Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 2:
a: \(M=\dfrac{1}{2}x^3y^4\cdot9x^4y^2=\dfrac{9}{2}x^7y^6\)
Hệ số là 9/2
Bậc là 13
b: KHi x=y=1 thì M=9/2
1: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{1}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{2x-3y+4z}{2\cdot1-3\cdot6+4\cdot3}=\dfrac{24}{-4}=-6\)
Do đó: x=-6; y=-36; z=-18
2: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{1.1}=\dfrac{y}{1.3}=\dfrac{z}{1.4}=\dfrac{2x-y}{2\cdot1.1-1.3}=\dfrac{5.5}{0.9}=\dfrac{55}{9}\)
Do đó: x=121/18; y=143/18; z=77/9
3: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{9}=\dfrac{x-y-z}{20-15-9}=\dfrac{-100}{-5}=20\)
Do đó: x=400; y=300; z=180
4: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{\dfrac{1}{6}}=\dfrac{y}{\dfrac{1}{10}}=\dfrac{z}{\dfrac{1}{15}}=\dfrac{x+y-z}{\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{15}}=\dfrac{90}{\dfrac{1}{5}}=450\)
Do đó: x=75; y=45; z=30
câu 1 là 3x chứ có phải 3y đâu ạ (mình ghi lưu ý r ạ)
nếu là 3y thì giải thích được k ạ
Cách giải chung. Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk,c=dk\).
5. \(\frac{5a}{a+b}=\frac{5bk}{bk+b}=\frac{5k}{k+1}\)
\(\frac{5c}{c+d}=\frac{5dk}{dk+d}=\frac{5k}{k+1}\)
Suy ra đpcm.
6. \(\frac{a^2+3ab}{a^2-3b^2}=\frac{\left(bk\right)^2+3bk.b}{\left(bk\right)^2-3b^2}=\frac{k^2+3k}{k^2-3}\)
\(\frac{c^2+3cd}{c^2-3d^2}=\frac{\left(dk\right)^2+3dk.d}{\left(dk\right)^2-3d^2}=\frac{k^2+3k}{k^2-3}\)
Suy ra đpcm.
7, 8. Bạn làm tương tự.
Bài 7 : a ) \(\frac{3}{7}-\frac{1}{21}x=\frac{1}{3}\Leftrightarrow\frac{1}{21}x=\frac{3}{7}-\frac{1}{3}=\frac{9-7}{21}=\frac{2}{21}\Leftrightarrow x=\frac{2}{21}\div\frac{1}{21}=2\)
b) \(\frac{7}{6}-x\div\frac{3}{4}=\frac{1}{12}\Leftrightarrow x\div\frac{3}{4}=\frac{7}{6}-\frac{1}{12}=\frac{13}{12}\Leftrightarrow x=\frac{13}{12}\times\frac{3}{4}=\frac{13}{16}\)
c) \(\left(x-\frac{2}{7}\right)\left(x+\frac{3}{4}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{2}{7}=0\\x+\frac{3}{4}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{7}\\x=-\frac{3}{4}\end{cases}}}\)
d) \(\left(-\frac{5}{4}x+3,25\right)\left[\frac{3}{5}-\left(-\frac{5}{2}x\right)\right]=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-\frac{5}{4}x+3,25=0\\\frac{3}{5}+\frac{5}{2}x=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}x=3,25\\\frac{5}{2}x=-\frac{3}{5}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3,25\div\frac{5}{4}=2,6\\x=\frac{-3}{5}\div\frac{5}{2}=-\frac{6}{25}\end{cases}}}\)
Bạn tự kết luận cho các phần nhé
Bài 8 a ) \(A=\frac{3x-1}{x-1}=\frac{3x-3+2}{x-1}=3+\frac{2}{x-1}\left(ĐK:x\ne1\right)\)
Để \(A\inℤ\Rightarrow2⋮x-1\Leftrightarrow x-1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Lập bảng xét giá trị sẽ ra đc các giá trị của x là \(3;2;0;-1\left(tm\right)\)
\(B=\frac{2x^2+x-1}{x+2}=\frac{2x^2+2x-x-1}{x+2}=\frac{2x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)}{x+2}=\frac{\left(2x-1\right)\left(x+2\right)}{x+2}\)
Rồi phân tích tiếp như phần a
b) Chỉ cần tìm các giá trị chung của x ở phần a là xong nhé!