![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{x+1-x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x^2+x}\)
b, \(\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{y^2-xy-xy+x^2}{\left(xy-x^2\right)\left(y^2-xy\right)}=\frac{x^2+y^2}{xy^3-xyxy-xyxy+x^3y}\)Tu rut gon tiep
c, tt
d, cx r
a) \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}-\frac{x}{x\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x+1-x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)
b) \(\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{1}{x\left(y-x\right)}-\frac{1}{y\left(y-x\right)}\)
\(=\frac{y}{xy\left(y-x\right)}-\frac{x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{y-x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{1}{xy}\)
c) \(\frac{9x-3}{4x-1}-\frac{3x}{1-4x}=\frac{9x-3}{4x-1}+\frac{3x}{4x-1}\)
\(=\frac{9x-3+3x}{4x-1}=\frac{6x-3}{4x-1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn rút gọn sai rồi, mình nhìn đề bài b) cho x>2 thì là biết chắc bạn sai , mình làm lại nhé : ( ĐKXĐ : tự làm )
a) \(Q=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)^2}:\left(\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)+x+6-x^2}{x\left(x-2\right)}\right)\)
\(=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)^2}:\frac{x+2}{x\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)^2}\cdot\frac{x\left(x-2\right)}{x+2}=\frac{x^2}{x-2}\)
Vậy \(Q=\frac{x^2}{x-2}\)
b) Ta có : \(Q=\frac{x^2}{x-2}=\frac{x^2-4+4}{x-2}=x+2+\frac{4}{x-2}=x-2+\frac{4}{x-2}+4\)
Do \(x>2\Rightarrow x-2>0\) và \(\frac{4}{x-2}>0\)do đó áp dụng BĐT Cô si cho 2 số dương ta được :
\(x-2+\frac{4}{x-2}\ge2\sqrt{\left(x-2\right).\left(\frac{4}{x-2}\right)}=2\cdot\frac{1}{2}=1\)
\(\Rightarrow Q\ge1+4=5\)
Vậy : GTNN của \(Q=5\)
P/s : Ai vào kiểm tra hộ cái :)) Sợ sai lắm nhé, cảm ơn nha 33
Nếu chưa học Cô si thì chứng minh rồi dùng thôi :
Bài này sử dụng Cô - si hai số nên cần chứng minh BĐT :
\(a+b\ge2\sqrt{ab}\left(a,b>0\right)\)
Thật vậy : \(a+b\ge2\sqrt{ab}\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2\ge4ab\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\) ( luôn đúng )
Do đó \(a+b\ge2\sqrt{ab}\) với a,b >0
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=b\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{4x^2-16}{x^2+2x}=\frac{A}{x}\)
\(\Rightarrow A.\left(x^2+2x\right)=\left(4x^2-16\right).x\)
\(\Rightarrow A=\frac{\left[\left(2x\right)^2-4^2\right].x}{x^2+2x}\)
\(A=\frac{\left(2x-4\right)\left(2x+4\right).x}{x\left(x+2\right)}\)
\(A=\frac{2.2.\left(x-2\right)\left(x+2\right).x}{x\left(x+2\right)}\)
\(A=4\left(x-2\right)\)\(\left(x\ne0;x+2\ne0\right)\)
\(A=4x-8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\)
\(A=\left(\frac{4x}{x+2}-\frac{x^3-8}{x^3+8}.\frac{4x^2-4x+16}{x^2-4}\right):\frac{16}{x+2}.\frac{x^2+3x+2}{x^2+x+1}\)\(ĐKXĐ:x\ne\pm2\)
\(A=[\frac{4x}{x+2}-\frac{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right).4\left(x^2-2x+4\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}]:\frac{16}{x+2}.\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{x^2+x+1}\)
\(A=[\frac{4x}{x+2}-\frac{4\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x+2\right)^2}].\frac{x+2}{16}.\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{x^2+x+1}\)
\(A=\frac{4x^2+8x-4x^2-8x-16}{\left(x+2\right)^2}.\frac{x+2}{16}.\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{x^2+x+1}\)
\(A=\frac{16\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)^2.16}.\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{x^2+x+1}\)
\(A=\frac{-\left(x+1\right)}{x^2+x+1}\)
\(B=\frac{x^2+x-2}{x^3-1}\)\(ĐKXĐ:x\ne1\)
\(B=\frac{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(B=\frac{x+2}{x^2+x+1}\)
\(b,\)
Ta có:
\(A+B=\frac{-\left(x+1\right)}{x^2+x+1}+\frac{x+2}{x^2+x+1}\)
\(=\frac{-x-1+x+2}{x^2+x+1}\)
\(=\frac{1}{x^2+x+1}\)
\(\Rightarrow A+B=\frac{1}{x^2+x+1}=\frac{1}{x^2+2.x.\left(\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}}=\frac{1}{\left(x+\frac{1}{2}\right)^2}+\frac{3}{4}\)
Vì:\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)
\(\Rightarrow\frac{1}{\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}}\le\frac{1}{\frac{3}{4}}\)
\(\Rightarrow A+B\le\frac{4}{3}\)
\(\Rightarrow GTLN\)của \(A+B=\frac{4}{3}\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\left(TMĐK\right)\)
Vậy........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=1-\frac{4}{x}+\frac{1}{x^2}=\left(4-\frac{4}{x}+\frac{1}{x^2}\right)-3=\left(2-\frac{1}{x}\right)^2-3\)
\(\Rightarrow A\ge-3\)Dấu "=" xảy ra khi \(\left(2-\frac{1}{x}\right)^2=0\Rightarrow\frac{1}{x}=2\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy GTNN của A=-3 khi \(x=\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đk : \(x\ne4,-4\)
A= \(\frac{8+x-4}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}:\frac{2\left(x-4\right)-x^2}{2x\left(x+4\right)}\)
A = \(\frac{x+4}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}.\frac{2x\left(x+4\right)}{x^2+2x-8}\)
A=\(\frac{1}{x-4}.\frac{2x\left(x+4\right)}{\left(x+4\right)\left(x-2\right)}=\frac{2x}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}\)
bạn xem lại đề xem có sai ko