![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{x^2+4x+5}=1\) (Vế trái luôn dương)
Bình phương hai vế ta được:
\(x^2+4x+5=1\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2.x.2+2^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy x = -2
Hướng lám: Dùng qui tắc: \(\sqrt{x^2}=\left|x\right|\)
Bình phương hai vế:
Phương trình đã cho tương đương với:
\(\left|x^2+4x+5\right|=1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+4x+5=1\\x^2+4x+5=-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+4x+4=0\\x^2+4x+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+2\right)^2=0\\\left(x+2\right)^2+2>0\forall x\left(L\right)\end{cases}}\)
Giải \(\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
thiếu = 4
x^2 + 1/x^2 - 2 + y^2+1/y^2 - 2 = 0
=( x^2 -2*x*1/x*1/x^2 ) + ( y^2-2*y*1/y+1/y^2)=0
= ( x-1/x)^2 + ( y-1/y)^2 =0
Ta có
(x-1/x) = 0 và y-1/y = 0
Suy ra x = +1 -1
y = +1,-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình cần lời giải chi tiết. Như bài kiểm tra . Mình nhẩm ra được nghiệm x=4. Ý mình muốn cách giải cơ. Vì nếu đề thi không cho vp=6 mà cho bằng 5 chẳng hạn thì không nhẩm được. Trong bài thi kết luận x=4 cũng không được điểm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left|x+\frac{4}{5}\right|+\frac{7}{5}=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}-\frac{7}{5}\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{4}{5}\right|=\frac{-4}{5}\)
\(x+\frac{4}{5}=\pm\frac{4}{5}\)
\(TH1:x+\frac{4}{5}=\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{5}-\frac{4}{5}=0\)
\(TH2:x+\frac{4}{5}=\frac{-4}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-4}{5}-\frac{4}{5}=\frac{-8}{5}\)
Vậy x ∈ {0; \(\frac{-8}{5}\)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nguyễn Trà My
Phần a)
\(3\times\left(\frac{1}{2}-x\right)+\frac{1}{3}=\frac{7}{6}-x\)
\(32-3x+13=76-x\)
\(116-3x=76-x\)
\(116-76=3x-x\)
\(46=2x\)
\(x=46\div2\)
\(x=13\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Ta có: \(2x+x\left(x-5\right)=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x+x^2-5x-3x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(x+1\right)=0\)
Vì -2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;-1}
2) Ta có: \(15-5\left(1-2x\right)=12-x\)
\(\Leftrightarrow15-5+10x-12+x=0\)
\(\Leftrightarrow11x-2=0\)
\(\Leftrightarrow11x=2\)
hay \(x=\frac{2}{11}\)
Vậy: \(x=\frac{2}{11}\)
3) Ta có: \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}-5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-13}{3}-\frac{4}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}x=\frac{-13}{3}\)
hay \(x=\frac{-13}{3}:\frac{4}{3}=\frac{-13}{4}\)
Vậy: \(x=\frac{-13}{4}\)
4) Ta có: \(\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\\x-\frac{4}{5}=\frac{-3}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{5}\\x=\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{5};\frac{7}{5}\right\}\)
1. \(2x+x\left(x-5\right)=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x+x^2-5x=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5x+x\right)+\left(x^2-3x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(1+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=0\\1+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
2. \(15-5\left(1-2x\right)=12-x\)
\(\Leftrightarrow15-5+10x=12-x\)
\(\Leftrightarrow\left(15-5-12\right)+\left(10x+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2+11x=0\)
\(\Leftrightarrow11x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{11}\)
3. \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}=5\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2}-5\right)-\left(\frac{1}{3}x+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{13}{3}-\frac{4}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{4}{3}x=\frac{13}{3}\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}\)
4. \(\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{5}\) hoặc \(x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\)
\(TH1:x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{5}\Rightarrow x=\frac{1}{5}\)
\(TH2:x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
5(x - 2) - (x - 3) = 1
=> 5(x - 2) - x + 3 = 1
=> 5(x - 2) - x + 2 + 1 = 1
=> 5(x - 2) - (x - 2) = 0
=> (x - 2)(5 - 1) = 0
=> (x - 2).4 = 0
=. x - 2 = 0
=> x = 2
5(x-2)-(x-3)=1
5x-10-(x-3)=1
5x-10-1=x-3
5x-11=x-3
5x-x=-3+11
4x=8
x=8/4
x=2. Vậy x=2
không biết giải vậy đúng chưa
Chúc bạn học tốt!^_^