Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left\{{}\begin{matrix}3x+1< x-7\\1-2x>x+1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x< -8\\3x< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< -4\\x< 0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x< -4\)
Vậy nghiệm của hệ là \(S=\left(-\infty;-4\right)\)
a, \(\dfrac{x-2}{x+1}\ge\dfrac{x+1}{x-2}\)
⇔ \(\dfrac{\left(x-2\right)^2-\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}\ge0\)
⇔ \(\dfrac{3-6x}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\) ≥ 0
⇔ \(\dfrac{2x-1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\) ≤ 0
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{1}{2}\\-1< x< 2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\le\dfrac{1}{2}\\\left[{}\begin{matrix}x< -1\\x>2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}\le x< 2\\x< -1\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm là \(\left(-\infty;-1\right)\cup\) \(\left[\dfrac{1}{2};2\right]\)\ {2}
Bạn có thể biến cái ngoặc vuông kia (ở chỗ số 2) thành ngoặc tròn
Còn vì sao mình không biến cái ngoặc vuông kia (ở chỗ số 2) thành ngoặc tròn thì đó là một câu chuyện dài
b, tương tự, chuyển vế đổi dấu
Bất phương trình tương đương với:
\(\left(4m^2-5m-9\right)x\ge4m^2-12m\)
Nếu \(\left(4m^2-5m-9\right)\ne0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m\ne-1\\m\ne\dfrac{9}{4}\end{matrix}\right.\), bất phương trình không thể có nghiệm với mọi x
Nếu \(m=-1\), bất phương trình trở thành \(0x\ge16\): vô nghiệm
Nếu \(m=\dfrac{9}{4}\), bất phương trình trở thành \(0x\ge-\dfrac{27}{4}\): phương trình có nghiệm đúng với mọi x
Vậy \(m=\dfrac{9}{4}\)
a/ \(\left\{{}\begin{matrix}2x>-1\\4x\ge3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>-\frac{1}{2}\\x\ge\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x\ge\frac{3}{4}\)
b/ \(x-1-\frac{1}{x-1}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)^2-1}{x-1}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x-2\right)}{x-1}\ge0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge2\\0\le x< 1\end{matrix}\right.\)
- Với \(-1\le x\le0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}VT>0\\VP\le0\end{matrix}\right.\) BPT hiển nhiên đúng
- Với \(0< x< 1\) hai vế đều dương, bình phương:
\(\Leftrightarrow1+\sqrt{1-x^2}\ge x^2\left(1+4\left(1-x^2\right)+4\sqrt{1-x^2}\right)\)
\(\Leftrightarrow1-x^2+\sqrt{1-x^2}-4x^2\left(1-x^2\right)-4x^2\sqrt{1-x^2}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-4x^2\right)\left(1-x^2\right)+\sqrt{1-x^2}\left(1-4x^2\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-4x^2\right)\left(1-x^2+\sqrt{1-x^2}\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow1-4x^2\ge0\) (do ngoặc sau luôn dương)
\(\Rightarrow0< x\le\frac{1}{2}\)
Vậy nghiệm của BPT đã cho là \(-1\le x\le\frac{1}{2}\)
Điều kiện xác định : \(1\le x\le7\)
Bất phương trình chuyển thành :
\(x-1+2\sqrt{7-x}-2\sqrt{x-1}-\sqrt{\left(x-1\right)\left(7-x\right)}\le0\)
Đặt \(a=\sqrt{x-1};b=\sqrt{7-x}\) ta có :
\(a^2-2a-ab+2b\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a-2\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a\le b\\a\le2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1\le7-x\\x-1\le4\end{matrix}\right.\)
Sau đó tìm x
ĐKXĐ: \(x>0\)
\(3\left(\sqrt{x}+\dfrac{1}{2\sqrt{x}}\right)< 2\left(x+\dfrac{1}{4x}+1\right)-9\)
\(\Leftrightarrow3\left(\sqrt{x}+\dfrac{1}{2\sqrt{x}}\right)< 2\left(\sqrt{x}+\dfrac{1}{2\sqrt{x}}\right)^2-9\)
Đặt \(\sqrt{x}+\dfrac{1}{2\sqrt{x}}=a>0\)
\(\Rightarrow3a< 2a^2-9\Rightarrow2a^2-3a-9>0\)
\(\Rightarrow\left(a-3\right)\left(2a+3\right)>0\)
\(\Rightarrow a-3>0\Rightarrow a>3\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}+\dfrac{1}{2\sqrt{x}}>3\Leftrightarrow2x+1>6\sqrt{x}\)
\(\Leftrightarrow2x-6\sqrt{x}+1>0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}>\dfrac{3+\sqrt{7}}{2}\\0\le\sqrt{x}< \dfrac{3-\sqrt{7}}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x>\dfrac{8+3\sqrt{7}}{2}\\0\le x< \dfrac{8-3\sqrt{7}}{2}\end{matrix}\right.\)