Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(-3x-2\right)^2+\left(3x+5\right)\left(5-3x\right)=-7\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4+15x-9x^2+25-15x=-7\)
\(\Leftrightarrow12x+36=0\Leftrightarrow x=-3\)
\(\left(x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)-x\left(x-8\right)^2=\left(4x-3\right)\left(4x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+2x+2x^2+4x+4-x\left(x^2-16x+64\right)=16x^2-9\)
\(\Leftrightarrow x^3+4x^2+6x+4-x^3+16x^2-64=16x^2-9\)
\(\Leftrightarrow4x^2+6x-51=0\)
\(\cdot\Delta=6^2-4.4.\left(-51\right)=852\)
Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-6+\sqrt{852}}{8}\);\(x_2=\frac{-6-\sqrt{852}}{8}\)
đừng sủa lắm , không biết mỏi mồm à
a,\(\left(3x-2y\right)^2-\left(5x+7y\right)^2-14y^2\)
\(=9x^2+4y^2-12xy-25x^2-49y^2-70xy-14y^2\)
\(=-16x^2-59y^2-82xy\)
b,\(-\left(4x-\frac{3}{2}\right)^2+\left(3-2x\right)^2-\frac{1}{4}\)
\(=-16x^2+12x-\frac{9}{4}+9-12x+4x^2-\frac{1}{4}\)
\(=-12x^2-\frac{5}{2}+9=\frac{13}{2}-12x^2\)
c,\(\left(2x+1\right)^2-2\left(2x+1\right).\left(7+3x\right)+\left(7+3x\right)^2\)
\(=\left(2x+1-7-3x\right)^2=\left(-6-x\right)^2=36+12x+x^2\)
d, \(\left(5-3x\right)^2+2\left(5-3x\right)\left(7+3x\right)+\left(7+3x\right)^2\)
\(=\left(5-3x+7+3x\right)^2=12^2=144\)
Bài làm
G = 2x2 - 3x + 1
G = 2x2 - 2x - x + 1
G = -( 2x2 + 2x ) - ( x + 1 )
G = -2x( x + 1 ) - ( x + 1 )
G = ( x + 1 )( -2x - 1 )
# Học tốt #
Bài làm
H = -x2 + 5x - 4
H = -x2 + 4x + x - 4
H = -( x2 - 4x ) + ( x - 4 )
H = -x( x - 4 ) + ( x + 4 )
H = ( x - 4 )( -x + 1 )
# Học tốt #
Ta có : x2 + 4x
= x2 + 4x + 4 - 4
= (x + 2)2 - 4
Mà ; (x + 2)2 \(\ge0\forall x\)
Nên : (x + 2)2 - 4 \(\ge-4\forall x\)
Vậy GTNN của biểu thức là -4 khi x = -2
Ta có : 4x2 - 4x - 1
= (2x)2 - 4x + 1 - 1
= (2x - 1)2 - 1
Mà : (2x - 1)2 \(\ge0\forall x\)
Nên : (2x - 1)2 - 1 \(\ge-1\forall x\)
Vậy GTNN của biểu thức là - 1 khi x = \(\frac{1}{2}\)
a) 2(x-1)2 - 4(x+3)2 + 2x(x-5)
= 2(x2 -2x +1)- 4(x2 + 6x +9) + 2x2 -10x
= 2x2 - 4x + 2 -4x2 - 24x - 36 + 2x2 - 10x
= (2x2 + 2x2 - 4x2) - (4x + 24x+10x) +(2-36)
= -38x-34
b) 2(2x+5)2 -3(4x+1)(1-4x)
= 2(4x2 + 20x + 25) + 3(4x+1)(4x-1)
= 8x2 +40x + 50 + 3(16x2 -1)
= 8x2 + 40x + 50 + 48x2 - 3
=56x2 +40x + 47
a, \(2\left(x-1\right)^2-4\left(x+3\right)^2+2x\left(x-5\right)\)
\(=2\left(x^2-2x+1\right)-4\left(x^2+6x+9\right)+2x\left(x-5\right)\)
\(=2x^2-4x+2-4x^2-24x-36+2x^2-10=-28x-44\)
b, \(2\left(2x+5\right)^2-3\left(4x+1\right)\left(1-4x\right)\)
\(=2\left(4x^2+20x+25\right)-3\left(1-16x^2\right)\)
\(=8x^2+40x+50-3+48x^2=56x^2+40x+47\)
Ví dụ cho bạn một bài, còn lại tương tự.
a)Ta có: \(3x^4-5x^3+8x^2-5x+3\)
\(=3x^2\left(x-\frac{5}{6}\right)^2+\frac{71}{12}\left(x-\frac{30}{71}\right)^2+\frac{138}{71}>0\)
Vậy phương trình vô nghiệm.
\(\left(x^5-2x^4+4x^3-3x^2+1\right):\left(x^2-2x+3\right)\)
\(=[\left(x^5-2x^4+4x^3-3x^2+5x-3\right)-5x+4]:\left(x^2-2x+3\right)\)
\(=[\left(x^5-2x^4+3x^3\right)+\left(x^3-2x^2+3x\right)-\left(x^2-2x+3\right)-5x+4]:\left(x^2-2x+3\right)\)
\(=[x^3.\left(x^2-2x+3\right)+x.\left(x^2-2x+3\right)-\left(x^2-2x+3\right)-5x+4]:\left(x^2-2x+3\right)\)
\(=[\left(x^3+x-1\right).\left(x^2-2x+3\right)-5x+4]:\left(x^2-2x+3\right)\)
\(=x^3+x-1\left(\text{dư}-5x+4\right)\)