\(\hept{\begin{cases}x-2\sqrt{y+1}=3\\x^3-4x^2\sqrt{y+1}-9-8y=-52-4xy\end{cases}}\)giải h...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 4 2021

\(\hept{\begin{cases}x-2\sqrt{y+1}=3\\x^3-4x^2\sqrt{y+1}-9-8y=-52-4xy\end{cases}\left(ĐK\hept{\begin{cases}x\in R\\y\ge-1\end{cases}}\right)}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3+2\sqrt{y+1}\\\left(x^3-4x^2\sqrt{y+1}+4xy+4x\right)-13x-8y+52=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3+2\sqrt{y+1}\\x\left(x-2\sqrt{y+1}\right)^2-13x-8y+52=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3+2\sqrt{y+1}\\x\left(3+2\sqrt{y+1}-2\sqrt{y+1}\right)^2-13x-8y+52=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3+2\sqrt{y+1}\\9x-13x-8y+52=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3+2\sqrt{y+1}\\-4x-8y+52=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3+2\sqrt{y+1}\\-x-2y+13=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3+2\sqrt{y+1}\\-2\sqrt{y+1}-2y+10=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3+2\sqrt{y+1}\\\sqrt{y+1}=y-5\left(1\right)\end{cases}}\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow y+1=y^2-10y+25\left(y\ge1\right)\)

\(\Leftrightarrow y^2-11y+24=0\)

\(\Delta=11^2-4.24=25>0\)

\(\Rightarrow\)pt (1) có 2 nghiệm pb \(\orbr{\begin{cases}y=\frac{11+5}{2}=8\left(tm\right)\\y=\frac{11-5}{2}=3\left(tm\right)\end{cases}}\)

+) \(y=8\Rightarrow x=9\left(tm\right)\)

+) \(y=3\Rightarrow x=7\left(tm\right)\)

Vậy hệ pt có no (x,y) =( 9,8) ; ( 7,3) 

17 tháng 10 2020

a) \(ĐK:y-2x+1\ge0;4x+y+5\ge0;x+2y-2\ge0,x\le1\)

Th1: \(\hept{\begin{cases}y-2x+1=0\\3-3x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}0=0\\-1=\sqrt{10}-1\end{cases}}\)(không thỏa mãn)

Th2: \(x,y\ne1\)

\(2x^2-y^2+xy-5x+y+2=\sqrt{y-2x+1}-\sqrt{3-3x}\)\(\Leftrightarrow\left(x+y-2\right)\left(2x-y-1\right)=\frac{x+y-2}{\sqrt{y-2x+1}+\sqrt{3-3x}}\)\(\Leftrightarrow\left(x+y-2\right)\left(\frac{1}{\sqrt{y-2x+1}+\sqrt{3-3x}}+y-2x+1\right)=0\)

Dễ thấy \(\frac{1}{\sqrt{y-2x+1}+\sqrt{3-3x}}+y-2x+1>0\)nên x + y - 2 = 0

Thay y = 2 - x vào phương trình \(x^2-y-1=\sqrt{4x+y+5}-\sqrt{x+2y-2}\), ta được: \(x^2+x-3=\sqrt{3x+7}-\sqrt{2-x}\)\(\Leftrightarrow x^2+x-2=\sqrt{3x+7}-1+2-\sqrt{2-x}\)\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=\frac{3\left(x+2\right)}{\sqrt{3x+7}+1}+\frac{x+2}{2+\sqrt{2-x}}\)\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(\frac{3}{\sqrt{3x+7}+1}+\frac{1}{2+\sqrt{2-x}}+1-x\right)=0\)

Vì \(x\le1\)nên\(\frac{3}{\sqrt{3x+7}+1}+\frac{1}{2+\sqrt{2-x}}+1-x>0\)suy ra x = -2 nên y = 4

Vậy nghiệm của hệ phương trình là (x;y) = (-2;4)

17 tháng 10 2020

b) \(\hept{\begin{cases}x^2+y^2=5\\x^3+2y^3=10x-10y\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2\left(x^2+y^2\right)=10\left(1\right)\\x^3+2y^3=10\left(x-y\right)\left(2\right)\end{cases}}\)

Thay (1) vào (2), ta được: \(x^3+2y^3=2\left(x^2+y^2\right)\left(x-y\right)\Leftrightarrow\left(2y-x\right)\left(x^2+2y^2\right)=0\)

* Th1: \(x^2+2y^2=0\)(*)

Mà \(x^2\ge0\forall x;2y^2\ge0\forall y\Rightarrow x^2+2y^2\ge0\)nên (*) xảy ra khi x = y = 0 nhưng cặp nghiệm này không thỏa mãn hệ

* Th2: 2y - x = 0 suy ra x = 2y thay vào (1), ta được: \(y^2=1\Rightarrow y=\pm1\Rightarrow x=\pm2\) 

Vậy hệ có 2 nghiệm \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(2;1\right);\left(-2;-1\right)\right\}\)

11 tháng 2 2018

a) đặt \(\sqrt{x+6}=a\ge0\)

          \(\sqrt{x-2}=b\ge0\)

Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)\left(1+ab\right)=8\\a^2-b^2=8\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\left(a-b\right)\left(1+ab\right)=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(ab-a-b+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a-1\right)\left(b-1\right)=0\)

Đến đây tự làm nhé

11 tháng 2 2018

Đề Câu a = mấy vậy?

cho mk hỏi ai chs lazi điểm danh cái đê ~ mk hỏi thật đấy k đùa nha ~ bình luận thì mk k cho 3 cái ~

7 tháng 1 2017

\(\hept{\begin{cases}x^3-8x=y^3+2y\\x^2-3y^2=6\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}6\left(x^3-y^3\right)=6\left(8x+2y\right)\\x^2-3y^2=6\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}6\left(x^3-y^3\right)=\left(x^2-3y^2\right)\left(8x+2y\right)\\x^2-3y^2=6\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}24xy^2-2x^2y-2x^3=0\\x^2-3y^2=6\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x\left(3y-x\right)\left(4y+x\right)=0\\x^2-3y^2=6\end{cases}}\)

Đơn giản rồi làm tiếp nhé

7 tháng 1 2017

\(\hept{\begin{cases}5x^2-3y=x-3xy\\x^3-x^2=y^2-3y^3\end{cases}}\)

Với x = 0 thì y = 0

Với x \(\ne\)0 thì nhân pt trên cho x ta được

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x^3-3yx=x^2-3x^2y\left(1\right)\\x^3-x^2=y^2-3y^3\left(2\right)\end{cases}}\)

Lấy (1) + (2) vế theo vế được

\(\Leftrightarrow6x^3-3xy-x^2=x^2+y^2-3x^2y-3y^3\)

\(\Leftrightarrow6x^3-3xy-2x^2-y^2+3x^2y+3y^3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(3y^2-3xy-y+6x^2-2x\right)=0\)

Tới đây thì đơn giản roofin làm tiếp nhé

1.trừ từng vế 2 pt có \(x+y-xy=1\)

\(< =>\left(x-1\right)\left(y-1\right)=0\)......

2.Cộng từng vế 2 pt có

\(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}=2\)

mà đk là x;y\(\ge0\)nên vt\(\ge2\)

dấu = xr <=>x=y=0

\(ĐKXĐ:x\ge-1;2x+y\ne0\)

Ta có:\(\sqrt{x+1}-\frac{2}{2x+y}=-1\Rightarrow3\sqrt{x+1}-\frac{6}{2x+y}=-3\left(1\right)\)

\(\sqrt{4x+4}+\frac{3}{2x+y}=5\Rightarrow2\sqrt{4\left(x+1\right)}+\frac{6}{2x+y}=10\Rightarrow4\sqrt{x+1}+\frac{6}{2x+y}=10\left(2\right)\)

Lấy (1) cộng (2) ta được:

\(\Rightarrow4\sqrt{x+1}+3\sqrt{x+1}=7\Rightarrow7\sqrt{x+1}=7\Rightarrow\sqrt{x+1}=1\Rightarrow x+1=1\Rightarrow x=0\left(TM\right)\)

Khi đó ta có:\(\Rightarrow\sqrt{0+1}-\frac{2}{2.0+y}=-1\Rightarrow1-\frac{2}{y}=-1\Rightarrow\frac{2}{y}=2\Rightarrow y=1\)

                 Vậy \(x,y\in\left\{0;1\right\}\)

2 tháng 2 2020

\(\hept{\begin{cases}x+4y=6\sqrt{2}\\x+y=3\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3y=-3+6\sqrt{2}\\x+y=3\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-1+2\sqrt{2}\\x+\left(-1+2\sqrt{2}\right)=3\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-1+2\sqrt{2}\\x=4-2\sqrt{2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4-2\sqrt{2}\\y=-1+2\sqrt{2}\end{cases}}\)

Vậy HPT có nghiệm.....

\(\hept{\begin{cases}2x+y=5\\4x+6y=10\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4x+2y=10\\4x+6y=10\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4y=0\\2x+y=5\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\2x=5\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\y=0\end{cases}}\)

Vậy HPT có nghiệm.....

2 tháng 2 2020

\(\hept{\begin{cases}x+2y=\sqrt{3}\\3x+4y=1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+4y=2\sqrt{3}\\3x+4y=1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1-2\sqrt{3}\\3.\left(1-2\sqrt{3}\right)+4y=1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1-2\sqrt{3}\\y=\frac{-1+3\sqrt{3}}{2}\end{cases}}\)

Vậy HPT có nghiệm.....

\(\hept{\begin{cases}4x-9y=9\\22x+6y=31\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}44x-99y=99\\44x+12y=62\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}111y=-37\\4x-9y=9\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=\frac{-1}{3}\\4x-9.\left(\frac{-1}{3}\right)=9\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=\frac{-1}{3}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\y=\frac{-1}{3}\end{cases}}\)

Vậy HPT có nghiệm.....