![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.\)
\(x^3-x^2-x+1=0\)
\(=x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(8\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x^2+\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}\right)-4x\left(1-x+2x^2\right)+2=0\)
\(\Leftrightarrow8\left[x^3-\left(\frac{1}{2}\right)^3\right]-4x+4x^2-8x^3+2=0\)
\(\Leftrightarrow8x^3-1-4x+4x^2-8x^3+2=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1=0\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
8(x-1/2)(x^2+1/2x+1/4) - 4x(1-x+2x^2)+2=0
=> 8𝑥^3 − 1 − 8𝑥^3 + 4𝑥2 − 4𝑥 + 2 = 0
=> 4𝑥2 − 4𝑥 + 1 = 0
=> ( 2x - 1 )^2 = 0
=> 2x - 1 = 0
=> 2x = 1
=> x = 1/2
Tìm x
a) ( x - 1 )^3 + 1 + 3x( x - 4 ) = 0
b) x^3 - 6x^2 + 9x = 0
giúp mình với mình cần gấp
mình cảm ơn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(x^3-6x^2+9x=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
Vậy \(x=0\)hoặc \(x=3\)
a. ( x - 1 )3 + 1 + 3x ( x - 4 ) = 0
<=> x3 - 3x2 + 3x - 1 + 1 + 3x2 - 12x = 0
<=> x3 - 9x = 0
<=> x ( x2 - 9 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-9=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm3\end{cases}}\)
b. x3 - 6x2 + 9x = 0
<=> x ( x2 - 6x + 9 ) = 0
<=> x ( x - 3 )2 = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x-3\right)^2=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2-4x=0
<=> x(x-4)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}}\)
Vậy x=0; x=4
Câu này rất dễ theo đề bài x2 là x nhân x có nghĩa x nhân chính nó vậy ta có luôn x bằng 4 vì 4 nhân 4 trừ đi 42 bằng 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 + 2x + 2
= ( x2 + 2x + 1 ) + 1
= ( x + 1 )2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x ( đpcm )
b) x2 - 6x + 10
= ( x2 - 6x + 9 ) + 1
= ( x - 3 )2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x ( đpcm )
c) \(x^2+x+\frac{1}{4}\)
\(=x^2+2\cdot\frac{1}{2}\cdot x+\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)( Min là 0 nên chưa kết luận vội :)) )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đây chính là hàm số y = ax +b voi a =1; b = -m2 -1
voi y =0 => x = m2 +1 <0 ( vô nghiệm vì m2 +1 luôn >0 voi moi m)
kl: không có gt m để x<0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x+1)(6x2+2x)+(x-1)(6x2+2x)
<=> (6x2+2x)(x+1+x-1)
<=> 2x(3x+1)2x
<=> 4x2(3x+1)
<=> x2=0
3x+1=0
<=> x=0
x= -1/3 (-1 phần 3)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( 3x - 1 )( x + 3 ) + 9x2 - 1 = 0
<=> 3x2 + 9x - x - 3 + 9x2 - 1 = 0
<=> 12x2 + 8x - 4 = 0
<=> 4( 3x2 + 2x - 1 ) = 0
<=> 3x2 + 2x - 1 = 0
<=> 3x2 + 3x - x - 1 = 0
<=> ( 3x2 + 3x ) - ( x + 1 ) = 0
<=> 3x( x + 1 ) - 1( x + 1 ) = 0
<=> ( 3x - 1 )( x + 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy S = { 1/3 ; -1 }
\(\frac{x+1}{3}>\frac{3x-2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x+1\right)}{15}>\frac{3\left(3x-2\right)}{15}\)
\(\Leftrightarrow5x+5>9x-6\)
\(\Leftrightarrow5x-9x>-6-5\)
\(\Leftrightarrow-4x>-11\)
\(\Leftrightarrow x< \frac{11}{4}\)
Bài làm:
a) \(\left(3x-1\right)\left(x+3\right)+9x^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+8x-3+9x^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x^2+3x\right)-\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của PT \(S=\left\{-1;\frac{1}{3}\right\}\)
b) \(\frac{x+1}{3}>\frac{3x-2}{5}\Leftrightarrow\frac{5\left(x+1\right)}{15}>\frac{3\left(3x-2\right)}{15}\)
\(\Rightarrow5x+5>9x-6\)
\(\Leftrightarrow4x< 11\)
\(\Rightarrow x< \frac{11}{4}\)
\(x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-1;0;1\right\}\)
\(x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;\pm1\right\}\)