Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Ta có: MN2+MP2=152+202=625
NP2=252=625
=> MN2+MP2=NP2
=> \(\Delta MNP\)vuông tại M ( theo định lý Py-ta-go đảo)
=> đpcm
b) Ta có I là trung điểm MP
=> \(IM=IP=\frac{MP}{2}=\frac{20}{2}=10\left(cm\right)\)
Xét \(\Delta MNI\)vuông tại M có:
MN2+MI2=NI2 ( theo định lý Py-ta-go)
= 152+102=325
=> NI= \(\sqrt{325}\approx18\left(cm\right)\)
Bài 2:
Xét \(\Delta ABD\)vuông tại D có:
\(AD^2+BD^2=AB^2\)(Theo định lý Py-ta-go)
\(\Rightarrow AD^2+15^2=17^2\)
\(\Rightarrow AD^2=17^2-15^2=64=8^2\)
\(\Rightarrow AD=8\left(cm\right)\)
Lại có: AC=AD+DC
=> 17=8+DC
=> DC=9 cm
Xét \(\Delta BDC\)vuông tại D có:
\(BD^2+DC^2=BC^2\)(Theo định lý Py-ta-go)
\(\Rightarrow BC^2=15^2+9^2=306\)
\(\Rightarrow BC=\sqrt{306}\approx17\left(cm\right)\)
Vậy BC\(\approx\)17 cm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xin sửa lại đề bài toán câu a cho a bn A) tam giác ABM=tam giác ACM
A)vì AB=AC nên tam giác ABC cân tại A
vì tam giác ABC cân tại A nên ABC = ACB
Xét tam giác ABM và tam giác ACM
MAB=MAC
AB=AC
ABM=ACM
Suy ra tam giác ABM = tam giác ACM (G.C.G)
B) vì tam giác ABM=tam giác ACM (câu a) nên BM=MC (2 cạnh t.ư)
suy ra M là tđ của BC
Vì tam giác ABM= tam giác ACM (câu a) nên AMB=AMC
ta có : AMB + AMC =180ĐỘ ( 2 góc kề bù)
nên AMB = AMC = 180độ :2 =90độ
suy ra AM vuông góc BC
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Chứng minh tam giác ADB=tam giác ADC
=>góc BAD=góc CAD=>AD là tia phân giác của góc BAC=>góc BAD=góc CAD=10độ
b, Do tam giác ABC cân tại A và tam giác DCB đều nên góc ABC=(180độ-20độ):2= 80độ;góc DBC= 60độ
=> góc ABD=80 độ - 60 độ=20độ
Tia BM là tia phân giác của góc ABD=> góc ABM=góc DBM=10độ
Chứng minh được tam giác ABM = tam giác BAD(g.c.g) => AM=BD mà BD =BC nên AM=BC (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
Xét tam giác NMD và tam giác NED, có:
NM=EH(gt)
\(\widehat{MND}=\widehat{DNE}\)(do MD là phân giác MNE)
ND là cạnh chung
Suy ra: Tam giác NMD=tam giác NED (c.g.c)
==> \(\widehat{NMD}=\widehat{NED}\) (2 góc tương ứng)
b) Có: +) MN vuông góc MP
+) EH vuông góc MP
==> MN // EH
c) Có : MN // EH
==> MNP = HEP (2 góc đồng vị)