Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c: \(=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{4}{3x+2}+\dfrac{3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+2-12x+8+3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{-6x+4}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{-2}{3x+2}\)
d: \(=\dfrac{x^2-4-x^2+10}{x+2}=\dfrac{6}{x+2}\)
e: \(=\dfrac{1}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{1}{2\left(x+y\right)}-\dfrac{y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{x+y-x+y-2y}{2\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{0}{2\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=0\)
1)
ĐKXĐ: x\(\ne\)3
ta có :
\(\frac{x^2-6x+9}{2x-6}=\frac{\left(x-3\right)^2}{2\left(x-3\right)}=\frac{x-3}{2}\)
để biểu thức A có giá trị = 1
thì :\(\frac{x-3}{2}\)=1
=>x-3 =2
=>x=5(thoả mãn điều kiện xác định)
vậy để biểu thức A có giá trị = 1 thì x=5
1)
\(A=\frac{x^2-6x+9}{2x-6}\)
A xác định
\(\Leftrightarrow2x-6\ne0\)
\(\Leftrightarrow2x\ne6\)
\(\Leftrightarrow x\ne3\)
Để A = 1
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9=2x-6\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x-2x=-6-9\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x=-15\)
\(\Leftrightarrow x=3\) (loại vì không thỏa mãn ĐKXĐ)
Làm ngắn gọn thôi nhé :v
\(A=\frac{2x}{x^2-3x}+\frac{2x}{x^2-4x+3}+\frac{x}{x-1}\)
\(A=\frac{x^5-3x^4-3x^3+11x^2-6x}{x^5-8x^2+22x^2-24x+9}\)
\(A=\frac{x^4-3x^3-3x^2+11x-6}{x^4-8x^3+22x^2-24x+9}\)
\(A=\frac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-3\right)}\)
\(A=\frac{x+2}{x-3}\)
\(B=\frac{x}{x+2}+\frac{2}{x-2}-\frac{4x}{4-x^2}\)
\(B=\frac{-x^4-4x^3+16x+16}{-x^4+8x^2-16}\)
\(B=\frac{\left(-x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(-x-2\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(B=\frac{x+2}{x-2}\)
\(C=\frac{1+x}{3-x}-\frac{1-2x}{3+x}-\frac{x\left(1-x\right)}{9-x^2}\)
\(C=\frac{1+x}{3-x}-\left(\frac{1-2x}{3+x}\right)-\frac{x\left(1-x\right)}{9-x^2}\)
\(C=\frac{10x}{-x^2+9}\)
\(D=\frac{5}{2x^2+6x}-\frac{4-3x^2}{x^2-9}-3\)
\(D=\frac{5}{2x^2+6x}-\left(\frac{4-3x^2}{x^2-9}\right)-3\)
\(D=\frac{51x^2+138x-45}{2x^4+6x^2-18x^2-54x}\)
\(D=\frac{3\left(17x-5\right)\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)
\(D=\frac{51x-15}{2x^3-18x}\)
\(E=\frac{3x+2}{x^2-2x+1}-\frac{6}{x^2-1}-\frac{3x-2}{x^2+2x+1}\)
\(E=\frac{3x+2}{x^2-2x+1}-\frac{6}{x^2-1}-\left(\frac{3x-2}{x^2+2x+1}\right)\)
\(E=\frac{10x^4-10}{x^6-3x^4+3x^2-1}\)
\(E=\frac{10\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x-1\right)}\)
\(E=\frac{10x^2+10}{x^4-2x+1}\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{11x-1}{\frac{5}{3}}=1-\frac{3x-6x^2}{\frac{3}{5}}\)\(\Leftrightarrow x+\frac{11x-1}{15}=1-\frac{3x-6x^2}{15}\)\(\Leftrightarrow\frac{26x-1}{15}=\frac{15-3x+6x^2}{15}\)\(\Leftrightarrow26x-1=15-3x+6x^2\)\(\Leftrightarrow6x^2-29x+16=0\)\(\Leftrightarrow6x^2-2\cdot\sqrt{6}\cdot\frac{29}{2\sqrt{6}}+\left(\frac{29}{2\sqrt{6}}\right)^2-\frac{697}{24}=0\)\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{6}x-\frac{29}{2\sqrt{6}}\right)^2=\frac{697}{24}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{6}x-\frac{29}{2\sqrt{6}}=\sqrt{\frac{697}{24}}\\\sqrt{6}x-\frac{29}{2\sqrt{6}}=-\sqrt{\frac{697}{24}}\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{29+\sqrt{457}}{12}\\x=\frac{29-\sqrt{457}}{12}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x+5\right)-3\left(x-3\right)}{15}=\frac{5\left(x+5\right)-3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+34}{15}=\frac{2x+34}{x^2+2x-15}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+34=0\\x^2+2x-15=15\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-17\\x^2+2x-30=0\end{cases}}\)
Từ đó tìm được \(S=\left\{-17;\sqrt{31}-1;-\sqrt{31}-1\right\}\)
c: \(=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{4}{3x+2}+\dfrac{3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+2-12x+8+3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{-6x+4}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{-2}{3x+2}\)
d: \(=\dfrac{x^2-4-x^2+10}{x+2}=\dfrac{6}{x+2}\)
e: \(=\dfrac{1}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{1}{2\left(x+y\right)}-\dfrac{y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{x+y-x+y-2y}{2\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=0\)
\(b,\frac{2x-\frac{4-3x}{5}}{15}=\frac{7x-\frac{x-3}{2}}{5}-x+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{15}-\frac{4-3x}{75}=\frac{7x}{5}-\frac{x-3}{10}-x+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{10.2x}{150}-\frac{2\left(4-3x\right)}{150}=\frac{30.7x}{150}-\frac{15\left(x-3\right)}{150}-\frac{150\left(x-1\right)}{150}\)
\(\Leftrightarrow2x-8+6x=210x-15x+45-150x+150\)
\(\Leftrightarrow-19x=203\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{203}{19}\)
Vậy ............
a) \(\frac{4x-8}{2x^2+1}=0\)
\(\Rightarrow4x-8=0\left(2x^2+1\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow4x=8\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy x=2
b)
\(\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}{x-3}=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy x=-2
\(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{x+1-x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x^2+x}\)
b, \(\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{y^2-xy-xy+x^2}{\left(xy-x^2\right)\left(y^2-xy\right)}=\frac{x^2+y^2}{xy^3-xyxy-xyxy+x^3y}\)Tu rut gon tiep
c, tt
d, cx r
a) \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}-\frac{x}{x\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x+1-x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)
b) \(\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{1}{x\left(y-x\right)}-\frac{1}{y\left(y-x\right)}\)
\(=\frac{y}{xy\left(y-x\right)}-\frac{x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{y-x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{1}{xy}\)
c) \(\frac{9x-3}{4x-1}-\frac{3x}{1-4x}=\frac{9x-3}{4x-1}+\frac{3x}{4x-1}\)
\(=\frac{9x-3+3x}{4x-1}=\frac{6x-3}{4x-1}\)
\(\frac{3x-1}{x-1}-\frac{2x+5}{x-3}=1\)\(\left(ĐKXĐ:x\ne1;x\ne3\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{\left(x-3\right)\left(3x-1\right)}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}\)\(-\frac{\left(x-1\right)\left(2x+5\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Rightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(3x-1\right)-\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x^2-10x+3-2x^2-3x+5=x^2-4x+3\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-13x+8=x^2-4x+3\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-x^2-13x+4x=3-8\)
\(\Leftrightarrow\)\(-9x=-5\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{5}{9}\)\(\text{(T/m ĐKXĐ)}\)