Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
<=> [3(x-1)]2- [2(2x+1)]2= 0
<=> (3x-3)2 - (4x+2)2= 0
<=> (3x-3-4x-2)(3x-3+4x+2) = 0
<=> (-x-5)(7x-1) = 0
=> -x-5= 0 hoặc 7x-1= 0
=> x= -5 => x = 1/7
\(9\left(x-1\right)^2-4\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow9\left(x^2-2x+1\right)-4\left(4x^2+4x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-18x+9-16x^2-16x-4=0\)
\(\Leftrightarrow-7x^2-34x+5=0\)
\(\Leftrightarrow-7x^2+35x-x+5=0\)
\(\Leftrightarrow-7x\left(x-5\right)-\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(-7x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\-7x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{-1}{7}\end{matrix}\right.\)
https://hoc247.net/hoi-dap/toan-8/giai-phuong-trinh-2x-8x-1-2-4x-1-9-faq441870.html
b) ( x2 - 9 ) . ( x - 7 ) = ( x + 3 ) . ( x2 + 6 )
<=> x3 - 7x2 - 9x + 63 = x3 + 6.x+ 3.x2 + 18
<=> x3 -7.x2 - 9.x + 63 - x3 + 6.x -3.x2 -18 =0
<=> -10.x2 - 15.x + 45 = 0
<=> 10.x2 + 15 .x - 45 = 0
<=> 5.( 2.x - 3 ) . ( x + 3 ) =0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2.x-3=0\\x+3=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy x = 3/2 ; -3
c) .....
a. (3x-4)2=9(x-1)(x+1)
<=> 9x2-24x+16=9x2-9
<=> -24x=-25
<=> x=\(\dfrac{25}{24}\)
Vậy S=\(\left\{\dfrac{25}{24}\right\}\)
b. (4x-5)2-4(x-2)2=0
<=> (4x-5)2-(2x-4)2=0
<=> (4x-5-2x+4)(4x-5+2x-4)=0
<=> (2x-1)(6x-9)=0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\6x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy S=\(\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{3}{2}\right\}\)
c. |x2-x|= -2x
Ta có: |x2-x|=x2-x khi x2-x\(\ge0\) hay x\(\ge1\)
=> x2-x= -2x
<=> x2-x+2x=0
<=> x2+x=0
<=> x(x+1)=0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\) (không thỏa mãn điều kiện x\(\ge1\))
Lại có: |x2-x|= x-x2 khi x2-x<0 hay x<1
=> x-x2= -2x
<=> x-x2+2x=0
<=> 3x-x2=0
<=> x(3-x)=0
x=0 (thỏa mãn điều kiện x<1)
hoặc: 3-x=0<=> x=3 (không thỏa mãn điều kiện x<1)
Vậy S=\(\left\{0\right\}\)
d. \(\dfrac{x+3}{x-3}+\dfrac{48x^3}{9-x^2}=\dfrac{x-3}{x+3}\)
ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)
Ta có:\(\dfrac{x+3}{x-3}+\dfrac{48x^3}{9-x^2}=\dfrac{x-3}{x+3}\)
<=> \(\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{48x^3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
=> x2+6x+9-48x3=x2-6x+9
<=> 12x-48x3=0
<=> 12x(1-4x2)=0
<=> 12x(1-2x)(1+2x)=0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\1-2x=0\\1+2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0,5\\x=-0,5\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy S=\(\left\{0;\pm0,5\right\}\)
a ) ( 3x - 4 )2 = 9 (x-1)(x+1)
\(\Leftrightarrow\) 9x2 - 24x + 16 = 9 ( x2 - 1 )
\(\Leftrightarrow\) 9x2 - 24x + 16 = 9x2 - 9
\(\Leftrightarrow\) 9x2 - 24x - 9x2 = - 9 - 16
\(\Leftrightarrow\) -24x = -24
\(\Leftrightarrow\) x = 1
Vậy phương trình có nghiệm x = 1 .
Giải toán trên mạng - Giúp tôi giải toán - Hỏi đáp, thảo luận về toán học - Học toán với OnlineMath
Em tham khảo link này nhé! Bạn làm đúng rồi đấy em!
\(\left(x+1\right)^2=4\left(x^2-2x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=2\left(x^2-2x+1\right)\\x+1=-2\left(x^2-2x+1\right)\end{matrix}\right.\)
Đơn giản rồi làm tiếp đi nhé
xin lỗi bạn nhưng phiền bạn ghi lại giúp mk đc k?mk k nhìn thấy j cả,toàn là left rồi right gì không à k nhìn đc j hết
TL:
Giải thích các bước giải:
(2x-1) mũ 2 =9
(2x-1) mũ 2 =3 mũ 2
=> 2x-1= 3
2x =3+1
2x =4
x=4:2
x =2
vậy x = 2
\(\left(2x-1\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-3^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+2\right)\left(2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+2=0\\2x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)