Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow x^2+\frac{81x^2}{\left(x+9\right)^2}-\frac{18x^2}{x+9}+\frac{18x^2}{x+9}-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{9x}{x+9}\right)^2+\frac{18x^2}{x+9}-40=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x^2}{x+9}\right)^2+\frac{18x^2}{x+9}-40=0\)
Đặt \(\frac{x^2}{x+9}=t\)
\(\Leftrightarrow t^2+18t-40=0\)
Đến đây chắc bạn tự giải tiếp được rồi
\(\left(1\right)\Leftrightarrow2x-3x^2+11-33x=6x-4-15x^2+10x\)
\(\Leftrightarrow12x^2-47x+15=0\)
\(\Delta=47^2-4.12.15=1489,\sqrt{\Delta}=\sqrt{1489}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{47+\sqrt{1489}}{24}\\x=\frac{47-\sqrt{1489}}{24}\end{cases}}\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow\frac{\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2}{x^2-9}=\frac{-5}{x^2-9}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2=-5\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9-x^2-6x-9=-5\)
\(\Leftrightarrow-12x=-5\Leftrightarrow x=\frac{5}{12}\)
\(\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}\)
\(=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}=\frac{x+3}{x.\left(x+3\right)}-\frac{x}{x.\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{3}{x.\left(x+3\right)}=\frac{3}{x^2+3x}\)
a)Dat \(x^2-4x+3=a;x^2-7x+6=b \Rightarrow a+b=2x^2-11x+9\)
....
a, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne\pm2\\x\ne0\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(\frac{x-4}{x\left(x+2\right)}-\frac{1}{x\left(x-2\right)}=-\frac{2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
=> \(\frac{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{x+2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=-\frac{2x}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
=> \(\left(x-4\right)\left(x-2\right)-x-2=-2x\)
=> \(x^2-4x-2x+8-x-2=-2x\)
=> \(x^2-5x+6=0\)
=> \(\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
=> x = 3 .
Vậy phương trình trên có tập nghiệm là \(S=\left\{3\right\}\)
b, ĐKXĐ : \(x\ne0,-3,-6,-9,-12\)
Ta có : \(\frac{1}{x\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+9\right)}+\frac{1}{\left(x+9\right)\left(x+12\right)}=\frac{1}{16}\)
=> \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+9}+\frac{1}{x+9}-\frac{1}{x+12}=\frac{1}{16}\)
=> \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+12}=\frac{1}{16}\)
=> \(\frac{x+12}{x\left(x+12\right)}-\frac{x}{x\left(x+12\right)}=\frac{1}{16}\)
=> \(x\left(x+12\right)=192\)
=> \(x^2+12x-192=0\)
=> \(x^2+2x.6+36-228=0\)
=> \(\left(x+6\right)^2=288\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{288}-6\\x=-\sqrt{288}-6\end{matrix}\right.\) ( TM )
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{\pm\sqrt{288}-6\right\}\)
ĐKXĐ: ...
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{x-2}{x+1}=a\\\frac{x+2}{x-1}=b\end{matrix}\right.\) pt trở thành:
\(5a^2-44b^2+12ab=0\) \(\Leftrightarrow\left(a-2b\right)\left(5a+22b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2b\\5a=-22b\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x-2}{x+1}=\frac{2x+4}{x-1}\\\frac{5x+10}{x-1}=\frac{-22x-44}{x-1}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(x-2\right)-\left(2x-4\right)\left(x+1\right)=0\\\left(5x+10\right)\left(x-1\right)+\left(22x+44\right)\left(x-1\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
\(x^2+\frac{81x^2}{\left(x+9\right)^2}=40^{^{\left(1\right)}}\)
\(ĐK:x\ne-9\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{9x}{x+9}+\frac{81x^2}{\left(x+9\right)^2}+\frac{18x^2}{x+9}=40\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{9x}{x+9}\right)^2+\frac{18x^2}{x+9}=40\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x^2}{x+9}\right)^2+18.\frac{x^2}{x+9}=0\)
Đặt \(\frac{x^2}{x+9}=t\)ta có:
\(t^2-18t-40=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t+2\right)\left(t-20\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t+2=0\\t-20=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=-2\\t=20\end{cases}}\)
................
rồi tự thay vào nha