Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) =(x-y)*(x+y)-(5*(x+y))
=(x+y)*(x-y-5)
Mấy bài còn lại cũng tương tự nha bạn = cách đặt nhân tử chung
bai nao khong hieu thi pan nhan tin vào nick minh minh se giai đùm ban
a) (x2 - y2) - 5(x + y)
= (x - y)(x + y) - 5 (x + y)
= (x + y) (x - y -5)
b) 5x3 - 5x2y - 10x2 + 10 xy
= 5[(x3 - x2y) - (2x2 - 2 xy)]
=5[x2(x - y) - 2x(x - y)]
=5x(x-y)(x - 2)
c) 2x2 - 5x = x(2x - 5)
d) x3 - 3x2 +1 - 3x
= (x3 + 1) - (3x2 + 3x)
= (x + 1)(x2 - x + 1) - 3x(x + 1)
= (x + 1) [x2 - x + 1 - 3x]
= (x + 1)[x2 - 4x + 1]
= (x + 1)[x2 - 2.x.2 + 22 - 22 + 1]
= (x + 1)[(x - 2)2 - 3]
= \(\left(x+1\right)\left(x-2+\sqrt{3}\right)\left(x-2-\sqrt{3}\right)\)
e) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2
= 3[ x2 - 2xy + y2 - 4z2]
= 3[ (x - y)2 - (2z)2]
= 3(x - y + 2z)(x - y - 2z)
f) 3x2 - 7x - 10
= 3x2 - 7x - 7 - 3
= (3x2 -3) - (7x + 7)
= 3(x2 - 1) - 7(x + 1)
= 3 (x + 1)(x - 1) - 7(x + 1)
= (x + 1)[3(x - 1) - 7]
= (x +1)(3x - 8)
g) x4 + 1 - 2x2 = (x2)2 - 2.x2 + 1 = (x2 - 1)2
= (x + 1)2(x - 1)2
h) 3x2 - 3y2 - 12x + 12y
= 3(x2 - y2) - 12(x - y)
= 3(x - y)(x + y) - 12(x -y)
= (x - y) [3(x + y) - 12]
= (x - y). 3. (x+y - 4)
j) x2 - 3x + 2 = x2 - x - 2x +2
= x(x - 1) - 2(x -1)
=(x - 1)(x - 2)
\(a,\)\(x^3-3x^2+1-3x\)
\(=\left(x^3+1\right)-\left(3x^2+3x\right)\)
\(=\left(x+1\right)^3-3x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[\left(x+1\right)^2+3x\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+2x+1+3x\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+5x+1\right)\)
\(b,\)\(3x-7x-10\)
\(=3x^2+3x-10x-10\)
\(=\left(3x^2+3x\right)-\left(10x+10\right)\)
\(=3x\left(x+1\right)-10\left(x+1\right)\)
\(=\left(3x-10\right)\left(x+1\right)\)
\(c,\)\(x^4+1-2x^2\)
\(=x^4-x^2-x^2+1\)
\(=\left(x^4-x^2\right)-\left(x^2-1\right)\)
\(=x^2\left(x^2-1\right)-\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(d,\)\(=x^2-3x+2\)
\(=x^2-x-2x+2\)
\(=\left(x^2-x\right)-\left(2x-2\right)\)
\(=x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)
\(\frac{5\left(3x-2\right)}{3x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)}=\frac{5\left(3x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(3x-2\right)}=\frac{5}{x+1}\)
a) <=> |-5X| =3X +16
DK : X >-16/3
-5X = 3X +16 HOAC -5X =-3X-16
-8X = 16 HOAC -2X = -16
X= -2 HOAC X= 8
VẬY S= {-2; 8}
b) <=> 3X +X = 1+2
<=> 4X = 3
<=> X=3/4
VẬY S={3/4}
c) DK : X> 10/4
-2X = 4X-10 HOAC -2X = -4X +10
-6X = 10 HOAC 2X = 10
X= -5/3 (LOAI) HOAC X= 5 (NHAN)
VẬY S={5}
LƯU Ý: CÓ CHỮ " HOẶC" THÌ KHÔNG CẦN MŨI TÊN HAI CHIỀU
-MÌNH CHỈ GHI CÁCH GIẢI THÔI NHÉ
CHÚC BẠN HỌC TỐT .
(3x-2) (9x+6x+4)-(3x-1) (9x+3x+1)=x-4
(3x - 2)(15x + 4) - (3x - 1)(12x + 1) = x - 4
<=> 45x2 + 12x - 30x - 8 - (36x2 + 3x - 12x - 1) - x + 4 = 0
<=> 9x2 - 10x - 3 = 0
<=> (3x - \(\frac{5}{3}\))2 = \(\frac{52}{9}\) => \(\orbr{\begin{cases}3x-\frac{5}{3}=\frac{2\sqrt{13}}{3}\\3x-\frac{5}{3}=-\frac{2\sqrt{13}}{3}\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5+2\sqrt{13}}{9}\\x=\frac{5-2\sqrt{13}}{9}\end{cases}}\)
Vậy ...
Theo bài ra , ta có :
\(\left(3x+1\right)^2-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=10\)
\(\Leftrightarrow9x^2+6x+1-9x^2+4=10\)
\(\Leftrightarrow6x+5=10\)
\(\Leftrightarrow6x=5\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{6}{5}=1,2\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{6}{5}\right\}\)
Chúc bạn học tốt =))
\(y^2-\left(y-3\right)\left(y+1\right)=y^2-\left(y^2-2y-3\right)=2y+3=10\\ \)
\(y=\frac{7}{2}\Rightarrow x=\frac{5}{6}\)