K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(5x+\frac{3}{12}=1+\frac{2x}{9}\)

\(\Rightarrow5x+\frac{1}{4}=1+\frac{2x}{9}\)

Quy đồng khử mẫu rồi giải thôi bạn

13 tháng 12 2016

5(3x+5)-4(2x-3)=5x+3(2x+12)+1

15x+25-8x+12=5x+6x+36+1

7x+37=11x+37

7x+37-11x-37=0

-4x=0

x=0

13 tháng 12 2016

you are my angel~

16 tháng 6 2017

\(-2x^3.\left(x^2+5x-\dfrac{1}{2}\right)\)

\(=-2x^5-10x^4+x^3\)

\(=-2x^4\left(x+5\right)+x^3\)

Chúc bạn học tốt!!

16 tháng 6 2017

thank

3 tháng 6 2018

1.

a) \(\left\{4x-2\left(x-3\right)-3\left[x-3\left(4-2x\right)+8\right]\right\}.\left(-3x\right)\)

= \(\left[4x-2x+6-3\left(x-12+6x\right)+8\right].\left(-3x\right)\)

\(=\left(4x-2x+6-3x+36-18x+8\right).\left(-3x\right)\)

= \(\left(-19x+50\right).\left(-3x\right)\)

\(=57x^2-150x\)

b) \(5\left(3x^2+4y^3\right)+\left[9\left(2x^2-y^3\right)-2\left(x^2-5y^3\right)\right]\)

\(=15x^2+20y^3+\left(18x^2-9y^3-2x^2+10y^3\right)\)

\(=15x^2+20y^3+16x^2+y^3\)

\(=31x^2+21y^3\)

2.

a) \(5x\left(1-2x\right)-3x\left(x+18\right)=0\)

\(\Rightarrow5x-10x^2-3x^2-54x=0\)

\(\Rightarrow-49x-13x^2=0\)

\(\Rightarrow x\left(-49-13x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{-49}{13}\end{matrix}\right.\)

b)

\(5x-3\left\{4x-2\left[4x-3\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\)

\(\Rightarrow5x-3\left[4x-2\left(4x-15x+6\right)\right]=182\)

\(\Rightarrow5x-3\left(4x-8x+30x-12\right)=182\)

\(\Rightarrow5x-12x+24x-90x+36=182\)

\(\Rightarrow-73x-146=0\)

\(\Rightarrow x=-2\)

3 tháng 6 2018

cảm ơn bạnvui

1 tháng 4 2020

\( a)2x - 3 = 3x - 7\\ \Leftrightarrow 2x - 3x = - 7 + 3\\ \Leftrightarrow - x = - 4\\ \Leftrightarrow x = 4\\ b)x - \left( {6 - 5x} \right) = 2\left( {x - 1} \right) + 12\\ \Leftrightarrow 6x - 6 = 2x - 2 + 12\\ \Leftrightarrow 6x - 2x = 10 + 6\\ \Leftrightarrow 4x = 16\\ \Leftrightarrow x = 4\\ c){x^4} - 144x = 2{x^2} + 1295\\ \Leftrightarrow {x^4} - 2{x^2} - 144x - 1295 = 0\\ \Leftrightarrow \left( {x + 5} \right)\left( {{x^3} - 5{x^2} + 23x - 259} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left( {x + 5} \right)\left( {x - 7} \right)\left( {{x^2} + 2x + 37} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = - 5\\ x = 7\\ {x^2} + 2x + 37 = 0\left( {vn} \right) \end{array} \right. \)

1 tháng 4 2020

a) \(2x-3=3x-7\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

b) \(x-\left(6-5x\right)=2\left(x-1\right)+12\)

\(\Leftrightarrow x-6+5x=2x-2+12\)

\(\Leftrightarrow\)\(4x=16\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

c) \(x^4-144x=x^2+1295\)

\(\Leftrightarrow x^4-x^2-144x-1295=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4+2x^2+1\right)-\left(4x^2+144x+1295\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)^2-\left(2x+36\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+1+2x+36\right)\left(x^2+1-2x-36\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+37\right)\left(x^2-2x-35\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+1+36\right)\left(x^2+2x-7x-35\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(x+1\right)^2+36\right]\left[\left(x+5\right)\left(x-7\right)\right]=0\)

do \(\left(x+1\right)^2+36\ge36\forall x\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=7\end{matrix}\right.\)

Vậy/...

18 tháng 11 2022

a: =(x^2+x-6)(x^2+x-8)

=(x+3)(x-2)(x^2+x-8)

b: =(x^2+x)^2+4(x^2+x)-12

=(x^2+x+6)(x^2+x-2)

=(x^2+x+6)(x+2)(x-1)

c: =x^4-x^3+3x^3-3x^2+8x^2-8x+12x-12

=(x-1)(x^3+3x^2+8x+12)

=(x-1)(x^3+2x^2+x^2+2x+6x+12)

=(x-1)(x+2)(x^2+x+6)

1 tháng 7 2017

im chưa học\

1 tháng 7 2017

Ta có : x2 + 3x 

= x2 + \(2.x.\frac{3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{3}{2}\right)^2\)

\(=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{3}{2}\right)^2\)