Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Góc \(\widehat{xOt}\)kề bù với \(\widehat{yOt}\)nên:
\(\widehat{xOt}=180^o+\widehat{yOt}=180^o-60^o=120^o\)
Trên cùng nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có: \(\widehat{xOz}< \widehat{xOt}\)
=> Tia Oz nằm giữa 2 tia Ox và Ot
b) Có tia Oz nằm giữa 2 tia Ox và Ot
=> \(\widehat{xOz}+\widehat{zOt}=\widehat{xOt}\)
=> \(\widehat{tOz}=\widehat{xOt}-\widehat{xOz}=120^o-40^o=80^o\)
c) Nếu \(\alpha+\beta=180^o\)thì \(\widehat{zOt}=180^o-\left(\alpha+\beta\right)\)
Nếu \(\alpha+\beta>180^o\)thì \(\widehat{zOt}=\left(\alpha+\beta\right)-180^o\)
O z x y t
a) Vì Oz là tia đối của tia Ox \(\Rightarrow\widehat{yOz}+\widehat{xOy}=180^o\)
\(\Rightarrow\widehat{yOz}=180^o-\widehat{xOy}=180^o-120^o=60^o\)
b) Vì Oz, Ot cùng thuộc 1 nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox
mà \(\widehat{yOz}< \widehat{zOt}\)( \(60^o< 130^o\))
\(\Rightarrow\)Tia Oy nằm giữa 2 tia Oz và Ot ( đpcm )
c) Vì Ot thuộc 1 nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox
\(\Rightarrow\widehat{xOt}+\widehat{zOt}=180^o\)\(\Rightarrow\widehat{xOt}=180^o-\widehat{zOt}=180^o-130^o=50^o\)
Bạn ơi cần giải thích kĩ càng hơn nha!
VD: Vì tia Oz là tia đối của tia Ox thì chỉ suy ra được là góc zOx = 180 độ
Còn 1 số chỗ nữa bạn cần giải thích kĩ càng hơn nha !
Hok tốt!
O y z x t
a, Trên một nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox, ta có:
Góc xOy = 30 độ ; góc xOz = 60 độ
=> Góc xOy < góc xOz
=> Tia Oy nằm giữa 2 tia Ox và Oz
=> xOy + yOz = zOx
=> 30 độ + yOz = 60 độ
=> yOz= 60 độ - 30 độ= 30 độ
=> xOy = yOz (=30 độ)
Vì Oy nằm giữa 2 tia Ox và Oz; góc xOy = góc yOz
=> Oy là tia phân giác của góc xOz
b, Vì 2 tia Ox và Ot là 2 tia đối nhau
=> Góc xOy và yOt là 2 góc kề bù
=> tOy + yOx = 180 độ
=> tOy + 30 độ = 180 độ
=> tOy= 180 độ - 30 độ= 150 độ
Kết luận
#k nha
J O H K I
a, Vì trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia OH, góc HOI = 35 độ < góc HOK = 80 độ
=> Tia OI nằm giữa hai tia OH và OK
=> KOI + HOI = KOH
=> KOI + 35 độ = 80 độ
=> KOI = 80 độ - 35 độ = 45 độ
a) Trên cùng một nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox, ta có:
xOy < xOz (40o < 80o)
=> Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz.
b)
Ta có: Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz
=> xOy + yOz = xOz
40 + yOz = 80
=> yOz = 80 - 40 = 40o.
Ta có: Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz.
xOy = yOz = 40o
Móc ngoặc cả hai điều kiện trên lại => Tia Oy là tia phân giác của góc xOz.
c) Ta có: xOy = 2/3 xOt => xOt = xOy : 2/3 = 60o
Ta có: Tia Ot nằm giữa hai tia Oz và Ox
=> xOt + tOz = xOz
60 + tOz = 80
=> tOz = 20o
Ta có: Tia Ot nằm giữa hai tia Oy và Oz
=> yOt + tOz = yOz
yOt + 20 = 40
=> yOt = 20o.
a, Ta có: \(\widehat{xOz}\)+ \(\widehat{zOy}\)= \(\widehat{xOy}\)
Mà \(\widehat{xOz}\)= 35o ; \(\widehat{xOy}\)= 76o
=> 35o + \(\widehat{zOy}\)= 76o
=> \(\widehat{zOy}\)= 76o - 35o
=> \(\widehat{zOy}\)= 41o
b, Ta có: \(\widehat{xOy}\) + \(\widehat{yOx'}\) = \(\widehat{xOx'}\)
Mà \(\widehat{xOx'}\) = 180o ; \(\widehat{xOy}\)= 76o
=> 76o + \(\widehat{yOx'}\) = 180o
=> \(\widehat{yOx'}\) = 180o - 76o
=> \(\widehat{yOx'}\) = 104o
Vì tia Ot là tia phân giác của \(\widehat{yOx'}\)
=> \(\widehat{yOt}\) = \(\widehat{tOx'}\) = \(\frac{104^o}{2}\) = 52o
Lại có: \(\widehat{tOy}\) + \(\widehat{yOz}\) = \(\widehat{tOz}\)
Mà \(\widehat{tOy}\) = 52o ; \(\widehat{yOz}\) = 41o
=> \(\widehat{tOz}\) = 41o + 52o
=> \(\widehat{tOz}\) = 93o
a) Tia nào nằm giữa Ox và Oz
TL: Tia Oy
b) Tính góc yOz góc yOt góc zOt
yOz= 40 deg ;yOt= 80 Deg ;zOt= 40 deg
d) Vẽ tia Ox là tia đối của tia ox tính góc
XOt= 180-120= 60 deg
góc XOy= 60+40+40= 140 deg