Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để x nguyên thì \(3⋮\left(2a-1\right)\Rightarrow2a-1\inƯ\left(3\right)\Rightarrow2a-1\in\left\{-3;-1;1;3\right\}\)
Ta có:
+) 2a-1=-3 => a=-1
+) 2a-1=-1 => a=0
+) 2a-1=1 => a=1
+) 2a-1=3 => a=2
Vâỵ để x nguyên thì \(a\in\left\{-1;0;1;2\right\}\)
Theo đề bài, ta có:
\(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4},a+b+c=36\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau thì:
\(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}=\frac{a+b+c}{2+3+4}=\frac{36}{9}=4\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=8\\b=12\\c=16\end{cases}}\).
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{2}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{2}=\frac{x-y}{6-2}=-\frac{12}{4}=-3\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3.6=-18\\y=-3.2=-6\end{cases}}\)
\(x+y=\left(-18\right)+\left(-6\right)=-24\)