K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 11 2020

Ta có : x2 - x + 1

= x2 - x + 1/4 + 3/4

= ( x2 - x + 1/4 ) + 3/4

= ( x - 1/2 )2 + 3/4 ≥ 3/4 ∀ x

Dấu "=" xảy ra khi x = 1/2

=> GTNN của biểu thức = 3/4 <=> x = 1/2

12 tháng 11 2020

\(x^2-x+1=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

Vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge0\forall x\)

Dấu ''='' xãy ra <=> \(x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy GTNN của biểu thức là 3/4 <=>  x = 1/2 

23 tháng 6 2018

1.

\(x+y=1\Rightarrow x=1-y\)

\(\Rightarrow x^2+y^2=\left(1-y\right)^2+y^2=2y^2-2y+1=2\left(y^2-y+\dfrac{1}{2}\right)=2\left(y^2-2y\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{1}{2}=2\left(y-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{2}\ge\dfrac{1}{2}\)

Vậy \(A_{Min}=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x=y=\dfrac{1}{2}\)

2.

Ta có:

\(B=\dfrac{1}{x^2y^2}-\dfrac{1}{x^2}-\dfrac{1}{y^2}=\dfrac{1}{x^2y^2}-\dfrac{y^2}{x^2y^2}-\dfrac{x^2}{x^2y^2}=\dfrac{1-\left(x^2+y^2\right)}{x^2y^2}\le\dfrac{1-\dfrac{1}{2}}{\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{1}{4}}=\dfrac{\dfrac{1}{2}}{\dfrac{1}{8}}=\dfrac{1}{4}\)

Vậy \(B_{Max}=\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow x=y=\dfrac{1}{2}\)

Tui chỉ làm bừa thui nha. K chắc lắm. Thử lại đi haha

3 tháng 3 2018

\(D=-3x^2+4x+3\)

\(\Leftrightarrow D=-3\left(x^2-\dfrac{4x}{3}-1\right)\)

\(\Leftrightarrow D=-3\left(x^2-2.x.\dfrac{4}{6}+\dfrac{16}{36}-\dfrac{13}{9}\right)\)

\(\Leftrightarrow D=-3\left[\left(x-\dfrac{4}{6}\right)^2-\dfrac{13}{9}\right]\)

\(\Leftrightarrow D=-3\left(x-\dfrac{4}{6}\right)^2+\dfrac{13}{3}\le\dfrac{13}{3},\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x-\dfrac{4}{6}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{6}\)

Vậy Max D = \(\dfrac{13}{3}\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{6}\)

3 tháng 3 2018

\(A=x^2-x+1\)

\(\Leftrightarrow A=x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow A=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

Ta có: \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)

Vậy GTNN của A là \(\dfrac{3}{4}\) khi \(x=\dfrac{1}{2}\)

5 tháng 7 2017

a) đặt \(A=x^2+x+1\)

\(=x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}+1\)

\(=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)

Dấu "=' xảy ra khi \(x=-\dfrac{1}{2}\)

Vậy \(MIN_A=\dfrac{3}{4}\) khi \(x=-\dfrac{1}{2}\)

b) đặt \(B=2+x-x^2\)

\(=-x^2+x+2\)

\(=-\left(x^2-x-2\right)\)

\(=-\left[x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}-2\right]\)

\(=-\left[\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{9}{4}\right]\)

\(=-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{9}{4}\le\dfrac{9}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=\dfrac{1}{2}\)

Vậy \(MAX_B=\dfrac{9}{4}\) khi \(x=\dfrac{1}{2}\)

c) đặt \(C=x^2-4x+1\)

\(=x^2-2\cdot x\cdot2+2^2-4+1\)

\(=\left(x-2\right)^2-3\ge-3\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=2\)

Vậy \(MIN_c=-3\) khi \(x=2\)

d) đặt \(D=4x^2+4x+11\)

\(=\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot1+1^2-1+11\)

\(=\left(2x+1\right)^2+10\ge10\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=-\dfrac{1}{2}\)

Vậy \(MIN_D=10\) khi \(x=-\dfrac{1}{2}\)

mấy câu còn lại tương tự

7 tháng 5 2018

4. x + y = 1

⇒ x = y - 1

Thế : x = y - 1 vào bài toán , ta có :

G = 2( y - 1)2 + y2

G = 2y2 - 4y + 2 + y2

G = 3y2 - 4y + 2

G = 3( y2 - 2.\(\dfrac{2}{3}\) + \(\dfrac{4}{9}\)) + 2 - \(\dfrac{4}{3}\)

G = 3( y - \(\dfrac{2}{3}\))2 + \(\dfrac{2}{3}\)\(\dfrac{2}{3}\) ∀x

⇒ GMIN = \(\dfrac{2}{3}\) ⇔ y = \(\dfrac{2}{3}\) ; x = 1 - \(\dfrac{2}{3}\) = \(\dfrac{1}{3}\)

Còn lại làm TT nhen...

7 tháng 5 2018

Ta có: x +y = 1

=> x = 1 - y

Thay vào ta được:

\(G=2\left(1-y\right)^2+y^2=2\left(1-2y+y^2\right)+y^2=2-4y+2y^2+y^2=2-4y+3y^2\)

\(=3y^2-4y+2=3\left(y^2-\dfrac{4}{3}y+\dfrac{2}{3}\right)=3\left(y^2-2.y.\dfrac{2}{3}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{9}\right)=3\left(y-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{2}{3}\ge\dfrac{2}{3}\)

=> MinA = \(\dfrac{2}{3}\) khi y = \(\dfrac{2}{3}\)\(x=\dfrac{1}{3}\)

7 tháng 3 2020

Ta có : \(\left|x^2-x+1\right|+\left|x^2-x-2\right|\)

\(=\left|x^2-x+1\right|+\left|2+x-x^2\right|\)

\(\ge\left|x^2-x+1+2+x-x^2\right|=3\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(2+x-x^2\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow-1\le x\le2\)

Vậy : min \(\left|x^2-x+1\right|+\left|x^2-x-2\right|=3\) tại \(-1\le x\le2\)

11 tháng 7 2017

1. Ta có: \(f\left(x\right)=9x^2-12x+1=\left(3x\right)^2-2.3x.2+2^2-3\)

\(=\left(3x-2\right)^2-3\)

\(\left(3x-2\right)^2\ge0\) với mọi x \(\Rightarrow\left(3x-2\right)^2-3\ge-3\) hay \(f\left(x\right)\ge-3\)

Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)^2=0\Rightarrow3x-2=0\Rightarrow3x=2\Rightarrow x=\dfrac{2}{3}\)

Vậy min f(x) =-3 khi \(x=\dfrac{2}{3}\)

2. Ta có: \(f\left(x\right)=2x^2-7x+5=2.\left(x^2-3,5x\right)+5=2.\left(x^2-2.x.1,75+1,75^2\right)-2.1,75^2+5\)

\(=2.\left(x-1,75\right)^2-1,125\)

\(2.\left(x-1,75\right)^2\ge0\Rightarrow2.\left(x-1,75\right)^2-1,125\ge-1,125\Rightarrow f\left(x\right)\ge-1,125\)

Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow2.\left(x-1,75\right)^2=0\Rightarrow x-1,75=0\Rightarrow x=1,75\)

Vậy min f(x)=-1,125 khi x=1,75

3.\(3x^2-10x=3.\left(x^2-\dfrac{10}{3}x\right)=3.\left(x^2-2.x.\dfrac{5}{3}\right)\)

\(=3.\left[x^2-2.x.\dfrac{5}{3}+\left(\dfrac{5}{3}\right)^2\right]-3.\left(\dfrac{5}{3}\right)^2\)

\(=3.\left(x-\dfrac{5}{3}\right)^2-\dfrac{25}{3}\)

\(3.\left(x-\dfrac{5}{3}\right)^2\ge0\Rightarrow3.\left(x-\dfrac{5}{3}\right)^2-\dfrac{25}{3}\ge-\dfrac{25}{3}\Rightarrow f\left(x\right)\ge-\dfrac{25}{3}\)

Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow3.\left(x-\dfrac{5}{3}\right)^2=0\Rightarrow x-\dfrac{5}{3}=0\Rightarrow x=\dfrac{5}{3}\)

Vậy min f(x)=\(-\dfrac{25}{3}\) khi \(x=\dfrac{5}{3}\)