Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(C=x^2+3y^2+2xy+3x+4y+5.\)
\(C=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(2y^2+4y+2\right)+3\)
\(C=\left(x+y\right)^2+2\left(y^2+2y+1\right)+3\)
\(C=\left(x+y\right)^2+2\left(y+1\right)^2+3\)
Vì \(\left(x+y\right)^2\ge0\) dấu = khi \(x+y=0\Leftrightarrow x=-y\)
\(\left(y+1\right)^2\ge0\) dấu = khi \(y+1=0\Leftrightarrow y=-1\)
\(3>0\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+2\left(y+1\right)^2+3\ge3\) dấu = khi \(x=1;y=-1\)
\(\Rightarrow C=x^2+3y^2+2xy+3x+4y+5\ge3\) dấu = khi \(x=1;y=-1\)
Vậy \(C_{min}=3\) khi \(x=1;y=-1\)
Ta có :
\(A=x^2+3x+7=\left(x+1,5\right)^2+4,75\)
=> \(A_{Min}=4,75\Leftrightarrow x=-1,5\)
a) ta có : \(L\left(x\right)=\dfrac{3x^2+17}{x^2+4}=\dfrac{3x^2+12+5}{3x^2+4}=3+\dfrac{5}{3x^2+4}\)
\(\Rightarrow\) để \(L\left(x\right)\) đạt giá trị lớn nhất \(\Leftrightarrow3x^2+4\) nhỉ nhất \(\Leftrightarrow x=0\)
vậy GTLN của \(L\left(x\right)=3+\dfrac{5}{4}=\dfrac{17}{4}\) khi \(x=0\)
b) bài này mk chuyển \(Q\left(x\right)\) thành \(Q\) cho dể nhìn nha
ta có : \(Q=\dfrac{x^2+4}{x}\Leftrightarrow x^2-Qx+4=0\)
vì phương trình này luôn có nghiệm \(\Rightarrow\Delta\ge0\)
\(\Leftrightarrow Q^2-4.4\ge0\Leftrightarrow Q^2-16\ge0\Leftrightarrow Q^2\ge16\Leftrightarrow Q\ge4\)
vậy giá trị nhỏ nhất của \(Q\) là \(4\) dấu "=" xảy ra khi \(x=-\dfrac{b}{2a}=\dfrac{Q}{2}=\dfrac{4}{2}=2\)
mấy bài nầy dễ thôi. chỉ cần áp dụng các hằng đẳng thức là đc!
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
\(A=x\left(x-3\right)\left(x-4\right)\left(x-7\right)\)
\(=\left[x\left(x-7\right)\right]\left[\left(x-3\right)\left(x-4\right)\right]\)
\(=\left[x^2-7x\right]\left[x^2-7x+12\right]\)
Đặt: \(t=x^2-7x\)
=> \(A=t\left(t+12\right)=t^2+12t+36-36\)
\(=\left(t+6\right)^2-36\ge-36\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(t=-6\)
khi đó: \(x^2-7x=-6\Leftrightarrow x^2-x-6x+6=0\)
<=> \(x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=0\)
<=> (x - 6 ) ( x - 1) =0
<=> x = 6 hoặc x =1
Vậy GTNN của A là -36 đạt tại x =6 hoặc x =1 .
b) \(B=x^2+xy-y^2-3x-3y\)
Xem lại đề nhé \(y^2\)hay \(-y^2\)?
* \(3x+y=1\Rightarrow y=1-3x\)
\(M=3x^2+\left(1-3x\right)^2=3x^2+1-6x+9x^2=12x^2-6x+1=12\left(x^2-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{12}\right)=12\left(x^2-2.x.\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{16}\right)+\dfrac{1}{4}=12\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{4}\ge\dfrac{1}{4}\)\(\Rightarrow Min_M=\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow x=y=\dfrac{1}{4}\)
\(N=x^2+xy+y^2-3x-3y\)
\(4N=4x^2+4xy+4y^2-12x-12y\)
\(4N=\left(4x^2+4xy+y^2\right)-12x-6y+9+3y^2-6y+3-12\)
\(4N=\left(2x+y\right)^2-2.3\left(2x+y\right)+9+3\left(y-1\right)^2-12\)
\(4N=\left(2x+y-3\right)^2+3\left(y-1\right)^2-10\ge-12\)
\(\Rightarrow N\ge-3\)
\(\Rightarrow Min_N=-3\Leftrightarrow x=y=1\)
\(a,x^2+2x+7\)
\(=x^2+2x+1+6\)
\(=\left(x+1\right)^2+6\)
\(V\text{ì}\left(x+1\right)^2\ge0\)
\(\left(x+1\right)^2+6\ge0+6\)
\(\left(x+1\right)^2+6\ge6\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=0\)
\(x+1=0\)
\(x=-1\)
Vậy MinA=6 khi x=-1
b) \(x^2+x+1\)
\(=x^2+2.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\)
\(=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)
Vì \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\)
\(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)
\(x=\dfrac{1}{2}\)
\(C=x^2+3x\)
\(=x^2+2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{9}{4}\)
\(=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\)
Vì \(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2\ge0;\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\ge0-\frac{9}{4};\forall x\)
Hay \(C\ge-\frac{9}{4};\forall x\)
Dấu"="xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)
Vậy \(C_{min}=\frac{-9}{4}\)\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)