![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
D=(502-492)+(482-472)+...+(22-12)
= ( (50-49)(50+49)+(48-47)(48+47)+...+(2-1)(2+1)
= 50+49+48+47+...+2+1
=(50+1).502
=1275
cho mik sửa tí\(\frac{\left(50+1\right)x2}{50}\)nhé
___________________________
_chúc bạn học tốt_
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) A = (2x + 1)/(x² + 2)
Tìm min
ta có: A = (2x + 1)/(x² + 2)
=> 2A = (4x + 2)/(x² + 2)
= (4x + 2 + x² - x² + 2 - 2)/(x² + 2)
= [ (x² + 4x + 4) + (-x² - 2) ]/(x² + 2)
= [ (x + 2)² - (x² + 2) ]/(x² + 2)
= (x + 2)²/(x² + 2) - (x² + 2)/(x² + 2)
= (x + 2)²/(x² + 2) - 1
Ta có: (x + 2)² ≥ 0 và (x² + 2) > 0
=> (x + 2)²/(x² + 2) ≥ 0
=> (x + 2)²/(x² + 2) - 1 ≥ -1
=> 2A ≥ -1
=> A ≥ -1/2
Dấu bằng xảy ra <=> (x + 2)²/(x² + 2) = 0
<=> (x + 2)² = 0
<=> x + 2 = 0
<=> x = -2
Tìm max: A = (2x + 1)/(x² + 2)
= (2x + 2 - 1 + x² - x²)/(x² + 2)
= [ (x² + 2) + (-x² + 2x - 1) ]/(x² + 2)
= [ (x² + 2) - (x² - 2x + 1) ]/(x² + 2)
= [ (x² + 2) - (x - 1)² ]/(x² + 2)
= (x² + 2)/(x² + 2) - (x - 1)²/(x² + 2)
= 1 - (x - 1)²/(x² + 2)
Do (x - 1)² ≥ 0 và (x² + 2) > 0
=> (x - 1)²/(x² + 2) ≥ 0
=> -(x - 1)²/(x² + 2) ≤ 0
=> 1 - (x - 1)²/(x² + 2) ≤ 1
=> A ≤ 1.
Dấu bằng xảy ra <=> -(x - 1)²/(x² + 2) = 0
<=> -(x - 1)² = 0
<=> (x - 1)² = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1.
b) Tìm min: B = (8x + 3)/(4x² + 1)
= (8x + 4 - 1 + 4x² - 4x²)/(4x² + 1)
= [ (4x² + 8x + 4) + (-4x² - 1) ]/(4x² + 1)
= [ (4x² + 8x + 4) - (4x² + 1) ]/(4x² + 1)
= [ (2x + 2)² - (4x² + 1) ]/(4x² + 1)
= (2x + 2)²/(4x² + 1) - (4x² + 1)/(4x² + 1)
= (2x + 2)²/(4x² + 1) - 1
Do (2x + 2)² ≥ 0 và 4x² + 1 > 0
=> (2x + 2)²/(4x² + 1) ≥ 0
=> (2x + 2)²/(4x² + 1) - 1 ≥ -1
=> B ≥ -1
Dấu bằng xảy ra <=> (2x + 2)²/(4x² + 1) = 0
<=> (2x + 2)² = 0
<=> 2x + 2 = 0
<=> 2x = -2
<=> x = -1.
Tìm max: B = (8x + 3)/(4x² + 1)
= (8x + 4 - 1 + 16x² - 16x²)/(4x² + 1)
= [ (16x² + 4) + (-16x² + 8x - 1) ]/(4x² + 1)
= [ 4(4x² + 1) - (16x² - 8x + 1) ]/(4x² + 1)
= [ 4(4x² + 1) - (4x - 1)² ]/(4x² + 1)
= 4(4x² + 1)/(4x² + 1) - (4x - 1)²/(4x² + 1)
= 4 - (4x - 1)²/(4x² + 1)
Đến đây lập luận tương tự để chỉ ra maxB = 4 <=> x = 1/4
c) tìm min: C = 2(x² + x + 1)/(x² + 1)
= (2x² + 2x + 2)/(x² + 1)
= [ (x² + 1) + (x² + 2x + 1) ]/(x² + 1)
= [ (x² + 1) + (x + 1)² ]/(x² + 1)
= (x² + 1)/(x² + 1) + (x + 1)²/(x² + 1)
Lập luận tương tự để tìm ra min C = 1 <=> x = -1
tìm max: C = 2(x² + x + 1)/(x² + 1)
= (2x² + 2x + 2)/(x² + 1)
= (3x² - x² + 2x + 3 - 1)/(x² + 1)
= [ (3x² + 3) + (-x² + 2x - 1) ]/(x² + 1)
= [ 3(x² + 1) - (x² - 2x + 1) ]/(x² + 1)
= [ 3(x² + 1) - (x - 1)² ]/(x² + 1)
= 3(x² + 1)/(x² + 1) - (x - 1)²/(x² + 1)
Lập luận tương tự như trên để tìm ra max C = 3 <=> x = 1
\(\text{B = x^2 -4x+8 }\)
\(B=x^2-2.x.2+4+\)
\(B=\left(x-2\right)^2+4\)
\(\left(x-2\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-2\right)^2+4\ge4\forall x\)
Dấu "=" xra khi x=2
Vậy Min B = 4 khi x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(18^2+36^2=324+1296=1620\)
Oh mammamia, hỏi bài trong giờ thi =)
@Nghệ Mạt
#cua
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3 - 2x = 3(x+1)-x-2
3-2x-3(x+1)+x+2=0
3-2x-3x-3+x+2=0
-4x+2=0
-4x=-2
x=\(\frac{-2}{-4}\)
x=\(\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^8 + 14.x^4 + 1 = x^8 + 7.x^4 + 7.x^4 + 49 -48
= x^4.(x^4 + 7) + 7.(x^4 + 7) - \(\sqrt{48}\)
= (x^4 +7)2 - \(\sqrt{48}\)
= (x^4 + 7 - \(\sqrt{48}\)) . (x^4 + 7 + \(\sqrt{48}\))
\(x^8+14x^4+1\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4\right)^2+2.x^4.7+49-48\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4+7\right)^2-\left(\sqrt{48}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4+7-\sqrt{48}\right)\left(x^4+7+\sqrt{48}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mk sai từ dòng 3 nhá --
\(=\left(x^2-1\right)\left(\frac{2-\left(x^2-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\)
\(=\frac{\left(x^2-1\right)\left(2-\left(x^2-1\right)\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=2-x^2+1=3-x^2\)
\(\left(x^2-1\right)\left(\frac{1}{x-1}-\frac{1}{x+1}-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(\frac{-\left(x^2-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\)
\(=\frac{-\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=-x^2+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
https://www.facebook.com/boy.capricorn.official
mình là hsg toán 8, kb vs face mình đi
-->(x+2)(x+5)(x+3)(x+4)=24-->(x^2+7x+10)(x^2+7x+12)=24
đặt a=x^2+7x+11
-->a^2-1=24-->.....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(a,x^2-y^2-2x+2y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)
\(b,2x+2y-x^2-xy=2\left(x+y\right)-x\left(x+y\right)=\left(2-x\right)\left(x+y\right)\)
\(c,3a^2-6ab+3b^2-12c^2=3\left(a-b\right)^2-12c^2=3\left[\left(a-b\right)^2-4c^2\right]=3\left(a-b-2c\right)\left(a-b+2c\right)\)
\(d,x^2-25+y^2+2xy=\left(x-y\right)^2-25=\left(x-y-5\right)\left(x-y+5\right)\)
Bài 1:
\(e,a^2+2ab+b^2-ac-bc=\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)=\left(a+b-c\right)\left(a+b\right)\)
\(f,x^2-2x-4y^2-4y=\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2=\left(x-2y-2\right)\left(x+2y\right)\)
\(g,x^2y-x^3-9y+9x=x^2\left(y-x\right)-9\left(y-x\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(y-x\right)\)
\(h,x^2\left(x-1\right)+16\left(1-x\right)=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^3=x^3+3.x^2.\dfrac{1}{3}+3.x.\left(\dfrac{1}{3}\right)^2+\left(\dfrac{1}{3}\right)^3\)
\(=x^3+x^2+\dfrac{x}{3}+\dfrac{1}{27}\)
2) \(\left(2x+y^2\right)^3=\left(2x\right)^3+3.\left(2x\right)^2.y^2+3.2x.\left(y^2\right)^2+\left(y^2\right)^3\)
\(=8x^3+12x^2y^2+6xy^4+y^6\)
3) \(\left(\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{1}{3}y\right)^3=\left(\dfrac{1}{2}x^2\right)^3+3.\left(\dfrac{1}{2}x^2\right)^2.\dfrac{1}{3}y+3.\dfrac{1}{2}x^2.\left(\dfrac{1}{3}y\right)^2+\left(\dfrac{1}{3}y\right)^3\)
\(=\dfrac{1}{8}x^6+\dfrac{1}{4}x^4y+\dfrac{1}{6}x^2y^2+\dfrac{1}{27}y^3\)
4) \(\left(3x^2-2y\right)^3=\left(3x^2\right)^3-3.\left(3x^2\right)^2.2y+3.3x^2.\left(2y\right)^2-\left(2y\right)^3\)
\(=27x^6-54x^4y+36x^2y^2-8y^3\)
5) \(\left(\dfrac{2}{3}x^2-\dfrac{1}{2}y\right)^3=\left(\dfrac{2}{3}x^2\right)^3-3.\left(\dfrac{2}{3}x^2\right)^2.\dfrac{1}{2}y+3.\dfrac{2}{3}x^2.\left(\dfrac{1}{2}y\right)^2-\left(\dfrac{1}{2}y\right)^3\)
\(=\dfrac{8}{27}x^6-\dfrac{1}{3}x^4y+\dfrac{1}{2}x^2y^2-\dfrac{1}{8}y^3\)
6) \(\left(2x+\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(2x\right)^3+3.\left(2x\right)^2.\dfrac{1}{2}+3.2x.\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(=8x^3+6x^2+\dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{8}\)
7) \(\left(x-3\right)^3=x^3-3.x^2.3+3.x.3^2-3^3\)
\(=x^3-9x^2+27x-27\)
8) \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x.1+1^2\right)\)
\(=x^3+1^3\)
\(=x+1\)
9) \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+x.3+3^2\right)\)
\(=x^3-3^3\)
\(=x^3-27\)
10) \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x.2+2^2\right)\)
\(=x^3-2^3\)
\(=x^3-8\)
11) \(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x^2-x.4+4^2\right)\)
\(=x^3+4^3\)
\(=x^3+64\)
12) \(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left[x^2+x.3y+\left(3y\right)^2\right]\)
\(=x^3-\left(3y\right)^3\)
\(=x^3-27y^3\)
13) \(\left(x^2-\dfrac{1}{3}\right)\left(x^4+\dfrac{1}{3}x^2+\dfrac{1}{9}\right)\)
\(=\left(x^2-\dfrac{1}{3}\right)\left[\left(x^2\right)^2+x^2.\dfrac{1}{3}+\left(\dfrac{1}{3}\right)^2\right]\)
\(=\left(x^2\right)^3-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3\)
\(=x^6-\dfrac{1}{27}\)
14) \(\left(\dfrac{1}{3}x+2y\right)\left(\dfrac{1}{9}x^2-\dfrac{2}{3}xy+4y^2\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}x+2y\right)\left[\left(\dfrac{1}{3}x\right)^2-\dfrac{1}{3}x.2y+\left(2y\right)^2\right]\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}x\right)^3+\left(2y\right)^3\)
\(=\dfrac{1}{27}x^3+8y^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:\(VT=\left(x+a\right)\left(x+5\right)\)
\(=x^2+\left(a+5\right)x+5a\)
Và \(VP=x^2+3x+b\)
Đồng nhất 2 vế ta có: \(\hept{\begin{cases}a+5=3\\b=5a\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-2\\b=-10\end{cases}}\)
\(A=\left(\dfrac{4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+2\right)\cdot\dfrac{x+2}{2x}+\dfrac{2}{x-2}\)
\(=\dfrac{4+2x^2-8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x+2}{2x}+\dfrac{2}{x-2}\)
\(=\dfrac{2\left(x^2-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x+2}{2x}+\dfrac{2}{x-2}\)
\(=\dfrac{\left(x^2-2\right)}{x\left(x-2\right)}+\dfrac{2}{x-2}\)
\(=\dfrac{x^2+2x-2}{x\left(x-2\right)}\)