Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,4x=5y\:\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{12}\)
\(4y=6z\Rightarrow\frac{y}{6}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{12}=\frac{z}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{2y}{24}=\frac{3z}{24}\)
\(\Rightarrow\frac{x-2y+3z}{15-24+24}=\frac{x}{15}=\frac{y}{12}=\frac{z}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{15}=\frac{x}{15}=\frac{y}{12}=\frac{z}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}=\frac{x}{15}=\frac{y}{12}=\frac{z}{8}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\cdot15=5\\y=\frac{1}{3}\cdot12=4\\z=\frac{1}{3}\cdot8=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
Mình làm một câu để bạn tham khảo, sau đó bạn áp dụng làm các bài còn lại nha ^^
Có gì không hiểu bạn ib nha ^^
1. \(2x=3y-2x\left(1\right)\) và \(x+y=14\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow4x=3y\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{3+4}=\dfrac{14}{7}=2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.3=6\\y=2.4=8\end{matrix}\right.\)
Bạn tự kết luận ^^
Tương tự đến hết, kiểm tra lại hộ mk nhé !
\(\hept{\begin{cases}3x+2y=7y-3x\\x-y=10\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}6x-5y=0\left(1\right)\\x=10+y\left(2\right)\end{cases}}}\)
Thay vào phương trình 1 ta có :
\(6\left(10+y\right)-5y=0\)
\(\Leftrightarrow60+6y-5y=0\Leftrightarrow60+y=0\Leftrightarrow y=-60\)
Thay vào x ta đc : \(x=10+\left(-60\right)=-50\)
à mk xin lỗi d ko áp dụng đc
\(6x=4y=3z=\frac{x}{4}=\frac{y}{6};\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)
Ta có : \(\frac{x}{12}=\frac{y}{18}=\frac{z}{24}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{12}=\frac{y}{18}=\frac{z}{24}=\frac{x+y+z}{12+18+24}=\frac{18}{54}=\frac{1}{3}\)
Làm nốt nhé !
khó quá
k nhé tớ k lại cho
hihihiihih ^_^ ~ hihihihihih
Vì \(\left(3x-2y\right)^{100}\ge0\forall x,y\inℤ\)
\(|5y-6z|\ge0\forall y,z\inℤ\Rightarrow|5y-6z|^{153}\ge0\forall y,z\inℤ\)
Nên \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}(3x-2y)^{100}=0\\|5y-6z|^{153}=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-2y=0\\5y-6z=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x=2y\\5y=6z\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\\\frac{y}{6}=\frac{z}{5}\end{cases}}}\)
Từ \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{6}=\frac{z}{5}\)suy ra\(\frac{x}{4}=\frac{y}{6}=\frac{z}{5}\)
Ta có
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{6}=\frac{z}{5}=\frac{2x}{8}=\frac{5y}{30}=\frac{3z}{15}=\frac{2x-5y+3z}{8-30+15}=\frac{56}{-7}=-8\)
Do đó
\(\frac{x}{4}=-8\Rightarrow x=-32\)
\(\frac{y}{6}=-8\Rightarrow y=-48\)
\(\frac{z}{5}=-8\Rightarrow z=-40\)
Vậy \(x=-32;y=-48;z=-40\)
Theo đề bài ta có:
\(\dfrac{4}{3x-2y}=\dfrac{3}{2z-4x}=\dfrac{2}{4y-3z}\)
\(\Rightarrow\)4(2z-4x) = 3(3x-2y)
3(4y-3z) = 2(2z-4x)
Ta có:
4(2z-4x) = 3(3x-2y)\(\Rightarrow\)8z-16x = 9x-6y\(\Rightarrow y=\dfrac{25x-8z}{6}\) (1)
\(\dfrac{3}{2z-4x}=\dfrac{2}{4y-3z}\Rightarrow3\left(4y-3z\right)=2\left(2z-4x\right)\)
\(\Rightarrow12y-9z=4z-8x\Rightarrow12y+8x=13z\) (2)
Thay (1) vào (2) ta có:
2(25x-8z)+8x = 13z\(\Rightarrow\)58x = 29z\(\Rightarrow\)z = 2x\(\Rightarrow\)y = \(\dfrac{3}{2}x\)
Thay vào đề bài x + y- z= - 10 ta tìm được:
x = -10; y = -20; z = -30
Ta có : \(\frac{4}{3x-2y}=\frac{3}{2z-4x}=\frac{2}{4y-3z}\) với x+y-z = -10 (1)
\(\Rightarrow4\left(2z-4x\right)=3\left(3x-2y\right)\) ; \(3\left(4y-3z\right)=2\left(2z-4x\right)\)
Ta có :
+) \(4\left(2z-4x\right)=3\left(3x-2y\right)\Rightarrow8z-16x=9x-6y\)\(\Rightarrow y=\frac{25x-8z}{y}\left(2\right)\)
+) \(3\left(4y-3z\right)=2\left(2z-4x\right)\Rightarrow12y-9z=4z-8x\)\(\Rightarrow12y+8x=13z\left(3\right)\)
Thay (1) vào (2) ta có :
\(2\left(25x-8z\right)+8x=13z\)
\(\Rightarrow50x-16z+8x=13z\)
\(\Rightarrow58x=29z\)
\(\Rightarrow2x=z\) (4)
\(\Rightarrow y=\frac{3}{2}x\) (5)
thay (4) và (5) vào biểu thức x+y-z = -10 ta có :
\(x+y-z=-10\Leftrightarrow x+\frac{3}{2}x-2x=-10\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x=-10\)
\(\Rightarrow x=-20\) ; \(y=\frac{3}{2}\left(-20\right)=-30\) ; \(z=-20\cdot2=-40\)
vậy \(x=-20;y=-30;z=-40\)
\(\left\{{}\begin{matrix}3x=4y\\5x=6z\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}\\\dfrac{x}{6}=\dfrac{z}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{12}=\dfrac{y}{9}\\\dfrac{x}{12}=\dfrac{z}{10}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\dfrac{x}{12}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{10}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{12}=\dfrac{2y}{18}=\dfrac{3z}{30}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{x}{12}=\dfrac{2y}{18}=\dfrac{3z}{30}=\dfrac{x+2y+3z}{12+18+30}=\dfrac{10}{60}=\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{12}=\dfrac{1}{6}\\\dfrac{y}{9}=\dfrac{1}{6}\\\dfrac{z}{10}=\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=\dfrac{3}{2}\\z=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
sau chỗ \(\dfrac{x}{12}=\dfrac{2y}{18}=\dfrac{3z}{30}\)thì phải ghi thêm '' và x + 2y +3z = 10
:>> góp ý dị thôi nheeee :> có sai thì Sáng bỏ qua chooooooooooooo