K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 2 2017

x^2-x-2=0

x^2-2x+x-2=0

x(x-2)+(x-2)=0

(x+1)(x-2)=0

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}}\)

30 tháng 7 2018

1) -3x2+5x=0

-x(3x-5)=0

suy ra hoặc x=0 hoặc 3x-5=0. giải ra ta có nghiệm phương trình là 0 và 3/5

2) x2+3x-2x-6=0

x(x+3)-2(x+3)=0

(x-2)(x+3)=0

suy ra hoặc x-2=0 hoặc x+3=0. giải ra ta có nghiệm là 2 và -3

3) x2+6x-x-6=0

x(x+6)-(x+6)=0

(x-1)(x+6)=0. vậy nghiệm là 1 và -6

4) x2+2x-3x-6=0

x(x+2)-3(x+2)=0

(x-3)(x+2)=0

vậy nghiệm là -2 và 3

5) x(x-6)-4(x-6)=0

(x-4)(x-6)=0. vậy nghiệm là 4 và 6

6)x(x-8)-3(x-8)=0

(x-3)(x-8)=0

suy ra nghiệm là 3 và 8

7) x2-5x-24=0

x2-8x+3x-24=0

x(x-8)+3(x-8)=0

(x+3)(x-8)=0

vậy nghiệm là -3 và 8

22 tháng 3 2020

câu 1:  -3x2 + 5x = 0

suy ra -x(3x-5)=0

sung ra x = 0 hoặc 3x-5=0 suy ra 3x = 5 suy ra x = 5/3

12 tháng 3 2020

Sử dụng phương pháp phân tích thành nhân tử

( có thể nhẩm nghiệm =casio rồi tách)

mk làm VD 1 cái 

mấy cái còn lại tương tự 

\(x^2-3x+2=x^2-x-2x+2=0\)

\(x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

=> x=1 hoặc x=2

- Kudo -

12 tháng 3 2020

a) x2 - 3x + 2 = 0

<=> (x - 2)(x - 1) = 0

<=> x - 2 = 0 hoặc x - 1 = 0

<=> x = 2 hoặc x = 1

b) x2 + 5x + 6 =0 

<=> (x + 2)(x + 3) = 0

<=> x + 2 = 0 hoặc x + 3 = 0

<=> x = -2 hoặc x = -3

c) x2 - 4x + 3 = 0

<=> (x - 1)(x - 3) = 0

<=> x - 1 = 0 hoặc x - 3 = 0

<=> x = 1 hoặc x = 3

d) x2 + 2x - 3 = 0 

<=> (x - 1)(x + 3) = 0

<=> x - 1 = 0 hoặc x + 3 = 0

<=> x = 1 hoặc x = -3

e) x2 - 2x = 0

<=> x(x - 2) = 0

<=> x = 0 hoặc x - 2 = 0

<=> x = 0 hoặc x = 2

28 tháng 7 2016

a)(2x-3)2=(x+5)2

=>4x2-12x+9=x2+10x+25

=>3x2-22x-16=0

=>3x2+2x-24x-16=0

=>x(3x+2)-8(3x+2)=0

=>(x-8)(3x+2)=0

=>x=8 hoặc x=-2/3

b)X2.(x-1)-4x2+8x-4=0

=>x2(x-1)-4x2+4x+4x-4=0

=>x2(x-1)-4x(x-1)-4(x-1)=0

=>x2(x-1)-(4x-4)(x-1)=0

=>(x2-4x+4)(x-1)=0

=>(x-2)2(x-1)=0

=>x=2 hoặc x=1

c) 4x2- 25 - (2x- 5) . ( 2x+7)=0

=>4x2-25-(4x2+14x-10x-35)=0

=>4x2-25-4x2-14x+10x+35=0

=>-4x+10=0

=>-4x=-10 <=>x=5/2

d) x3+27+(x+3).(x-9)=0

=>x3+33+(x+3)(x-9)=0

=>(x+3)(x2-3x+9)+(x+3)(x-9)=0

=>(x2-3x+9+x-9)(x+3)=0

=>(x2-2x)(x+3)=0

=>x(x-2)(x+3)=0

=>x=0 hoặc x=2 hoặc x=-3

e) (x-2).(x+5)- x2+4=0

=>(x-2)(x+5)-(x-2)(x+2)=0

=>(x-2)(x+5-x-2)=0

=>3(x-2)=0 <=>x=2

28 tháng 7 2016

Sau khi khai triển hằng đẳng thức và thực hiện chuyển vế bạn sẽ đk kết quả như này!(\(\left(2x-3\right)^2=\left(x+5\right)^2=3x^2-22x-14\)

23 tháng 6 2017

c.(x-2)3=8

=>\(\sqrt[3]{\left(x-2\right)^3}=\sqrt[3]{8}\)

=>x-2=2

x=2+2

x=4

23 tháng 6 2017

a) x2 + 2x + 1 = 0

(x + 1)2 = 0

<=> x + 1 = 0

<=> x = -1

b) x2 - 9 = 0

x2 - 32 = 0

(x - 3)(x + 3) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)

c) (x - 2)3 = 8

<=> x - 2 = \(\sqrt[3]{8}=2\)

<=> x = 4 

1 tháng 8 2017

Ta có : (x- 1)- (x+ x+ 1)(x- 1) = 0

=> (x2 - 1)[(x- 1)2 -  (x+ x+ 1)] = 0

<=> (x2 - 1)(x4 - 2x2 + 1 - x- x2 - 1) = 0

<=>  (x2 - 1)(-3x2) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-1=0\\-3x^2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=1\\x^2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1;1\\x=0\end{cases}}\)

1 tháng 8 2017

pt đã cho \(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^4-2x^2+1-x^4-x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(-3x^2\right)=0\) \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=+-1\\x=0\end{cases}}\)

Kl: x= +-1 ; x=0

2x2 + x3 - x - 2 = 0

=> (2x2 - 2) + (x3 - x) = 0

=> 2(x2 - 1) + x (x2 - 1) = 0

=> (x + 2) (x2 - 1) = 0

=> \(\hept{\begin{cases}x+2=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)

=> \(\hept{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x=-2\\x=-1\end{cases}}\)

chúc bạn học tốt!! ^^

53654645765475676585684634642364262643645764575676586589563424754754756856863

25 tháng 9 2016

x=0

nhớ cik cho mik nhoa!

13 tháng 12 2016

\(x^3-6x^2+2x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-5x^2-3x-x^2+5x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-5x-3\right)-\left(x^2-5x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-5x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x^2-5x-3=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\\Delta_{x^2-5x-3}=\left(-5\right)^2-\left[-4\left(1.3\right)\right]=37\end{array}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x_{1,2}=\frac{5\pm\sqrt{37}}{2}\end{array}\right.\)

13 tháng 12 2016

ban oi chỗ : x2 - 5x - 3 = ? minh khong hieu cho nay = )))