K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 8 2016

Ta có PT <=> (2x - 4 + 3x + 3)(2x - 4 - 3x - 3) = 0

<=> (5x-1)(-x-7)=0

Phần còn lại bạn tự giải

7 tháng 2 2019

Bài 1 :

Mình nghĩ phải sửa đề ntn :

\(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[2\left(2x+7\right)\right]^2-\left[3\left(x+3\right)\right]^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[2\left(2x+7\right)-3\left(x+3\right)\right]\left[2\left(2x+7\right)+3\left(x+3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x+14-3x-9\right)\left(4x+14+3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(7x+23\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\7x+23=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=\frac{-23}{7}\end{cases}}}\)

Vậy....

b) \(A=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)-12\)

Đặt \(q=x^2+x+1\)ta có :

\(A=q\left(q+1\right)-12\)

\(A=q^2+q-12\)

\(A=q^2+4q-3q-12\)

\(A=q\left(q+4\right)-3\left(q+4\right)\)

\(A=\left(q+4\right)\left(q-3\right)\)

Thay \(q=x^2+x+1\)ta có :

\(A=\left(x^2+x+1+4\right)\left(x^2+x+1-3\right)\)

\(A=\left(x^2+x+5\right)\left(x^2+x-2\right)\)

\(A=\left(x^2+x+5\right)\left(x^2+2x-x-2\right)\)

\(A=\left(x^2+x+5\right)\left[x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\right]\)

\(A=\left(x^2+x+5\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\)

7 tháng 2 2019

Cảm ơn ạ><

10 tháng 8 2017

a) \(8x^2+30x+7=0\)
\(\Rightarrow8x^2+2x+28x+7=0\)
\(\Rightarrow2x\left(4x+1\right)+7\left(4x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+7\right)\left(4x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\)\(2x+7=0\)  hoặc  \(4x+1=0\)
\(\Rightarrow\)\(2x=-7\)          ;     \(4x=-1\)
\(\Rightarrow\)\(x=\frac{-7}{2}\)             ;     \(x=\frac{-1}{4}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{-7}{2};\frac{-1}{4}\right\}\)

b) \(x^3-11x^2+30x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^2-11x+30\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^2-6x-5x+30\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left[x\left(x-6\right)-5\left(x-6\right)\right]=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-5\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\)\(x=0\)  hoặc  \(x-5=0\)  hoặc  \(x-6=0\)
\(\Rightarrow\)\(x=0\)     ;      \(x=5\)               ;     \(x=6\)
Vậy \(x\in\left\{0;5;6\right\}\)

10 tháng 8 2017

a)\(8x^2+30x+7=0\Leftrightarrow8x^2+2x+28x+7=0\Leftrightarrow2x\left(4x+1\right)+7\left(4x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+7\right)\left(4x+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+7=0\\4x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)

b)\(x^3-11x^2+30x=0\Leftrightarrow x\left(x^2-11x+30\right)=0\Leftrightarrow x\left(x^2-5x-6x+30\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left[x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)\right]=0\Leftrightarrow x\left(x-6\right)\left(x-5\right)=0\)

<=>x=0 hoặc x-6=0 hoặc x-5=0 <=> x=0 hoặc x=6 hoặc x=5

27 tháng 7 2015

1. x2-x-12

= x2-4x+3x-12

= x(x-4)+3(x-4)

= (x-4)(x+3)

2. x2+x-30

= x2+6x-5x-30

= x(x+6)-5(x+6)

= (x+6)(x-5)

3. x2-3x-10

=x2-5x+2x-10

= x(x-5)+2(x-5)

= (x-5)(x+2)

4. x2+3x-10

= x2+5x-2x-10

= x(x+5)-2(x+5)

= (x+5)(x-2)

3 tháng 7 2021

\(1.\)

\(x^3-x^2-x+1=0\)

\(=x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)

3 tháng 7 2021

* Bài 1 bỏ bước tìm x đi hộ mình nhé, nhầm tí 

\(4.\)

\(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)

\(=-x^2+2x-5x+10=0\)

\(=-x^2-3x+10=0\)

\(=x^2+3x-10=0\)

\(=\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)

17 tháng 9 2016

\(2-25x^2=0\)

\(\Rightarrow25x^2=2\)

\(\Rightarrow x^2=\frac{2}{25}\)

\(\Rightarrow x=\frac{\sqrt{2}}{5}\)

tíc mình nha

17 tháng 9 2016

\(2-25x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2}-5x\right)\left(\sqrt{2}+5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{2}-5x=0\\\sqrt{2}+5x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{2}}{5}\\x=-\frac{\sqrt{2}}{5}\end{cases}}\)

Vậy: \(x=\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{2}}{5}\\x=-\frac{\sqrt{2}}{5}\end{cases}}\)

b) \(x^2-x+\frac{1}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

13 tháng 8 2016

b)x^4+5x^2-6

=x4-x3+x3-x2+6x2-6x+6x-6

=x3(x-1)+x2(x-1)+6x(x-1)+6(x-1)

=(x-1)(x3+x2+6x+6)

=(x-1)[x2(x+1)+6(x+1)]

=(x-1)(x+1)(x2+6)

23 tháng 11 2017

a. 6x3-x2-486x+81

= 6x3-54x2+53x2-477x-9x+81

= 6x2.(x-9)+53x.(x-9)-9.(x-9)

= (x-9).(6x2+53x-9)

= (x-9)(6x2+54x-x-9)

=(x-9)[6x.(x+9)-(x+9)]=(x-9)(x+9)(6x-1)

b. x3-5x2+3x+9

= x3+x2-6x2-6x+9x+9

=x2.(x+1)-6x.(x+1)+9.(x+1)

=(x+1)(x2-6x+9)=(x+1)(x-3)2

c. x3+3x2+6x+4

= x3+x2+2x2+2x+4x+4

= x2.(x+1)+2x.(x+1)+4.(x+1)

= (x+1)(x2+2x+4)

d.