![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi O là tâm đường tròn \(\Rightarrow\) O là trung điểm BC
\(\stackrel\frown{BE}=\stackrel\frown{ED}=\stackrel\frown{DC}\Rightarrow\widehat{BOE}=\widehat{EOD}=\widehat{DOC}=\dfrac{180^0}{3}=60^0\)
Mà \(OD=OE=R\Rightarrow\Delta ODE\) đều
\(\Rightarrow ED=R\)
\(BN=NM=MC=\dfrac{2R}{3}\Rightarrow\dfrac{NM}{ED}=\dfrac{2}{3}\)
\(\stackrel\frown{BE}=\stackrel\frown{DC}\Rightarrow ED||BC\)
Áp dụng định lý talet:
\(\dfrac{AN}{AE}=\dfrac{MN}{ED}=\dfrac{2}{3}\Rightarrow\dfrac{EN}{AN}=\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{ON}{BN}=\dfrac{OB-BN}{BN}=\dfrac{R-\dfrac{2R}{3}}{\dfrac{2R}{3}}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{EN}{AN}=\dfrac{ON}{BN}=\dfrac{1}{2}\) và \(\widehat{ENO}=\widehat{ANB}\) (đối đỉnh)
\(\Rightarrow\Delta ENO\sim ANB\left(c.g.c\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{NBA}=\widehat{NOE}=60^0\)
Hoàn toàn tương tự, ta có \(\Delta MDO\sim\Delta MAC\Rightarrow\widehat{MCA}=\widehat{MOD}=60^0\)
\(\Rightarrow\Delta ABC\) đều
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đây là bài lớp 10 chứ nhỉ
ta có \(AC=20\times2=40\text{ hải lí}\), \(AB=15\times2=30\text{ hải lí}\)
áp dụng định lý cosin ta có :
\(BC=\sqrt{AB^2+AC^2-2AB.AC\text{c}osA}=\sqrt{40^2+30^2-2\times30\times40\times cos60^o}\simeq36.06\text{ hải lí}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, đặt t = căn x suy ra t lớn hơn bằng 0
quy đồng nhân từ (t-1) ( t+3) ta đc P = ((t^2 +16 ))/ t +3
các câu sau tự làm nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi số ngày hoàn thành công việc nếu làm riêng của người thứ nhất là x, người thứ 2 là y(ngày),(x,y>0)
1 ngày người thứ nhất làm được:\(\frac{1}{x}\)
1 ngày người thứ hai làm được:\(\frac{1}{y}\)
=> 1 ngày cả người làm được:\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{12}\)(1)
3 ngày người thứ nhất làm được:\(\frac{3}{x}\)
Vì sau 3 ngày, người thứ 2 làm nốt 15 ngày nên: Số ngày người thứ 2 làm là 15+3=18
18 ngày người thứ hai làm được \(\frac{18}{x}\)
Do đó, ta được:\(\frac{3}{x}+\frac{18}{y}=1\)(2)
Từ (1) và (2) , ta có hệ: \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{12}\\\frac{3}{x}+\frac{18}{y}=1\end{cases}}\)
Đặt \(\frac{1}{x}\)= a, \(\frac{1}{y}\)= b, ta được
\(\hept{\begin{cases}a+b=\frac{1}{12}\\3a+18b=1\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}a=\frac{1}{30}\\b=\frac{1}{20}\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}x=30\\y=20\end{cases}}\). Vậy......
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
Kẻ \(OM\perp AB\), \(OM\)cắt \(CD\)tại \(N\).
Khi đó \(MN=8cm\).
TH1: \(AB,CD\)nằm cùng phía đối với \(O\).
\(R^2=OC^2=ON^2+CN^2=h^2+\left(\frac{25}{2}\right)^2\)(\(h=CN\)) (1)
\(R^2=OA^2=OM^2+AM^2=\left(h+8\right)^2+\left(\frac{15}{2}\right)^2\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(R=\frac{\sqrt{2581}}{4},h=\frac{9}{4}\).
TH2: \(AB,CD\)nằm khác phía với \(O\).
\(R^2=OC^2=ON^2+CN^2=h^2+\left(\frac{25}{2}\right)^2\)(\(h=CN\)) (3)
\(R^2=OA^2=OM^2+AM^2=\left(8-h\right)^2+\left(\frac{15}{2}\right)^2\)(4)
Từ (3) và (4) suy ra \(R=\frac{\sqrt{2581}}{4},h=\frac{-9}{4}\)(loại).
Bài 3:
Lấy \(A'\)đối xứng với \(A\)qua \(Ox\), khi đó \(A'\)có tọa độ là \(\left(1,-2\right)\).
\(MA+MB=MA'+MB\ge A'B\)
Dấu \(=\)xảy ra khi \(M\)là giao điểm của \(A'B\)với trục \(Ox\).
Suy ra \(M\left(\frac{5}{3},0\right)\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 9:
Ta có: \(a-4+\sqrt{16-8a+a^2}\)
\(=a-4+\sqrt{\left(a-4\right)^2}\)
\(=a-4+a-4\)
=2a-8
a)\(\dfrac{x^2-3}{x^2+2x\sqrt{3}+3}=\dfrac{\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)}{\left(x+\sqrt{3}\right)^2}=\dfrac{x-\sqrt{3}}{x+\sqrt{3}}\)
\(\dfrac{x^2-2x\sqrt{15}+15}{x^2-15}=\dfrac{\left(x-\sqrt{15}\right)^2}{\left(x-\sqrt{15}\right)\left(x+\sqrt{15}\right)}=\dfrac{x-\sqrt{15}}{x+\sqrt{15}}\)
\(\dfrac{4x^2-6}{4x^2-4x\sqrt{6}+6}=\dfrac{\left(2x-\sqrt{6}\right)\left(2x+\sqrt{6}\right)}{\left(2x-\sqrt{6}\right)^2}=\dfrac{2x+\sqrt{6}}{2x-\sqrt{6}}\)
b) \(\dfrac{a^2+2a\sqrt{8}+8}{a^2-8}=\dfrac{\left(a+\sqrt{8}\right)^2}{\left(a+\sqrt{8}\right)\left(a-\sqrt{8}\right)}=\dfrac{a+\sqrt{8}}{a-\sqrt{8}}\)
\(\dfrac{9x^2-15}{9x^2-6x\sqrt{15}+15}=\dfrac{\left(3x-\sqrt{15}\right)\left(3x+\sqrt{15}\right)}{\left(3x-\sqrt{15}\right)^2}=\dfrac{3x+\sqrt{15}}{3x-\sqrt{15}}\)
\(\dfrac{a^2-2a\sqrt{7}+7}{a^2-7}=\dfrac{\left(a-\sqrt{7}\right)^2}{\left(a-\sqrt{7}\right)\left(a+\sqrt{7}\right)}=\dfrac{a-\sqrt{7}}{a+\sqrt{7}}\)