Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi vận tốc xe thứ nhất, xe thứ 2 lần lượt là x ; y ( x ; y > 0 )
Theo bài ra ta có hpt \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=10\\\dfrac{100}{y}-\dfrac{100}{x}=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=10+y\\\dfrac{100}{y}-\dfrac{100}{10+y}=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=40\\x=50\end{matrix}\right.\left(tm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình lập bảng và viết pt còn phần trình bày thì bạn lo nhé
S t v
Xe khách 100 100/x x
Xe du lịch 100 100/x+20 x+20
vì xe du lịch đến B trước 25' nên ta có pt
100/x -100/x+20 = 5/12
Gọi vận tốc của xe du lịch là x ( km/h ; x > 20 )
=> Vận tốc của xe khách là x - 20 ( km/h )
Thời gian xe khách đi từ Hà Nội đến Hải Phòng = 100/(x-20) ( giờ )
Thời gian xe du lịch đi từ Hà Nội đến Hải Phòng = 100/x ( giờ )
Do đó xe du lịch đến Hải Phòng trước xe khách 25 phút = 5/12 giờ
=> Ta có phương trình \(\frac{100}{x-20}-\frac{100}{x}=\frac{5}{12}\)
<=> \(\frac{1200x}{12x\left(x-20\right)}-\frac{1200x-24000}{12x\left(x-20\right)}=\frac{5x^2-100x}{12x\left(x-20\right)}\)
=> 1200x - 1200x + 24 000 = 5x2 - 100x
<=> 5x2 - 100x - 24 000 = 0
<=> x2 - 20x - 4800 =
Đến đây bạn tính Δ rồi áp dụng công thức nghiệm
=> x1 = 80 ( tm ) hoặc x2 = -60 ( ktm )
Vậy vận tốc xe du lịch là 80km/h
vận tốc xe khách = 80 - 20 = 60km/h
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi vận tốc của hai người ban đầu là x (km/h) (x > 0 )
Sau khi đi 1 giờ, quãng đường còn lại là 60 - x (km)
Thời gian người thứ nhất đi quãng đường đó là : 60−xx60−xx
Thời gian người thứ hai đi quãng đường đó là: 60−xx+460−xx+4
Theo bài ra ta có phương trình: 60−xx−13=60−xx+460−xx−13=60−xx+4
Giải ta ta tìm được x = 20 (km/h).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi vận tốc ô tô đi từ A là x(x>20)
Vận tốc ô tô đi từ B là y(0<y<x)
Vì vận tốc ô tô đi từ A lớn hơn vận tốc ô tô đi từ B là 20km/h nên ta có phương trình: x−y=20(1)
Đổi: 11h30p=1,5h
Sau 1,5h ô tô đi từ A đi được: 1,5x (km)
Sau 1,5h ô tô đi từ B đi được: 1,5 y (km)
Sau 1,5h 2 xe gặp nhau có nghĩa là cả 2 xe đã đi hết đoạn đường AB nên ta có phương trình:
1,5x+1,5y=150 →x+y=100,
Từ (1), (2) ta có hệ phương trình:
{x−y=20x+y=100⇔{x=60y=40(thoả mãn)
Vậy vận tốc ô tô đi từ A là 60km/h, vận tốc ô tô đi từ B là 40km/h
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi vận tốc xe đạp của Tuấn và của Hoa lần lượt là x,yx,y (km/h)
(x,y<25)
Mỗi giờ Tuấn đi nhanh hơn Hoa 2km nên:
x−2=y⇔x−y=2x−2=y⇔x−y=2
Vì Tuấn đến trước Hoa 5 phút =112=112 giờ và quãng đường AB dài 26km nên ta có:
26y−26x=11226y−26x=112
Suy ra, ta có hệ phương trình:
⎧⎪⎨⎪⎩x−y=226y−26x=112⇔⎧⎨⎩y=x−226x−2−26x=112⇔{y=x−226x.12−26.(x−2).12=x(x−2)⇔{y=x−2x2−2x−624=0⇔⎡⎢ ⎢ ⎢ ⎢⎣{x=26y=24{x=−24y=−26{x−y=226y−26x=112⇔{y=x−226x−2−26x=112⇔{y=x−226x.12−26.(x−2).12=x(x−2)⇔{y=x−2x2−2x−624=0⇔[{x=26y=24{x=−24y=−26
Suy ra, vận tốc của xe bạn Tuấn và xe bạn Hoa lần lượt là 26km/h, 24km/h
Vậy, bạn Tuấn đi xe chưa đúng vận tốc còn bạn Hoa thì đúng
Gọi vận tốc của Hà là v1 (km/h) ; thời gian đi của An là t2 (h) ; thời gian đi của Hà là t1 (h) (v1 ; t1 ; t2 > 0)
Vận tốc của An là v1 + 3
Đổi 12 phút = 0,2 giờ
Ta có t1 - t2 = 0,2
<=> \(\frac{S}{v_1}-\frac{S}{v_1+3}=0,2\)
<=> \(\frac{12}{v_1}-\frac{12}{v_1+3}=0,2\)
<=> \(12\left(\frac{1}{v_1}-\frac{1}{v_1+3}\right)0,2\)
<=> \(\frac{3}{v_1\left(v_1+3\right)}=\frac{1}{60}\)
<=> v1(v1 + 3) = 180
<=> (v1)2 + 3.v1 - 180 = 0
<=> (v1)2 - 12.v1 + 15v1 - 180 = 0
<=> v1(v1 - 12) + 15(v1 - 12) = 0
<=> (v1 + 15)(v1 - 12) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}v_1=-15\left(\text{loại}\right)\\v_1=12\left(tm\right)\end{cases}}\)
<=> v1 = 12 <=> v1 + 3 = 15
Vậy vận tốc của An là 15km/h ; vận tốc của Hà là 12 km/h