Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b)(y-2)^3=y^3-8+12y-6y^2
c)8x^3+y^3=(2x+y)(4x^2+y^2-4xy)
2)
=(xy+2/3)^2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(5xy^3-yz^2\right)^2=25x^2y^6-10xy^4z^2+y^2z^4\)
\(4x^2y^6-\frac{1}{9a^4b^2}=\left(2xy^3-\frac{1}{3a^2b}\right)\left(2xy^3+\frac{1}{3a^2b}\right)\)
\(\left(a+b\right)^2=a^2+2ab+b^2\) \(\left(a-b\right)^2=a^2-2ab+b^2\)
\(a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
Bạn phải nhớ hằng đảng thức thì mới làm được.
Chúc bạn học tốt.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4.\left(x-1\right)^2-9=0\)
\(\Rightarrow4.\left(x-1\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=9:4=\dfrac{9}{4}=\left(\pm\dfrac{3}{2}\right)^2\)
\(\Rightarrow x-1=\pm\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{3}{2}\\x-1=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(\dfrac{1}{4}-9.\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow9.\left(x-1\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\left(x-1^2\right)=\dfrac{1}{36}=(\pm\dfrac{1}{6})^2\)
\(\Rightarrow x-1=\pm\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{1}{6}\\x-1=\dfrac{-1}{6}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{6}\\x=\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\)
vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{6}\\x=\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\)
e) \(\dfrac{1}{16}-\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=\dfrac{1}{16}=\left(\pm\dfrac{1}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow2x+\dfrac{3}{4}=\pm\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{4}\\2x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{-1}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(\frac{4}{9}x^2-y^2=\left(\frac{2}{3}x-y\right)\left(\frac{2}{3}x+y\right)\)
b) \(x^2-5=\left(x-\sqrt{5}\right)\left(x+\sqrt{5}\right)\)
c) \(4x^2+6x+9=\left(2x+2\right)^2+5\)ko hiểu ???
d) \(\frac{1}{9}x^2-\frac{4}{3}xy+4=\left(\frac{1}{3}x\right)^2-2.\frac{1}{3}x.2+2^2=\left(\frac{1}{3}x-2\right)^2\)
Bài 2:
a) \(\left(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}y\right)\left(\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}y\right)=\frac{1}{4}x^2-\frac{1}{9}y^2\)
b) \(\left(2x-\frac{1}{3}y\right)\left(4x^2+\frac{2}{3}xy+\frac{1}{9}x^2\right)=8x^3-\frac{1}{27}y^3\)
c) \(\left(3x-5y\right)\left(9x^2+15xy+\frac{1}{9}x^2\right)=27x^3-125y^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Khi xét xem một đa thức có chia hết cho đơn thức ko , ta chỉ s=xét phân biến ko cần xét hệ số vì phân hệ số có thể là phân số .
A ⋮ B Vì phần biến của mỗi hạng tử trong A đều chia hết cho phần biến ở B
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\left(5x+10y\right)^2-\left(8x-4y\right)^2\)
\(=\left(5x+10y-8x+4y\right)\left(5x+10y+8x-4y\right)\)
\(=\left(-3x+14y\right)\left(13x+6y\right)\)
b: \(=\left(\dfrac{1}{2}x-y\right)^2-\left(2x+2y\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}x-y-2x-2y\right)\left(\dfrac{1}{2}x-y+2x+2y\right)\)
\(=\left(-\dfrac{3}{2}x-3y\right)\left(\dfrac{5}{2}x+y\right)\)
c: \(=\left(\dfrac{2}{3}x-2y\right)^2-\left(\dfrac{1}{5}x+\dfrac{1}{5}y\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}x-2y-\dfrac{1}{5}x-\dfrac{1}{5}y\right)\left(\dfrac{2}{3}x-2y+\dfrac{1}{5}x+\dfrac{1}{5}y\right)\)
\(=\left(\dfrac{7}{15}x-\dfrac{11}{5}y\right)\left(\dfrac{13}{15}x-\dfrac{9}{5}y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 62: 25x2y6-60xy4z2+36y2z4=(5xy3)2-2.5xy3.(6yz2)2
Bài 63: 1/9u4v6-1/3u5v4+(1/2u3v)=(1/3u2v3)-2.1/3u2v3.1/2u2v3+(1/2u3v)
Câu a : \(25x^2+40x+16y^2=\left(5x+4y\right)^2\)
Câu b : \(\dfrac{x^2-6x+9}{4}+y\left(x-3\right)+y^2=\left(\dfrac{x-3}{2}+y\right)^2\)