Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(4x^2-9-x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-3;\frac{3}{2}\right\}\)
a. Ta có: x2+y2-2x+4y+5=0
⇌(x-1)2+(y-2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=2\end{matrix}\right.\)
b. Ta có: 4x2+y2-4x-6y+10=0
⇌ (2x-1)2+(y-3)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\y-3=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=3\end{matrix}\right.\)
c.Ta có: 5x2-4xy+y2-4x+4=0
⇌(2x-y)2+(x-2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-y=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=4\\x=2\end{matrix}\right.\)
d.Ta có: 2x2-4xy+4y2-10x+25=0
⇌ (x-2y)2+(x-5)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2y=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{5}{2}\\x=5\end{matrix}\right.\)
Bài 1 :
a) (3+x)(x2-9)-(x-3)(x2+3x+9) = ( x-3)(x+3)2-(x-3)(x2+3x+9)
= (x-3) ( x2+6x+9 - (x2+3x+9)) = (x-3) . 3x = 3x(x-3)
Các câu còn lại mình sẽ gửi bạn sau nếu có thời gian
Nhấn đúng để ủng hộ mình :))
\(a,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow x^3-27-x^3+4x=1\\ \Leftrightarrow4x=28\Leftrightarrow x=7\\ c,\Leftrightarrow4x^2-4x-8=0\\ \Leftrightarrow x^2-x-2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow2x^2+6x+x+3=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(4x^2-9-x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-9-2x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-9=0\) \(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
\(a,x^3-\frac{1}{4}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-\frac{1}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-\frac{1}{4}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=\frac{1}{4}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(b,\left(2x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1+x+3\right)\left(2x-1-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{3}\\x=4\end{cases}}\)
\(c,x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)+4\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x^2-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}}\)
a) x3 - 14/x = 0
<=> x(x + 1/2)(x - 1/2) = 0
<=> x = 0 hoặc x + 1/2 = 0 hoặc x - 1/2 = 0
x = 0 - 1/2 x = 0 + 1/2
x = -1/2 x = 1/2
=> x = 0 hoặc x = -1/2 hoặc x = 1/2
b) (2x - 1)2 - (x + 3)2 = 0
<=> 3x2 - 10x - 8 = 0
<=> 3x2 + 2x - 12x - 8 = 0
<=> x(3x + 2) - 4(3x + 2) = 0
<=> (3x + 2)(x - 4) = 0
3x + 2 = 0 hoặc x - 4 = 0
3x = 0 - 2 x = 0 + 4
3x = -2 x = 4
x = -2/3
=> x = -2/3 hoặc x = 4
c) x2(x - 3) + 12 - 4x = 0
<=> (x2 - x - 6)(x - 2) = 0
<=> (x - 3)(x + 2)(x - 2) = 0
x - 3 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc x - 2 = 0
x = 0 + 3 x = 0 - 2 x = 0 + 2
x = 3 x = -2 x = 2
=> x = 3 hoặc x = -2 hoặc x = 2
\(A.\left(2,3x-6,5\right)\left(0,1x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2,3x-6,5=0\\0,1x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2,3x=6,5\\0,1x=-2\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{6,5}{2,3}\\x=-20\end{cases}}\)
=>(2x-3)(2x+3)+2(2x-3)=0
=>(2x-3)(2x+5)=0
=>x=-5/2 hoặc x=3/2