![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
P=\(\frac{x-4}{x+4}\) ĐKXĐ: X\(\ne\) -4
P=\(\frac{x+4-8}{x+4}=1-\frac{8}{x+4}\)
Để P nhận giá trị nguyên thì \(\frac{x-4}{x+4}\)hay \(1-\frac{8}{x+4}\)
phải nhận giá trị nguyên.
\(\Rightarrow\left(x+4\right)\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)
Ta có bảng sau:
x+4 | 1 | 2 | 4 | 8 | -8 | -4 | -2 | -1 |
x | -3 | -2 | 0 | 4 | -12 | -8 | -6 | -5 |
thoả mãn | thoả mãn | thoả mãn | thoả mãn | thoả mãn | thoả mãn | thoả mãn | thoả mãn |
Vậy để P nhận giá trị nguyên thì \(x\in\left\{-3;-2;0;4;-12;-8;-6;-5\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3-x+x}{3-x}=\frac{5x\left(x+2\right)+2\left(x+2\right)\left(3-x\right)}{\left(x+2\right)^2\left(3-x\right)}\)
\(\frac{3}{3-x}=\frac{\left(5x+2\left(3-x\right)\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)^2\left(3-x\right)}\)
\(\frac{3}{3-x}=\frac{5x+2\left(3-x\right)}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}\)
\(\frac{3}{3-x}=\frac{5x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}+2\)
\(\frac{3}{3-x}-2=\frac{5x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}\)
\(\frac{3-2\left(3-x\right)}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}=\frac{5x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}\)
\(3-2X\left(3-x\right)=5x\)
\(3-6+2x=5x\)
chị có thể tự giải tiếp ạ
e là hs lớp 7
cảm ơn e "dang long vu'' chị làm xong thấy cái j nó sai sai nhưng k biết sai chỗ nào nên muốn dò lại bài thôi cảm ơn e nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3x-1}{x-1}-\frac{2x+5}{x-3}=1\)\(\left(ĐKXĐ:x\ne1;x\ne3\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{\left(x-3\right)\left(3x-1\right)}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}\)\(-\frac{\left(x-1\right)\left(2x+5\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Rightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(3x-1\right)-\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x^2-10x+3-2x^2-3x+5=x^2-4x+3\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-13x+8=x^2-4x+3\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-x^2-13x+4x=3-8\)
\(\Leftrightarrow\)\(-9x=-5\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{5}{9}\)\(\text{(T/m ĐKXĐ)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
sau khi rút gọn ta được \(P=\frac{x-4}{x-2}\left(x\ne-3;x\ne2;x\ne-2\right)\)
d,ta có \(P=\frac{x-4}{x-2}=\frac{x-2-2}{x-2}=1-\frac{2}{x-2}\left(x\ne-2;x\ne-3;x\ne2\right)\)
để P nguyên mà x nguyên \(\Leftrightarrow x-2\inƯ\left(2\right)=\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
ta có bảng:
x-2 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | 3(tm) | 1(tm) | 4(tm) | 0(tm) |
vậy \(P\in Z\Leftrightarrow x\in\left\{3;1;4;0\right\}\)
e,x2-9=0
\(\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\left(tm\right)\\x=-3\left(kotm\right)\end{cases}}\)
thay x=3 vào P đã rút gọn ta có \(P=\frac{3-4}{3-2}=-1\)
vậy với x=3 thì p có giá trị bằng -1
Ta xét 2 trường hợp
TH1
x-3<0 và x+4>0
=> x<3 và x>-4
=> -4<x<3
TH2
x-3>0 và x+4<0
=>x>3 và x<-4, vô lí
Vậy TH
=>-4<x<3
Đề ko nói rõ x là số nguyên, số tự nhiên hay số thực
Nếu là số thực thì bạn cứ để -4<x<3
ĐKXĐ: x # -4
Để \(\frac{x-3}{x+4}\)âm thì\(\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}x-3>0\\x+4< 0\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}x-3< 0\\x+4>0\end{cases}}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}x>3\\x< -4\end{cases}\left(loại\right)}\\\hept{\begin{cases}x< 3\\x>-4\end{cases}}\end{cases}\Leftrightarrow}-4< x< 3}\)
vậy -4<x<3 thì biểu thức đã cho âm