Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đề số 3.
1.
a,\(4x\left(5x^2-2x+3\right)\)
\(=20x^3-8x^2+12x\)
b.\(\left(x-2\right)\left(x^2-3x+5\right)\)
\(=x^3-3x^2+5x-2x^2+6x-10\)
\(=x^3-5x^2+11x-10\)
c,\(\left(10x^4-5x^3+3x^2\right):5x^2\)
\(=2x^2-x+\dfrac{3}{5}\)
d,\(\left(x^2-12xy+36y^2\right):\left(x-6y\right)\)
\(=\left(x-6y\right)^2:\left(x-6y\right)\)
\(=x-6y\)
2.
a,\(x^2+5x+5xy+25y\)
\(=\left(x^2+5x\right)+\left(5xy+25y\right)\)
\(=x\left(x+5\right)+5y\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+5y\right)\left(x+5\right)\)
b,\(x^2-y^2+14x+49\)
\(=\left(x^2+14x+49\right)-y^2\)
\(=\left(x+7\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+7-y\right)\left(x+7+y\right)\)
c,\(x^2-24x-25\)
\(=x^2+25x-x-25\)
\(=\left(x^2-x\right)+\left(25x-25\right)\)
\(=x\left(x-1\right)+25\left(x-1\right)\)
\(=\left(x+25\right)\left(x-1\right)\)
3.
a,\(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)
\(5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\left(5x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{5}\) hoặc \(x=3\)
b.\(3x\left(x-5\right)-\left(x-1\right)\left(2+3x\right)=30\)
\(3x^2-15x-\left(2x+3x^2-2-3x\right)=30\)
\(3x^2-15x-2x-3x^2+2+3x=30\)
\(-14x+2=30\)
\(-14x=28\)
\(x=-2\)
c,\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(x^2+3x+2x+6-\left(x^2+5x-2x-10\right)=0\)
\(x^2+5x+6-x^2-5x+2x+10=0\)
\(2x+16=0\)
\(2x=-16\)
\(x=-8\)
Mình học chật hình không giúp bạn được.Xin lỗi!
\(a,\left(2x+3\right)^2-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)=49\)
\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4x^2+4=49\)
\(\Leftrightarrow12x=36\)
\(\Rightarrow x=3\)
b) \(16x^2-\left(4x-5\right)^2=15\)
\(\Rightarrow16x^2-16x^2+40x-25=15\)
\(\Rightarrow x=1\)
d) \(\left(2x+5\right)\left(8x-7\right)-\left(-4x-3\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow16x^2-14x+40x-35-16x^2+24x-9=16\)
\(\Leftrightarrow50x=60\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{6}{5}\)
e) \(49x^2+12x+1=0\)
\(\Leftrightarrow7x+1=0\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-1}{7}\)
f) \(x^2+y^2-2x+4y+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+y^2+4x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)
Câu 1 : Làm tính nhân :
a) \(2x\left(x^2-7x-3\right)\)
\(=2x^3-14x-6x\)
b) \(\left(-2x^3+3y^2-7xy\right).4xy^2\)
\(=-8x^4y^2+3x-28x^2y^3\)
c) \(\left(25x^2+10xy+4y^2\right).\left(5x-2y\right)\)
\(=-50x^2y-20xy^2-8y^3+125x^3+50x^2y+20xy^2\)
\(=-8y^3+125x^3\)
d) \(\left(5x^3-x^2+2x-3\right)\left(4x^2-x+2\right)\)
\(=10x^3-2x^2+4x-6-5x^4+x^3-2x^2+3x+20x^5-4x^4+8x^3-12x^2\)
\(=20x^5-9x^4+19x^3-16x^2-7x-6\)
Câu 3: phân tích
a)\(4x-8y\)
\(=4\left(x-2y\right)\)
b)\(x^2+2xy+y^2-16\)
\(=\left(x+y\right)^2-4^2\)
\(=\left(x+y-4\right)\left(x+y+4\right)\)
c)\(3x^2+5x-3xy-5y\)
\(=3x^2-3xy+5x-5y\)
\(=3x\left(x-y\right)+5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x+5\right)\)
Câu 6: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức : \(A=x^2-2x+2\)
\(A=x^2-2x+2\)
\(A=\left(x^2-2.x.1+1^2\right)+2\)
\(A=\left(x-1\right)^2+2\)
Nhận xét : \(\left(x-1\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+2\ge2\) với mọi x
\(\Rightarrow A\ge2\)
Vậy biểu thức A bằng 2 đạt được khi :
\(\left(x-1\right)^2=0\)
\(x-1=0\)
\(x=1\)
e thì k giúp j đc nhưng gửi lời khen đến anh ( chị ) chữ đẹp quá
Bài 1 :
Gọi tử số là x => Mẫu số là x - 8
Nếu thêm tử hai đơn vị thì tử mới là : \(x+2\)
Nếu bớt mẫu 3 đơn vị thì mẫu mới là : \(x-11\)
Mà phân số mới là \(\dfrac{3}{4}.\)
Theo đề bài , ta có phương trình :
\(\dfrac{x+2}{x-11}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+2\right)=3\left(x-11\right)\)
\(\Leftrightarrow4x+8=3x-33\)
\(\Leftrightarrow x=-41\)
Vậy tử là -41
mẫu là -49
Bài 3 : \(\dfrac{x-1}{4}+1\ge\dfrac{x+1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(x-1\right)}{12}+\dfrac{12}{12}\ge\dfrac{4\left(x+1\right)}{12}\)
\(\Leftrightarrow3x-3+12\ge4x+4\)
\(\Leftrightarrow-x\ge-5\)
\(\Leftrightarrow x\le5\)
Vậy...............
đề 1 bài 4
xét tam gics ABC và tam giác HBA có
góc B chung
góc BAC = góc BHA (=90 độ)
=> tam giác ABC đồng dạng vs tam giác HBA (g.g)
=> AB/HB=BC/AB=> AB^2=HB *BC
áp dụng đl py ta go trog tam giác vuông ABC có
BC^2 = AB^2 +AC^2=6^2+8^2=100
=> BC =\(\sqrt{100}\)=10 cm
ta có tam giác ABC đồng dạng vs tam giác HBA (cm câu a )
=> AC/AH=BC/BA=>AH=8*6/10=4.8CM
=>AB/BH=AC/AH=> BH=6*4.8/8=3,6cm
=>HC =BC-BH=10-3,6=6,4cm
dề 1 bài 1
5x+12=3x -14
<=>5x-3x=-14-12
<=>2x=-26
<=> x=-12
vạy S={-12}
(4x-2)*(3x+4)=0
<=>4x-2=0<=>x=1/2
<=>3x+4=0<=>x=-4/3
vậy S={1/2;-4/3}
đkxđ : x\(\ne2;x\ne-3\)
\(\dfrac{4}{x-2}+\dfrac{1}{x+3}=0\)
<=> 4(x+3)/(x-2)(x+3)+1(x-2)/(x-2)(x+3)
=> 4x+12+x-2=0
<=>5x=-10
<=>x=-2 (nhận)
vậy S={-2}
mí pạn xem thì xem ,ko xem thì thui ko cần phải cmt tào lao như zậy đâu
pạn í thik thì pạn í có quyền thik selfie thì pạn í làm mắc mớ j mí pạn ns là tâm thần.......
ko thik thì tik đi ko cận chê bai zậy đâu
xl mik thẳng tính lém
chuyển vế phải sang trái đổi dấu rồi trừ đi