![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn tự phân tích đa thức thành nhân tử nhé!
\(1.\)
\(2x^3+x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x+1\right)\left(2x^2-2x+3\right)=0\) \(\left(1\right)\)
Vì \(2x^2-2x+3=2\left(x^2-x+1\right)+1=2\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{2}>0\) với mọi \(x\in R\)
nên từ \(\left(1\right)\) \(\Rightarrow\) \(x+1=0\) \(\Leftrightarrow\) \(x=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^5-x^4+3x^3+3x^2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^5+x^4-2x^4-2x^3+5x^3+5x^2-2x^2-2x+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^4\left(x+1\right)-2x^3\left(x+1\right)+5x^2\left(x+1\right)-2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4-2x^3+5x^2-2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^4-2x^3+5x^2-2x+1=0\left(#\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)(vì biểu thức # vô nghiệm) (cái này bạn tự cm)
vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
<=>x(x^2-1)=0
<=>x=0 hoặc x^2-1=0
<=>x=0 hoặc x^2=1
<=>x=0 hoặc x=1 hoặc x=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 2 sai đề nhé
Phải là:(x-999)/99+(x-896)/101+(x-789/103)=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: ...
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{x-2}{x+1}=a\\\frac{x+2}{x-1}=b\end{matrix}\right.\) pt trở thành:
\(5a^2-44b^2+12ab=0\) \(\Leftrightarrow\left(a-2b\right)\left(5a+22b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2b\\5a=-22b\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x-2}{x+1}=\frac{2x+4}{x-1}\\\frac{5x+10}{x-1}=\frac{-22x-44}{x-1}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(x-2\right)-\left(2x-4\right)\left(x+1\right)=0\\\left(5x+10\right)\left(x-1\right)+\left(22x+44\right)\left(x-1\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x}{2}\left(4x-3\right)+2\left(3-x\right)\left(x+4\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x^2}{2}-\dfrac{3x}{2}+2\left(3x+12-x^2-4x\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x^2-3x}{2}+6x+24-2x^2-8x\le0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x^2-3x+2\left(6x+24-2x^2-8x\right)}{2}\le0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x+12x+48-4x^2-16x\le0\)
\(\Leftrightarrow-7x\le-48\)
\(\Leftrightarrow x\ge\dfrac{48}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)