![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
:V Đợi tí làm lại đã
Đang làm tự nhin mất cmnr bài làm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(C\text{ó}:\)\(x+y=3\Rightarrow\left(x+y\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2=9\)
\(\Leftrightarrow5+2xy=9\left(v\text{ì}:x^2+y^2=5\right)\)
\(\Leftrightarrow2xy=9-5=4\)
\(\Leftrightarrow xy=4:2=2\)
\(C\text{ó }:x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=3\left(5-2\right)=3.3=9\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{x}{x-1}+\frac{x}{x+1}+\frac{2x^2}{1-x^2}\)
\(A=\frac{x}{x-1}+\frac{x}{x+1}+\frac{-2x^2}{x^2-1}\)
\(A=\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{-2x^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(A=\frac{x^2+x+x^2-x-2x^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
đề s ý
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(x^3-5x^2+2x+8\)
các bạn làm nhanh giúp mình được không mình đang gấp
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x3-5x2+2x+8
=x3-6x2+8x+x2-6x+8
=x(x2-6x+8)+(x2-6x+8)
=(x2-6x+8)(x+1)
=[x2-2x-4x+8](x+1)
=[x(x-2)-4(x-2)](x+1)
=(x-4)(x-2)(x+1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài này chỉ vận dụng phân tích đa thức thành nhân tử thôi
Có: \(\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2=6xyz\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)=6xyz\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz=3xyz\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)=3xyz\left(x+y+z\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3-3xyz=3xyz\left(x+y+z\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^3+z^3=3xyz\left(x+y+z+1\right)\)
Do đó: \(x^3+y^3+z^3+1=3xyz\left(x+y+z+1\right)+1⋮x+y+z+1\)
Suy ra: \(1⋮x+y+z+1\)
\(\Rightarrow x+y+z+1=1\)( do \(x,y,z\ge0\Rightarrow x+y+z+1\ge1\))
\(\Leftrightarrow x=y=z=0\)
Vậy \(x=y=z=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{6}{x^2+4x}+\frac{3}{2x+8}\left(ĐK:x\ne0;x\ne-4\right)\)
\(=\frac{6}{x\left(x+4\right)}+\frac{3}{2\left(x+4\right)}=\frac{12+3x}{2x\left(x+4\right)}=\frac{3\left(4+x\right)}{2x\left(x+4\right)}=\frac{3}{2x}\)
b) \(\frac{4xy-5}{140x^3y}-\frac{6y^2-5}{10x^3y}\left(ĐK:x,y\ne0\right)\)
\(=\frac{4xy-5-6y^2+5}{10x^3y}=\frac{2y\left(2x-3y\right)}{10x^3y}=\frac{2x-3y}{5x^3}\)