Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3xy+2x-5y=6\)
\(\Leftrightarrow9xy+6x-15y=18\)
\(\Leftrightarrow\left(9xy+6x\right)-\left(15y+10\right)=8\)
\(\Leftrightarrow3x.\left(3y+2\right)-5\left(3y+2\right)=8\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(3y+2\right)=8\)
Do x,y nguyên nên ta có bảng sau
3x - 5 | 1 | 8 | -1 | -8 | 4 | 2 | -4 | -2 |
3y + 2 | 8 | 1 | -8 | -1 | 2 | 4 | -2 | -4 |
x | 2 | \(\frac{13}{3}\)( loại ) | \(\frac{4}{3}\)( loại ) | -1 | 3 | \(\frac{7}{3}\)( loại ) | \(\frac{1}{3}\)( loại ) | 1 |
y | 2 | \(-\frac{1}{3}\)( loại ) | \(-\frac{10}{3}\)( loại ) | -1 | 0 | \(\frac{2}{3}\)( loại ) | \(-\frac{4}{3}\)( loại ) | -2 |
Bạn tự KL nhé
3xy+2x−5y=6
⇔9𝑥𝑦+6𝑥−15𝑦=18⇔9xy+6x−15y=18
⇔(9𝑥𝑦+6𝑥)−(15𝑦+10)=8⇔(9xy+6x)−(15y+10)=8
⇔3𝑥.(3𝑦+2)−5(3𝑦+2)=8⇔3x.(3y+2)−5(3y+2)=8
⇔(3𝑥−5)(3𝑦+2)=8⇔(3x−5)(3y+2)=8
x^3-y^2=xy
=>(1) x(x^2-y)=y^2
x,y là các số tự nhiên => x^2-y là ước của y^2 => x^2 là ước của y^2 => x là ước của y => y=ax
=>(2) x^3=y(x+y)
=> x^3=ax(x+ax)=x^2.a.(a+1)
=> x=a(a+1)
Vậy x là tích 2 số tự nhiên liên tiếp; x,y có 2 chữ số.
a=1 => x=2 (loại)
a=2 => x=6 (loại)
a=3 => x=12 => y=36 (chọn)
a=4 => x=20 => y=80 (chọn)
a=5 => x=30 => y=150 (loại)
a>=5 thì y>100 => (loại)
Vậy (x,y)=(12,36) hoặc (x,y)=(20,80)
a, \(\left(x-2\right)\left(y+1\right)=4\Leftrightarrow x-2;y+1\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
x - 2 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
y + 1 | 4 | -4 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 3 | 1 | 4 | 0 | 6 | -2 |
y | 3 | -5 | 1 | -3 | 0 | -2 |
tương tự b,c
3xy−2x+5y=−43xy−2x+5y=−4
⇒y(3x+5)−2x=−4⇒y(3x+5)−2x=−4
⇒y(3x+5)−2x+4=0⇒y(3x+5)−2x+4=0
⇒3x+5=0⇒3x+5=0 và 3y−2=03y−2=0
⇒x=−5/3⇒x=−5/3 và y=2/3
A, Ta có : 2xy + x + y = 7
=> 2(2xy + x + y) = 2 . 7
=> 4xy + 2x + 2y = 14
=> (4xy + 2x) + 2y + 1 = 14 + 1
=> 2x(2y + 1) + (2y + 1) = 15
=> (2x + 1)(2y + 1) = 15
=> 2x + 1;2y + 1 ∈ Ư(15) ∈ {-15;-5;-3;-1;1;3;5;15}
Vậy ta có bảng :
2x + 1 | -15 | -1 | -3 | -5 | 15 | 1 | 3 | 5 |
2y + 1 | -1 | -15 | -5 | -3 | 1 | 15 | 5 | 3 |
x | -8 | -1 | -2 | -3 | 7 | 0 | 1 | 2 |
y | -1 | -8 | -3 | -2 | 0 | 7 | 2 | 1 |
=> (x;y) = (-8;-1);(-1;-8);(-2;-3);(-3;-2);(7;0);(0;7);(1;2);(2;1)
a: Để A là phân số thì n-3<>0
hay n<>3
b: Để A là số nguyên thì \(n-3+4⋮n-3\)
\(\Leftrightarrow n-3\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
hay \(n\in\left\{4;2;5;1;7;-1\right\}\)
c: Thay x=-1/2 vào A, ta được:
\(A=\dfrac{-\dfrac{1}{2}+1}{-\dfrac{1}{2}-3}=\dfrac{1}{2}:\dfrac{-7}{2}=-\dfrac{1}{7}\)
Ta có 3xy+2x-5y=6
\(\Rightarrow\) 3xy+3x-x-5y=6
\(\Rightarrow\) 3x(y+1)-x-5y=6
\(\Rightarrow\) 3x(y+1)-x-5y-5=6-5
\(\Rightarrow\) 3x(y+1)-x-(5y+5)=1
\(\Rightarrow\) 3x(y+1)-x-5(y+1)=1
\(\Rightarrow\) (3x-5)(y+1)-x=1
\(\Rightarrow\) 3(3x-5)(y+1)-3x=3
\(\Rightarrow\) (3x-5)(3y+3)-3x+5=3+5
\(\Rightarrow\) (3x-5)(3y+3)-(3x-5)=8
\(\Rightarrow\) (3x-5)(3y+3-1)=8
\(\Rightarrow\) (3x-5)(3y+2)=8
Vì x,y nguyên nên 3x-5 nguyên, 3y+2 nguyên.
Mà (3x-5)(3y+2)=8 nên 3x-5 \(\in\)Ư(8), 3y+2\(\in\)Ư(8).
Ta có bảng sau:
3x-5
1
2
4
8
-1
-2
-4
-8
3y+2
8
4
2
1
-8
-4
-2
-1
x
2
/
3
/
/
1
/
-1
y
2
/
0
/
/
-2
/
-1
Vậy các cặp số nguyên (x;y) là (