\(\sqrt{3}\)(x2+4x+2)−\(\s...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 6 2018

Câu 1) x\(^2\) - 5 = 0

\(\Leftrightarrow\)(x - \(\sqrt{5}\))(x + \(\sqrt{5}\)) = 0

\(\Leftrightarrow\)x = \(\sqrt{5}\) hoặc

x = -\(\sqrt{5}\)

Câu 2) x\(^2\) - \(2\sqrt{13}x\) +13 = 0

\(\Leftrightarrow\)(x - \(\sqrt{13}\))\(^2\) = 0

\(\Leftrightarrow\)x - \(\sqrt{13}\) = 0

\(\Leftrightarrow\)x = \(\sqrt{13}\)

Câu 3) \(\left(x+2\right)\sqrt{x-3}=0\)

\(\Leftrightarrow x=-2\) hoặc

\(x=3\)

Câu 4) Tới lúc này mình hơi lười nên bạn tự giải phương trình nhé.

Hướng dẫn: Ta biết nếu\(\sqrt{x}\) = a với a\(\ge\) 0 thì x= a\(^2\), nên ta đưa về tìm x thỏa mãn (x + \(\sqrt{x-2}\))\(^2\) = 4(x-1)

Giải phương trình này ta có x=2.

Câu 5)\(\sqrt{9-12x+4x^2}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(3-2x\right)^2}=4\)

\(\Leftrightarrow\left|3-2x\right|=4\)

\(\Leftrightarrow3-2x=4\) hoặc

-3 + 2x = 4

\(\Leftrightarrow\) x= -0.5 hoặc x= 3.5

1 tháng 8 2019

)1) \(x^2-9=x^2-3^2=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

2) \(9x^2-16=\left(3x\right)^2-4^2=\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)\)

3) \(x^2-5=x^2-\left(\sqrt{5}\right)^2=\left(x-\sqrt{5}\right)\left(x+\sqrt{5}\right)\)

4) \(x-9=\left(\sqrt{x}\right)^2-3^2=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\)(ĐK: \(x\ge0\))

5) \(x-3=\left(\sqrt{x}\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2=\left(\sqrt{x}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{3}\right)\)(ĐK: nt)

6) \(x+2\sqrt{x}+1=\left(\sqrt{x}\right)^2+2\cdot\sqrt{x}\cdot1+1=\left(\sqrt{x}+1\right)^2\)(ĐK: nt)

7) \(x-4\sqrt{x}+4=\left(\sqrt{x}\right)^2-2\cdot\sqrt{x}\cdot2+2^2=\left(\sqrt{x}-2\right)^2\)(ĐK: nt)

8) \(4x+4\sqrt{x}+1=\left(2\sqrt{x}\right)^2+2\cdot2\sqrt{x}\cdot1+1=\left(2\sqrt{x}+1\right)^2\)(ĐK:nt

9)

\(x+2\sqrt{x}-35\\ =x-5\sqrt{x}+7\sqrt{x}-35\\ =\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-5\right)+7\left(\sqrt{x}-5\right)\\=\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+7\right)\)(ĐK: nt)

9 tháng 7 2019

Bài 1

a > 0

\(a^2=3+\sqrt{5+2\sqrt{3}}+3-\sqrt{5+2\sqrt{3}}\) \(+2\sqrt{3^2-\left(5+2\sqrt{3}\right)}\)

= \(6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}=6+2\left(\sqrt{3}-1\right)=4+2\sqrt{3}\) = \(\left(\sqrt{3}+1\right)^2\)

=> a = \(\sqrt{3}+1\)

Thay vào : a2 -2a - 2 = \(4+2\sqrt{3}-2\left(\sqrt{3}+1\right)-2=0\) (đpcm)