Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 4(x+2) - 7(2x - 1) + 9(3x - 4)=30
⇔4x+8 - 14x + 7 + 27x - 36 = 30
⇔ 17x = 51
⇔ x = 3
b) 2(5x - 8) - 3(4x - 5) = 4(3x - 4) + 11
⇔ 10x - 16 - 12x + 15 = 12x - 16 + 11
⇔ -14x = -4
⇔ x= \(\frac{2}{7}\)
c) 5x(1 - 2x) - 3x(x + 18) = 0
⇔ 5x - 10x\(^2\) - 3x\(^2\) -54x =0
⇔ -13x\(^2\) -49 x = 0
⇔ -x ( 13x + 49 ) =0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\13x+49=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{-49}{13}\end{matrix}\right.\)
d) 5x - 3{4x - 2[4x - 3(5x - 2)]} = 182
⇔ 5x - 3[ 4x - 2( 4x - 15x + 6 ) ]= 182
⇔5x - 3 ( 4x - 8x + 30x - 12 ) = 182
⇔ 5x - 3 ( 26x - 12 ) = 182
⇔ 5x - 78x + 36 = 182
⇔ - 73x = 146
⇔ x = -2
\(1,4x\left(1-x\right)-8=1-\left(4x^2+3\right)\\ \Leftrightarrow4x-4x^2-8=1-4x^2-3\\ \Leftrightarrow4x-4x^2-8-1+4x^2+3=0\\ \Leftrightarrow4x-6=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(2,\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11\right)-\left(2-3x\right)\left(5x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11-5x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(-4x+13\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{13}{4}\end{matrix}\right.\)
d) \(2x^3+3x^2+3x+1=2x^3+x^2+2x^2+x+2x+1\)
\(=x^2\left(2x+1\right)+x\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)=\left(2x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
e) \(2x^3-5x^2+5x-3=2x^3-3x^2-2x^2+3x+2x-3\)
\(=x^2\left(2x-3\right)-x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)=\left(2x-3\right)\left(x^2-x+1\right)\)
a) 6x(3x +5)-2x(9x-2)=17
6x3x+6x5-2x9x-2x(-2)=17
\(18x^2\)+30x-\(18x^2\)+4x=17
\(18x^2-18x^2\)+ 34x=17
0 +34x=17
x=17:34
x=0.5
b)2x(3x-1)-3x(2x+11)-70=0
2x3x-2x1-3x2x+3x11-70=0
\(6x^2-2x-6x^2+33x-70=0\)
-2x+33x-70=0
31x-70=0
31x=0+70
31x=70
x=\(\frac{70}{31}\)
(trong câu c dấu . của mình là nhân nha)
c)5x(2x-3)-4(8-3x)=2(3+5x)
5x2x-5x3-4.8+4.3x=2.3+2.5x
\(10x^2-15x-32+12x=6+10x\)
\(10x^2-15x+12x-10x=6+32\)
\(10x^2-13x=38\)
tạm thời mình bí chổ này thông cảm nha bạn
a)4(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
<=>72 - 20x - 36x +84 = 30x - 240 - 6x 84
<=> -80x = -480
<=> x = 6
b) 5(3x+5)-4(2x-3) =5x+3(2x+12)+1
<=> 15x + 25 - 8x + 12 = 5x + 6x + 36 + 1
<=> 15x + 25 - 8x + 12 - 5x - 6x - 36 - 1 = 0
<=> -4x = 0
<=> x = 0
c) 2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11
= 10x - 16 - 12x + 15 = 12x - 16 + 11
= -14x = -4
= x =\(\frac{2}{7}\)
d) 5x-3{4x-2[4x-3(5x-2)]}=182
= 5x - 3 . [4x - 2(4x - 15x + 6)]
= 5x - 3 . (4x - 8x + 30x - 12)
= 5x - 12x + 24x - 90x + 36
= -73x + 36 = 182
=> -73x = 182 - 36 = 146
=> x = 146 : (-73) = -2
~Hok tốt~
c) \(x^3-9x^2+6x+16=x^3-8x^2-x^2+8x-2x+16\)
\(=x^2\left(x-8\right)-x\left(x-8\right)-2\left(x-8\right)=\left(x-8\right)\left(x^2-x-2\right)=\left(x-8\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
d) \(2x^3+3x^2+3x+1=\left(2x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
e) \(2x^3-5x^2+5x-3=\left(2x-3\right)\left(x^2-x+1\right)\)
a, \(x^2-8x+16=81\Leftrightarrow x^2-8x-65=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-13\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=13\)
Vậy tập nghiệm của pt là S = { -5 ; 13 }
b, \(\frac{2x+2}{5}+\frac{3}{10}< \frac{3x-2}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{8x+8+6}{20}< \frac{15x-10}{20}\Leftrightarrow8x+14< 15x-10\)
\(\Leftrightarrow-7x< -24\Leftrightarrow x>\frac{24}{7}\)
Vậy tập nghiệm của BFT là S = { x | x > 24/7 }
c, \(\frac{2}{x-2}+\frac{3}{x-3}=\frac{3x-20}{x^2}\)ĐK : \(x\ne0;2;3\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2\left(x-3\right)+3x^2\left(x-2\right)}{x^2\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{\left(3x-20\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}{x^2\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
tự khử mẫu, làm tiếp nhé, mình bị lười :>
d, \(3\left(x-11\right)-2\left(x+11\right)=1964\)
\(\Leftrightarrow3x-33-2x-22=1964\Leftrightarrow x-55=1964\Leftrightarrow x=2019\)
Vâỵ tập nghiệm của pt là S = { 2019 }
e, \(\left|2x-3\right|=5\)
Với \(x\ge\frac{3}{2}\)pt có dạng : \(2x-3=5\Leftrightarrow x=4\)( tm )
Với \(x< \frac{3}{2}\)pt có dạng : \(-2x+3=5\Leftrightarrow-2x=2\Leftrightarrow x=-1\)( tm )
Vậy tập nghiệm của pt là S = { -1; 4 }
g, \(\frac{-2x+14}{x-5}+\frac{5x-3}{2x}=\frac{8}{x\left(x-5\right)}\)ĐK : \(x\ne0;5\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x\left(-2x+14\right)+\left(5x-3\right)\left(x-5\right)}{2x\left(x-5\right)}=\frac{16}{2x\left(x-5\right)}\)
Tự khử mẫu tự giải nhá :>
5x+3=3x+11
<=>5x-3x=-3+11
<=>2x=8
<=>x=4
Chúc bạn học tốt
TL:
5x + 3 = 3x + 11
<=>5x - 3x = - 3 + 11
<=>2x = - 8
<=>x = - 4