Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\left(x^2-9\right)\left(x+2\right)=x+3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(\left(x-3\right)\left(x+2\right)-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-x-6-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2-x-7=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{1\pm\sqrt{29}}{2}\end{cases}}\)
b)\(x^4-6x^2+4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3-6x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[x^3+2x^2-2x-2x^2-4x+4\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[x\left(x^2+2x-2\right)-2\left(x^2+2x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x^2+2x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0;x=2\\x=\pm\sqrt{3}-1\end{cases}}\)
c)\(\sqrt{x^2-3x+3}+\sqrt{x^2-3x+6}=3\)
Đặt \(a=\sqrt{x^2-3x+3}>0\Rightarrow a^2+3=x^2-3x+6\)
\(pt\Leftrightarrow a+\sqrt{a^2+3}=3\)\(\Leftrightarrow\sqrt{a^2+3}=3-a\)
\(\Leftrightarrow a^2+3=a^2-6a+9\)
\(\Leftrightarrow6a-6=0\Leftrightarrow6\left(a-1\right)=0\Rightarrow a=1\) (thỏa)
\(\sqrt{x^2-3x+3}=1\)\(\Rightarrow x^2-3x+3=1\)
\(\Rightarrow x^2-3x+2=0\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\) (thỏa)
a)\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+21}\)
=\(\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+16}\ge6\)(1)
mặt khác 5-2x-x2=6-(x+1)2\(\le6\)(2)
từ (1) và (2)=>dấu = xảy ra khi VP =6 =VTtức x=-1
b)\(\sqrt{3x^2+6x+12}\)+\(\sqrt{5x^4+10x^2+9}\)
=\(\sqrt{3\left(x+1\right)^2+9}+\sqrt{5\left(x^2+1\right)^2+4}>5\)(x2+1>0)(1')
mặt khác VP=5-2(x+1)2\(\le\)5(2')
từ (1') và (2')=> pt vô nghiệm
Bạn nên viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để được hỗ trợ tốt hơn.
Ta có: \(P=\dfrac{\sqrt{a}+3}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+2}+\dfrac{4\sqrt{a}}{4-\sqrt{a}}\)
a) ĐKXĐ: \(a\ne4;a\ne16;a\ge0\)
\(P=\dfrac{\sqrt{a}+3}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+2}-\dfrac{4\sqrt{a}}{\sqrt{a}-4}\)
\(P=\dfrac{\left(\sqrt{a}+3\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}-\dfrac{4\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}\)
\(P=\dfrac{a+3\sqrt{a}+2\sqrt{a}+6-a+2\sqrt{a}+\sqrt{a}-2-4\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}\)
\(P=\dfrac{4\sqrt{a}+4}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}\)
\(P=\dfrac{4\sqrt{a}+4}{a-4}\)
b) Thay x=9 vào P ta có:
\(P=\dfrac{4\cdot\sqrt{9}+4}{9-4}=\dfrac{16}{5}\)
c) \(P< 0\) khi:
\(\dfrac{4\sqrt{x}+4}{a-4}< 0\)
Mà: \(4\sqrt{x}+4>0\)
\(\Rightarrow a-4< 0\)
\(\Rightarrow a< 4\)
kết hợp với Đk ta có:
\(0\le x< 4\)
\(1\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{6}+1\right)\left(5-2\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)\)
\(=1\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{6}+1\right)\left(1+3\sqrt{2}-\sqrt{6}-\sqrt{3}\right)\)
\(=1\left(\sqrt{6}+1\right)\left(2\sqrt{6}-2\right)\)
\(=2\left(\sqrt{6}-1\right)\left(\sqrt{6}+1\right)=10\)
Cứ nhân lần lược vào rồi rút gọn sẽ được như trên
\(x^2+4=3x-1 \)
<=> \(x^2+4-3x+2=0\)
<=> \(x^2-3x+6=0\)
<=>\(\left(x-3\right)^2=0\)
<=> x-3=0
<=> x=3
Vậy S= {3}
ĐKXĐ: \(x\in R\)
\(\sqrt{x^2+4}=3x-2\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}3x-2>=0\\x^2+4=\left(3x-2\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\9x^2-12x+4-x^2-4=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\8x^2-12x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\2x^2-3x=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\x\left(2x-3\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
=>x=3/2