Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
Kẻ \(OM\perp AB\), \(OM\)cắt \(CD\)tại \(N\).
Khi đó \(MN=8cm\).
TH1: \(AB,CD\)nằm cùng phía đối với \(O\).
\(R^2=OC^2=ON^2+CN^2=h^2+\left(\frac{25}{2}\right)^2\)(\(h=CN\)) (1)
\(R^2=OA^2=OM^2+AM^2=\left(h+8\right)^2+\left(\frac{15}{2}\right)^2\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(R=\frac{\sqrt{2581}}{4},h=\frac{9}{4}\).
TH2: \(AB,CD\)nằm khác phía với \(O\).
\(R^2=OC^2=ON^2+CN^2=h^2+\left(\frac{25}{2}\right)^2\)(\(h=CN\)) (3)
\(R^2=OA^2=OM^2+AM^2=\left(8-h\right)^2+\left(\frac{15}{2}\right)^2\)(4)
Từ (3) và (4) suy ra \(R=\frac{\sqrt{2581}}{4},h=\frac{-9}{4}\)(loại).
Bài 3:
Lấy \(A'\)đối xứng với \(A\)qua \(Ox\), khi đó \(A'\)có tọa độ là \(\left(1,-2\right)\).
\(MA+MB=MA'+MB\ge A'B\)
Dấu \(=\)xảy ra khi \(M\)là giao điểm của \(A'B\)với trục \(Ox\).
Suy ra \(M\left(\frac{5}{3},0\right)\).
(1)=x^3-y^3=7
<=>(x-y)(x^2+y^2+xy)=7
<=>(X-y)^3+3xy(x-y)=7
thay(2)vào
=>(x-y)^3+3.2=7
=>x-y=1
thay vào (2)=>=xy=2
=>y^2+y-2=0
___y=1 &-2
=>x=2&-1
(1)=x^3-y^3=7
<=>(x-y)(x^2+y^2+xy)=7
<=>(X-y)^3+3xy(x-y)=7
thay(2)vào
=>(x-y)^3+3.2=7
=>x-y=1
thay vào (2)=>=xy=2
=>y^2+y-2=0
y=1 &-2
=>x=2&-1
1.3 Giải phương trình:
a) \(\sqrt{2x+3}=1+\sqrt{2}\)(ĐK: \(x\ge-\frac{3}{2}\))
\(\Leftrightarrow2x+3=\left(1+\sqrt{2}\right)^2=3+2\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow2x=2\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt{2}\)(tm)
b) \(\sqrt{x+1}=\sqrt{5}+3\)(ĐK: \(x\ge-1\))
\(\Leftrightarrow x+1=\left(\sqrt{5}+3\right)^2=14+6\sqrt{5}\)
\(\Leftrightarrow x=13+6\sqrt{5}\)(tm)
c) \(\sqrt{3x-2}=2-\sqrt{3}\)(ĐK: \(x\ge\frac{2}{3}\))
\(\Leftrightarrow3x-2=\left(2-\sqrt{3}\right)^2=7-4\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9-4\sqrt{3}}{3}\)(tm)
1.4: Phân tích thành nhân tử:
a) \(ab+b\sqrt{a}+\sqrt{a}+1=b\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)+\left(\sqrt{a}+1\right)=\left(b\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)\)
b) \(\sqrt{x^3}-\sqrt{y^3}+\sqrt{x^2y}-\sqrt{xy^2}=x\sqrt{x}-y\sqrt{y}+x\sqrt{y}-y\sqrt{x}\)
\(=\left(x-y\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\)
a, Ta có : \(x=3-2\sqrt{2}=\left(\sqrt{2}-1\right)^2\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}=\sqrt{2}-1\)
Thay vào A ta được : \(A=\frac{\sqrt{2}-1-3}{\sqrt{2}-1+2}=\frac{\sqrt{2}-4}{\sqrt{2}+1}=\left(\sqrt{2}-4\right)\left(\sqrt{2}-1\right)=6-5\sqrt{2}\)
b, Với \(x\ge0;x\ne4;9\)
\(B=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\frac{2+5\sqrt{x}}{4-x}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)+2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-2-5\sqrt{x}}{x-4}\)
\(=\frac{x+3\sqrt{x}+2+2x-4\sqrt{x}-2-5\sqrt{x}}{x-4}\)
\(=\frac{3x-6\sqrt{x}}{x-4}=\frac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
c, Ta có : \(\frac{B}{A}< 1\Rightarrow\frac{\sqrt{x}-3}{3\sqrt{x}}< 1\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-3}{3\sqrt{x}}-1< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-3-3\sqrt{x}}{3\sqrt{x}}< 0\Leftrightarrow\frac{-2\sqrt{x}-3}{3\sqrt{x}}< 0\)
\(\Rightarrow-2\sqrt{x}-3< 0\Leftrightarrow-2\sqrt{x}< 3\Leftrightarrow4x< 9\Leftrightarrow x< \frac{9}{4}\)
Kết hợp với đk vậy 0 =< x < 9/4
d, \(\frac{\sqrt{x}-3}{3\sqrt{x}};3=\frac{9\sqrt{x}}{3\sqrt{x}}\Rightarrow9\sqrt{x}>\sqrt{x}-3\Rightarrow\frac{B}{A}< 3\)
a) Thay x vào A ta được : \(A=\frac{\sqrt{3-2\sqrt{2}}-3}{\sqrt{3-2\sqrt{2}+2}}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}-3}{\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}+2}=\frac{\sqrt{2}-1-3}{\sqrt{2}-1+2}=\frac{-4+\sqrt{2}}{1+\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\left(-4+\sqrt{2}\right)\left(1-\sqrt{2}\right)}{1-2}=\frac{-4+5\sqrt{2}-2}{-1}=6-5\sqrt{2}\)
b) \(B=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{2+\sqrt{5}x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\frac{x+3\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{2x-4\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{2+\sqrt{5}x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\frac{3x-6\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
c) \(\frac{B}{A}< 1\Leftrightarrow\frac{\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}}{\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+2}}< 1\Leftrightarrow\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\cdot\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}< 1\Leftrightarrow\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-1< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}< 0\Leftrightarrow\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}< 0\)(1)
Vì \(2\sqrt{x}+3>0\)nên \(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{x}-3< 0\Leftrightarrow x< 9\)
Kết hợp với ĐK => Với \(\hept{\begin{cases}0\le x< 9\\x\ne4\end{cases}}\)thì B/A < 1
d) mình đang kẹt ý d) bạn thông cảm ;-;