Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b) ĐKXĐ: \(x\ne1\)
Ta có:
\(x^3+\frac{x^3}{\left(x-1\right)^3}+\frac{3x^2}{x-1}-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{x}{x-1}\right)^3-3x.\frac{x}{x-1}\left(x+\frac{x}{x-1}\right)+\frac{3x^2}{x-1}-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x^2}{x-1}\right)^3-3\left(\frac{x^2}{x-1}\right)^2+\frac{3x^2}{x-1}-2=0\)
Đặt \(\frac{x^2}{x-1}=a\)
Khi đó pt đã cho trở thành:
\(a^3-3a^2+3a-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^3=1\Rightarrow a-1=1\Leftrightarrow a=2\)
Theo cách đặt: \(\frac{x^2}{x-1}=2\Rightarrow x^2=2x-2\Leftrightarrow x^2-2x+1=-1\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=-1\left(ptvn\right)\)
a) ĐKXĐ: \(x\ge8\)
Ta có:
\(x-\sqrt{x-8}-3\sqrt{x}+1=0\)
\(\Leftrightarrow x-9-\left(\sqrt{x-8}-1\right)-3\left(\sqrt{x}-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-9-\frac{x-9}{\sqrt{x-8}+1}-3.\frac{x-9}{\sqrt{x}+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(\frac{3}{\sqrt{x}+3}+\frac{1}{\sqrt{x-8}+1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-9=0\\\frac{3}{\sqrt{x}+3}+\frac{1}{\sqrt{x-8}+1}-1=0\end{cases}}\)
+) \(x-9=0\Leftrightarrow x=9\left(TMĐKXĐ\right)\)
+) \(\frac{3}{\sqrt{x}+3}=\frac{\sqrt{x-8}}{\sqrt{x-8}+1}\Rightarrow\sqrt{x\left(x-8\right)}=3\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x-9=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=9TMĐKXĐ\\x=-1\left(KTMĐKXĐ\right)\end{cases}}\)
Vaayh pt có 1 nghiệm là x=9
tth, Hoàng Tử Hà, Bonking, Quoc Tran Anh Le, Vũ Huy Hoàng,
Akai Haruma, @Nguyễn Việt Lâm
giúp mk vs! ngày mai phải nộp r
Bài 1 bạn tìm quanh quanh đây, mình thấy có bài y hệt rồi nên ko làm nữa
Bài 2 như sau:
ĐKXĐ: \(x\ge\dfrac{-1}{16}\)
\(x^2-x-20-2\left(\sqrt{16x+1}-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+4\right)-2\dfrac{\left(\sqrt{16x+1}-9\right)\left(\sqrt{16x+1}+9\right)}{\sqrt{16x+1}+9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+4\right)-\dfrac{32\left(x-5\right)}{\sqrt{16x+1}+9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+4-\dfrac{32}{\sqrt{16x+1}+9}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\Rightarrow x=5\\x+4-\dfrac{32}{\sqrt{16x+1}+9}=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét phương trình (1): ta có \(x+4\ge-\dfrac{1}{16}+4=\dfrac{63}{16}\) \(\forall x\ge-\dfrac{1}{16}\)
\(\sqrt{16x+1}+9\ge9\Rightarrow\dfrac{32}{\sqrt{16x+1}+9}\le\dfrac{32}{9}\) \(\forall x\ge-\dfrac{1}{16}\)
Mà \(\dfrac{63}{16}-\dfrac{32}{9}=\dfrac{55}{144}>0\) \(\Rightarrow x+4-\dfrac{32}{\sqrt{16x+1}+9}>0\) \(\forall x\ge-\dfrac{1}{16}\)
\(\Rightarrow\) pt (1) vô nghiệm
Vậy pt đã cho có nghiệm duy nhất \(x=5\)
b, Ta có
\(\frac{\sqrt{x}+1}{y+1}=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(y+1\right)-y-y\sqrt{x}}{y+1}=\sqrt{x}+1-\frac{y\left(\sqrt{x}+1\right)}{y+1}\)
Mà \(y+1\ge2\sqrt{y}\)
=> \(\frac{\sqrt{x}+1}{y+1}\ge\sqrt{x}+1-\frac{1}{2}\sqrt{y}\left(\sqrt{x}+1\right)\)
Khi đó
\(P\ge\frac{1}{2}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\right)+3-\frac{1}{2}\left(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{xz}\right)\)
Mà \(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{xz}\le\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\right)^2}{3}=3\)
=> \(P\ge\frac{1}{2}.3+3-\frac{3}{2}=3\)
Vậy MinP=3 khi x=y=z=1