Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Chỉ có 20 loại amino acid nhưng tạo nên được rất nhiều loại protein vì:
- Protein có cấu trúc đa phân. Từ 20 loại amino acid với số lượng, thành phần, trình tự sắp xếp các amino acid có thể tạo nên vô số chuỗi polypeptide khác.
- Các chuỗi polypeptide lại cuộn xoắn theo 4 bậc cấu trúc không gian khác nhau tạo nên vô số loại protein khác nhau.
Các nguyên tố chính cấu tạo nên phân tử amino acid: C,H,O,N
- Các nguyên tố cấu tạo nên phân tử nucleic acid là: carbon, hydrogen, oxygen, nitrogen, phosphorus.
- Đơn phân:
+ DNA: Đường deoxyribose, 4 loại nucleotide (adenine, thymine, guanine, cytosin).
+ RNA: Đường ribose, 4 loại nucleotide (adenine, uracil, guanine, cytosine).
- Đơn phân cấu tạo nên các phân tử protein là các amino acid. Có khoảng 20 loại amino acid chính tham gia cấu tạo protein với trật tự khác nhau.
- Liên kết giữa các đơn phân tạo nên phân tử protein là liên kết peptide. Liên kết peptide được hình thành giữa nhóm carboxyl của amino acid này với nhóm amino của amino acid bên cạnh.
- Vi khuẩn Gram dương có thành tế bào được cấu tạo chủ yếu từ peptidoglycan (lớp peptidoglycan dày). Các lớp dày peptidoglycan là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn Gram dương có thể giữ lại hầu hết chất nhuộm tím trong quá trình nhuộm, khiến chúng có màu tím.
- Trong khi đó, vi khuẩn Gram âm có thành tế bào gồm một lớp mỏng peptidoglycan và màng ngoài có lipopolysaccharid không có ở vi khuẩn Gram dương. Vì lớp peptidoglycan mỏng nên lớp này không giữ lại chất nhuộm tím của thuốc nhuộm ban đầu mà tạo ra màu đỏ trong quá trình nhuộm Gram.
Trong 22 loại amino acid, có đến 9 amino acid cơ thể con người không thể tự tổng hợp được (phenylalanine, valine, threonine, tryptophan, methionine, leucine, isoleucine, lysine, và histidine). Các loại amino acid còn lại được tổng hợp dựa trên 9 loại trên. Những loại amino acid này chỉ có thể được cung cấp thông qua quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì vậy, chúng ta cần phải ăn đa dạng các loại thức ăn để cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng giúp cơ thể tồn tại và phát triển.
Khi chúng ta ăn thực phẩm có chất đạm thì hệ tiêu hóa sẽ biến chất đạm thành amino acid và tế bào sẽ hấp thụ những amino acid mà chúng cần. Bởi thế ta phải ăn nhiều thực phẩm khác nhau để bảo đảm có đủ các loại amino acid cần thiết cho cơ thể.