Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có :
\(\frac{1}{cos^2x}=\frac{sin^2x+cos^2x}{cos^2x}=1+\left(\frac{sinx}{cosx}\right)^2=1+tan^2x\)
\(\frac{1}{sin^2x}=\frac{sin^2x+cos^2x}{sin^2x}=1+\left(\frac{cosx}{sinx}\right)^2=1+cot^2x\)
6. \(\hept{\begin{cases}x^2-3x=y\\y^2-3y=x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x^2-3y-y^2+3x=y-x\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)+3\left(x-y\right)+\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y+3+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-y=0\\x+y+4=0\end{cases}}\)
TH1 : x - y = 0 <=> x = y ta có : \(x^2-3x=x\) \(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0=y\\x=4=y\end{cases}}\)
TH2 : x + y + 4 = 0 <=> y = -4-x ta có : \(x^2-3x=-x-4\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+3=0\left(vonghiem\right)\)
12. \(\hept{\begin{cases}x^3+x^2y=10y\\y^3+xy^2=10x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x^3-y^3+x^2y-xy^2=10y-10x\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)+xy\left(x-y\right)+10\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+2xy+y^2+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left[\left(x+y\right)^2+10\right]=0\)
mà có \(\left(x+y\right)^2+10>0\)
\(\Rightarrow x-y=0\Leftrightarrow x=y\)
ta có : \(x^3+x^3=10x\)
\(\Leftrightarrow2x^3-10x=0\Leftrightarrow2x\left(x^2-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0=y\\x=\pm\sqrt{5}=y\end{cases}}\)
mấy cái hệ đối xứng này lấy pt trên trừ dưới là ra thôi, thể nào cũng có nghiệm x=y
(1)=x^3-y^3=7
<=>(x-y)(x^2+y^2+xy)=7
<=>(X-y)^3+3xy(x-y)=7
thay(2)vào
=>(x-y)^3+3.2=7
=>x-y=1
thay vào (2)=>=xy=2
=>y^2+y-2=0
___y=1 &-2
=>x=2&-1
(1)=x^3-y^3=7
<=>(x-y)(x^2+y^2+xy)=7
<=>(X-y)^3+3xy(x-y)=7
thay(2)vào
=>(x-y)^3+3.2=7
=>x-y=1
thay vào (2)=>=xy=2
=>y^2+y-2=0
y=1 &-2
=>x=2&-1
\(\sqrt{2x-1}=t\Leftrightarrow2x-1=t^2\)\(\Leftrightarrow x=\dfrac{t^2+1}{2}\).
Bài 1:
Kẻ \(OM\perp AB\), \(OM\)cắt \(CD\)tại \(N\).
Khi đó \(MN=8cm\).
TH1: \(AB,CD\)nằm cùng phía đối với \(O\).
\(R^2=OC^2=ON^2+CN^2=h^2+\left(\frac{25}{2}\right)^2\)(\(h=CN\)) (1)
\(R^2=OA^2=OM^2+AM^2=\left(h+8\right)^2+\left(\frac{15}{2}\right)^2\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(R=\frac{\sqrt{2581}}{4},h=\frac{9}{4}\).
TH2: \(AB,CD\)nằm khác phía với \(O\).
\(R^2=OC^2=ON^2+CN^2=h^2+\left(\frac{25}{2}\right)^2\)(\(h=CN\)) (3)
\(R^2=OA^2=OM^2+AM^2=\left(8-h\right)^2+\left(\frac{15}{2}\right)^2\)(4)
Từ (3) và (4) suy ra \(R=\frac{\sqrt{2581}}{4},h=\frac{-9}{4}\)(loại).
Bài 3:
Lấy \(A'\)đối xứng với \(A\)qua \(Ox\), khi đó \(A'\)có tọa độ là \(\left(1,-2\right)\).
\(MA+MB=MA'+MB\ge A'B\)
Dấu \(=\)xảy ra khi \(M\)là giao điểm của \(A'B\)với trục \(Ox\).
Suy ra \(M\left(\frac{5}{3},0\right)\).
\(x+y+z-3=2\sqrt{x-2}+2\sqrt{y-2}+2\sqrt{z-2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2-2\sqrt{x-2}+1\right)+\left(y-2-2\sqrt{y-2}+1\right)+\left(z-2-2\sqrt{z-2}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-2}-1\right)^2+\left(\sqrt{z-2}-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-2}=1\\\sqrt{y-2}=1\\\sqrt{z-2}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=y=z=3\)
\(\Rightarrow Q=\sqrt{\left(3-3+1\right)^{2012}}+\sqrt{\left(3-3\right)^{2014}}+\sqrt{\left(3-4\right)^{2016}}\)
\(=1+0+1=2\)
Gọi số ngày hoàn thành công việc nếu làm riêng của người thứ nhất là x, người thứ 2 là y(ngày),(x,y>0)
1 ngày người thứ nhất làm được:\(\frac{1}{x}\)
1 ngày người thứ hai làm được:\(\frac{1}{y}\)
=> 1 ngày cả người làm được:\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{12}\)(1)
3 ngày người thứ nhất làm được:\(\frac{3}{x}\)
Vì sau 3 ngày, người thứ 2 làm nốt 15 ngày nên: Số ngày người thứ 2 làm là 15+3=18
18 ngày người thứ hai làm được \(\frac{18}{x}\)
Do đó, ta được:\(\frac{3}{x}+\frac{18}{y}=1\)(2)
Từ (1) và (2) , ta có hệ: \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{12}\\\frac{3}{x}+\frac{18}{y}=1\end{cases}}\)
Đặt \(\frac{1}{x}\)= a, \(\frac{1}{y}\)= b, ta được
\(\hept{\begin{cases}a+b=\frac{1}{12}\\3a+18b=1\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}a=\frac{1}{30}\\b=\frac{1}{20}\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}x=30\\y=20\end{cases}}\). Vậy......
thôi gợi ý :v dg chán đời lại mới coi xong anime, "Happy Ending" :v
By AM-GM have:
\(xy+xz+yz \ge 3\sqrt[3]{x^2y^2z^2} \)
\(\sqrt[3]{xyz} \le \sqrt{\dfrac{x^2+y^2+z^2}{3}} \)
\(x+y+z \le \sqrt{3(x^2+y^2+z^2)}\)
haizz vô dụng v~
\(\Rightarrow A \le \dfrac{\sqrt[3]{xyz}(x+y+z+\sqrt{x^2+y^2+z^2})}{3(x^2+y^2+z^2)} \)
\(\Rightarrow A \le \dfrac{\sqrt{\dfrac{x^2+y^2+z^2}{3}}(\sqrt{3(x^2+y ^2+z^2)}+\sqrt{x^2+y^2+z^2})}{3(x^2+y^2+z^2)}= \dfrac{3+\sqrt{3}}{9} \)
b, bài này theo mình nghĩ chỉ có GTLN thôi, nếu có GTNN thì bày mình nhé :)) \(P=-\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}=\frac{-3\left(\sqrt{x}+3\right)+9}{\sqrt{x}+3}=-3+\frac{9}{\sqrt{x}+3}\)
Ta có : \(\sqrt{x}+3\ge3\Rightarrow\frac{9}{\sqrt{x}+3}\le\frac{9}{3}=3\)
\(\Rightarrow P=-3+\frac{9}{\sqrt{x}+3}\le-3+3=0\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 0
Vậy GTLN của P bằng 0 tại x = 0
e, \(P>-1\Leftrightarrow P+1>0\Leftrightarrow\frac{-3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+1>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-3\sqrt{x}+\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}>0\Leftrightarrow\frac{3-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}>0\Leftrightarrow\frac{2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}< 0\)
\(\Rightarrow2\sqrt{x}-3< 0\Leftrightarrow x< \frac{9}{4}\)
Kết hợp với đk : \(0< x< \frac{9}{4}\)
g, Xét \(P=-\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\) có \(\sqrt{x}\ge0\Rightarrow-3\sqrt{x}\le0\)mà \(\sqrt{x}+3>0\)
\(\Rightarrow P=-\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\le0\)
Xét \(1=\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}\)mà \(\sqrt{x}+3>0\)
Vậy P < 1