\left\{400-273\right\}\)
\(B=1000-3.127\)
\(B=1000-381\)
\(B=619\)
Vậy B = 619

\(A=\left(\frac{3}{8}+\frac{-3}{4}+\frac{7}{12}\right):\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)
\(A=\left(\frac{3}{8}+\frac{-6}{8}+\frac{7}{12}\right):\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)
\(A=\left(\frac{-3}{8}+\frac{7}{12}\right):\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)
\(A=\left(\frac{-36}{24}+\frac{56}{24}\right):\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)
\(A=\frac{5}{6}:\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)
\(A=\frac{5}{6}\times\frac{6}{5}+\frac{1}{2}\)
\(A=1+\frac{1}{2}\)
\(A=\frac{1}{1}+\frac{1}{2}=\frac{2}{2}+\frac{1}{2}\)
\(A=\frac{3}{2}\)

a) \(\left(-0,75+\frac{1}{2}\right):\frac{4}{3}\)
\(=\frac{-1}{4}:\frac{4}{3}\)
\(=\frac{-3}{16}\)
b) \(\frac{5}{9}.\frac{2}{7}+\frac{5}{9}.\frac{5}{7}-\frac{8}{3}\)
\(=\frac{5}{9}.\left(\frac{2}{7}+\frac{5}{7}\right)-\frac{8}{3}\)
\(=\frac{5}{9}.1-\frac{8}{3}\)
\(=\frac{-19}{9}\)
c) \(7,5.1\frac{3}{4}-6\frac{2}{5}\)
\(=\frac{15}{2}.\frac{7}{4}-\frac{32}{5}\)
\(=\frac{269}{40}\)

a/ 100 : { 2. [ 52 - ( 35 - 8 )]}
= 100 : { 2. [ 52 - 27 ]}
= 100 : { 2. 25 }
= 100 : 50
= 2
b/ 12 : { 390 : [ 500 - ( 125 + 35 . 7 )]}
= 12 : { 390 : [ 500 - ( 125 + 245 )]}
= 12 : { 390 : [ 500 - 370 ]}
= 12 : { 390 : 130 }
= 12 : 3
= 4
c/ 3. 52 - 16 : 22
= 3 . 25 - 16 : 4
= 75 - 4
= 71
Bài này dễ mà
Giải:
a; Chứng minh:
2.(-7) + 2023 < 2.(-1) + 2023
Vì 7 > 1
nên 7 x (-1) < 1 x (-1)(nhân cả hai vế của một bất đẳng thức với một số âm thì dấu của bất đẳng thức đổi chiều)
Suy ra: -7 < -1
Suy ra: 2.(-7) < 2.(1)
Suy ra: 2.(-7)+ 2023 < 2.(-1) + 2023(đpcm)
B; Chứng minh:
(-3).(-8) + 1975 > (-3).(-7) + 1975
8 > 7
Suy ra: -8 < -7
Suy ra: (-3).(-8) > (-3).9-7)
Suy ra: (-3).(-8) + 1975 > (-3).(-7) + 1975(đpcm)