Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3: Ta có: \(\sqrt{4x+1}=x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1=4x+1\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(nhận\right)\\x=2\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
4: Ta có: \(2\sqrt{x-1}+\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-9}=15\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x-1}=15\)
\(\Leftrightarrow x-1=25\)
hay x=26
5: Ta có: \(\sqrt{4x^2-12x+9}=7\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=7\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=7\\2x-3=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=10\\2x=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
PP chung ở cả 3 câu,nói ngắn gọn nhé:
Chứng mình x khác 0,hay nói cách khác x=0 không là nghiệm của phương trình.
Chia cả tử và mẫu cho x ,rồi giải bình thường bằng cách đặt ẩn phụ.
Vd ở câu a>>>4/(4x-8+7/x)+3/(4x-10+7/x)=1.Sau đó đặt 4x+7/x=a>>>4/(a-8)+3/(a-10)=1>>>giải bình thường,các câu sau tương tự
Bài 1: \(\sqrt{x^2+2x+5}=\sqrt{\left(x^2+2x+1\right)+4}\)
\(=\sqrt{\left(x+1\right)^2+4}\ge\sqrt{4}=2\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=-1\)
Vậy...
Bài 2:
\(\sqrt{4x^2-4x+1}+\sqrt{4x^2-12x+9}\)
\(=\sqrt{\left(2x-1\right)^2}+\sqrt{\left(2x-3\right)^2}\)
\(=\left|2x-1\right|+\left|2x-3\right|\)\(=\left|2x-1\right|+\left|3-2x\right|\)
\(\ge\left|2x-1+3-2x\right|=2\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\frac{1}{2}\le x\le\frac{3}{2}\)
Vạy....
a, \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(3-2x\right)^2=4+x}\)
\(\Leftrightarrow\left|3-2x\right|=4+x\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3-2x=4+x\\3-2x=-4-x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-1\\x=7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{7}\\x=-\sqrt{7}\end{cases}}\\\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\end{cases}}\)
a, ĐKXĐ: \(x\le2\)
\(\sqrt{4-2x}=5\\ \Leftrightarrow4-2x=25\\ \Leftrightarrow2x=-21\\ \Leftrightarrow x=-10,5\left(tm\right)\)
b, ĐKXĐ: \(x\ge-1\)
\(\sqrt{25\left(x+1\right)}+\sqrt{9x+9}=16\\ \Leftrightarrow5\sqrt{x+1}+\sqrt{9\left(x+1\right)}=16\\ \Leftrightarrow5\sqrt{x+1}+3\sqrt{x+1}=16\\ \Leftrightarrow8\sqrt{x+1}=16\\ \Leftrightarrow\sqrt{x+1}=2\\ \Leftrightarrow x+1=4\\ \Leftrightarrow x=3\)
c, \(\sqrt{4x^2+12x+9}=4\Leftrightarrow4x^2+12x+9=16\\ \Leftrightarrow4x^2+12x-7=0\\ \Leftrightarrow\left(4x^2-2x\right)+\left(14x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)+7\left(2x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
a: \(\Leftrightarrow4-2x=25\)
hay \(x=-\dfrac{21}{2}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x+3\right|=4\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=4\\2x+3=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3\left(2x+1\right)^2+4}+\sqrt{\left(2x+1\right)^2}+\left(2x+1\right)^2=2\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{3\left(2x+1\right)^2+4}\ge2\\\sqrt{\left(2x+1\right)^2}\ge0\\\left(2x+1\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow VT\ge2\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(2x+1=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
Pt có nghiệm duy nhất \(x=-\frac{1}{2}\)
\(a,\sqrt{1-6x+9x^2}=\sqrt{4x^2+12x+9} \) Đkxđ : x ≥ \(\frac{1}{3}\) ; x ≥ \(\frac{3}{2}\)
⇌ \(\sqrt{\left(1-3x\right)^2}\) = \(\sqrt{\left(2x+3\right)^2}\)
⇌ | 1 - 3x | = | 2x + 3 |
⇌ 1 - 3x = \(\pm\left(2x+3\right)\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}1-3x=2x+3\\1-3x=-\left(2x+3\right)\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{5}\left(lo\text{ại}\right)\\x=4\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(b, \sqrt{x^2}+2x+1+\sqrt{4x^2}=2\) Đkxđ : x ≥ 0
⇌ | x | + 2x + 1 + | 2x| = 2
⇌ x + 2x + 1 + 2x = 2
⇌ 5x = 1
⇌ x = \(\frac{1}{5}\)
Ta có: \(H=\left(\sqrt{4x^2-12x+9}+\sqrt{4x^2+4x+1}\right)\)
\(\Leftrightarrow H=\left(\sqrt{\left(2x-3\right)^2}+\sqrt{\left(2x+1\right)^2}\right)\)
\(\Leftrightarrow H=\left|2x-3\right|+\left|2x+1\right|\)
Xét tính chất về trị tuyệt đối sau: \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge ab\) với \(ab\ge0\)
Ta viết lại \(H=\left|3-2x\right|+\left|2x+1\right|\ge\left|\left(3-2x\right)+\left(2x+1\right)\right|=4\) khi \(\left(3-2x\right)\left(2x+1\right)\ge0\)
\(\Rightarrow H\ge4\)khi \(3-2x\ge0\)và \(2x+1\ge0\) hoặc \(3-2x\le0\) và \(2x+1\le0\)
\(\Leftrightarrow x\le\frac{3}{2}\) và \(x\ge\frac{-1}{2}\)hoặc \(x\ge\frac{3}{2}\)và \(x\le\frac{-1}{2}\)(vô lý)
Vậy \(GTNN\left(H\right)=4\) khi \(\frac{-1}{2}\le x\le\frac{3}{2}\)
Mình có giải thích hơi dài nha cậu tick mình nha
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-3\right)^2}=7\\ \Leftrightarrow\left|2x-3\right|=7\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=7\\3-2x=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
bài ni là giải phương trình nhoa