\(\left(y+2\right)x^2+1=y^2\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 11 2018

Lời giải:

Nhận thấy $y=-2$ không phải là một nghiệm thỏa mãn PT đã cho

Do đó $y\neq -2$

Khi đó: \((y+2)x^2=y^2-1\Rightarrow x^2=\frac{y^2-1}{y+2}=\frac{y^2-4+3}{y+2}=\frac{(y-2)(y+2)+3}{y+2}\)

\(=y-2+\frac{3}{y+2}\)

\(x^2\in\mathbb{Z}\Rightarrow y-2+\frac{3}{y+2}\in\mathbb{Z}\)

\(\Rightarrow \frac{3}{y+2}\in\mathbb{Z}\)

\(\Rightarrow 3\vdots y+2\Rightarrow y+2\in \left\{\pm 1;\pm 3\right\}\)

\(\Rightarrow y\in\left\{-3; -1; -5; 1\right\}\)

Nếu \(y=-3\Rightarrow x^2=-8< 0\) (loại)

Nếu \(y=-1\Rightarrow x^2=0\Rightarrow x=0\)

Nếu \(y=-5\Rightarrow x^2=-8< 0\) (vô lý- loại)

Nếu \(y=1\Rightarrow x^2=0\Rightarrow x=0\)

Vậy PT có nghiệm \((x,y)=(0,\pm 1)\)

4 tháng 4 2017

Câu 2/ 

\(\frac{1}{x^2\left(x^2+y^2\right)}+\frac{1}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2+y^2+z^2\right)}+\frac{1}{x^2\left(x^2+y^2+z^2\right)}=1\)

Điều kiện \(\hept{\begin{cases}x^2\ne0\\x^2+y^2\ne0\\x^2+y^2+z^2\ne0\end{cases}}\)

Xét \(x^2,y^2,z^2\ge1\)

Ta có: \(\hept{\begin{cases}x^2\ge1\\x^2+y^2\ge2\end{cases}}\)

\(\Rightarrow x^2\left(x^2+y^2\right)\ge2\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x^2\left(x^2+y^2\right)}\le\frac{1}{2}\left(1\right)\)

Tương tự ta có: \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2+y^2+z^2\right)}\le\frac{1}{6}\left(2\right)\\\frac{1}{x^2\left(x^2+y^2+z^2\right)}\le\frac{1}{3}\left(3\right)\end{cases}}\)

Cộng (1), (2), (3) vế theo vế ta được

\(\frac{1}{x^2\left(x^2+y^2\right)}+\frac{1}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2+y^2+z^2\right)}+\frac{1}{x^2\left(x^2+y^2+z^2\right)}\le\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{3}=1\)

Dấu = xảy ra  khi \(x^2=y^2=z^2=1\)

\(\Rightarrow\left(x,y,z\right)=?\)

Xét \(\hept{\begin{cases}x^2\ge1\\y^2=z^2=0\end{cases}}\) thì ta có

\(\frac{1}{x^4}+\frac{1}{x^4}+\frac{1}{x^4}=1\)

\(\Leftrightarrow x^4=3\left(l\right)\)

Tương tự cho 2 trường hợp còn lại: \(\hept{\begin{cases}x^2,y^2\ge1\\z^2=0\end{cases}}\) và \(\hept{\begin{cases}x^2,z^2\ge1\\y^2=0\end{cases}}\)

4 tháng 4 2017

Bài 2/

Ta có:  \(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{t}+\frac{t}{x}\ge4\sqrt[4]{\frac{x}{y}.\frac{y}{z}.\frac{z}{t}.\frac{t}{x}}=4>3\)

Vậy phương trình không có nghiệm nguyên dương.

7 tháng 10 2017

nhân cái đầu với cái cuối

2 tháng 1 2018

phương trình 1 có nhiều ẩn thế bn

2 tháng 1 2018

Câu 2:, ta có 

Xét x=1, ...

Xét x khác 1 ...

\(y=\frac{x^2+2}{x-1}=\frac{x^2-1+3}{x-1}=x+1+\frac{3}{x-1}\)

và y là số nguyên => x-1 llà ước của 3, đến đây tự giải nhé 

^_^

12 tháng 8 2020

khai triển và rút gọn 2 vế ta được x(x+1)=y4+2y3+3y2+2y

<=> x(x+1)=y2(y+1)2+2y(y+1)

<=> x2+x+1=(y2+y+1)2 (1)

nếu x>0 thì từ x2<x2+x+1<(x+1)2 => (1) không có nghiệm nguyên x>0

nếu x=0 hoặc x=-1 thì từ (1) => y2+y+1 = \(\pm\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\y=-1\end{cases}}\)

ta có nghiệm (x;y)=(0;0);(0;-1);(-1;0);(-1;-1)

nếu x<-1 thì từ (x+1)2<x2+x+1<x2

=> (1) không có nghiệm nguyên x<-1

tóm lại phương trình đã cho có 4 nghiệm nguyên (x;y)=(0;0);(0;-1);(-1;0);(-1;-1)

10 tháng 6 2017

(x+y)2 = (x+y)(x-y)

<=>x2 + 2xy + y2 = x2 - y2

<=>2y2 + 2xy = 0

<=>2y(x+y) = 0

<=> y = 0 hoặc x + y = 0

<=>y = 0 hoặc y = -x

11 tháng 6 2017

x + y = 0 hoặc y = 0

11 tháng 6 2017

kết quả là 

  y=0

    đs...

21 tháng 1 2019

( mik k ghi đề nhé bn)

a) (2x)^3 - y^3 + (2x)^3 + y^3 - 16x^3 + 16xy = 16

=>  8x^3 - y^3 + 8x^3 + y^3 - 16x^3 + 16xy = 16

=>  16xy = 16

=>  xy = 1

Vì x, y nguyên => x = 1, y = 1       hoặc x = -1, y = -1

mik xin lỗi nha, mik chỉ bt làm câu a

21 tháng 1 2019

uk thank bạn