Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
Vận tốc cano khi dòng nước lặng là: $25-2=23$ (km/h)
Bài 2:
Đổi 1 giờ 48 phút = 1,8 giờ
Độ dài quãng đường AB: $1,8\times 25=45$ (km)
Vận tốc ngược dòng là: $25-2,5-2,5=20$ (km/h)
Cano ngược dòng từ B về A hết:
$45:20=2,25$ giờ = 2 giờ 15 phút.
Bài 1:
a.
$a^3-a^2c+a^2b-abc=a^2(a-c)+ab(a-c)$
$=(a-c)(a^2+ab)=(a-c)a(a+b)=a(a-c)(a+b)$
b.
$(x^2+1)^2-4x^2=(x^2+1)^2-(2x)^2=(x^2+1-2x)(x^2+1+2x)$
$=(x-1)^2(x+1)^2$
c.
$x^2-10x-9y^2+25=(x^2-10x+25)-9y^2$
$=(x-5)^2-(3y)^2=(x-5-3y)(x-5+3y)$
d.
$4x^2-36x+56=4(x^2-9x+14)=4(x^2-2x-7x+14)$
$=4[x(x-2)-7(x-2)]=4(x-2)(x-7)$
Bài 2:
a. $(3x+4)^2-(3x-1)(3x+1)=49$
$\Leftrightarrow (3x+4)^2-[(3x)^2-1]=49$
$\Leftrightarrow (3x+4)^2-(3x)^2=48$
$\Leftrightarrow (3x+4-3x)(3x+4+3x)=48$
$\Leftrightarrow 4(6x+4)=48$
$\Leftrightarrow 6x+4=12$
$\Leftrightarrow 6x=8$
$\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}$
b. $x^2-4x+4=9(x-2)$
$\Leftrightarrow (x-2)^2=9(x-2)$
$\Leftrightarrow (x-2)(x-2-9)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x-11)=0$
$\Leftrightarrow x-2=0$ hoặc $x-11=0$
$\Leftrightarrow x=2$ hoặc $x=11$
c.
$x^2-25=3x-15$
$\Leftrightarrow (x-5)(x+5)=3(x-5)$
$\Leftrightarrow (x-5)(x+5-3)=0$
$\Leftrightarrow (x-5)(x+2)=0$
$\Leftrightarrow x-5=0$ hoặc $x+2=0$
$\Leftrightarrow x=5$ hoặc $x=-2$
Bài 3:
Gọi x(m) là chiều rộng của mảnh đất(Điều kiện: x>0)
Chiều dài của mảnh đất là: x+5(m)
Theo đề, ta có phương trình:
2x+5=25
\(\Leftrightarrow2x=20\)
hay x=10(thỏa ĐK)
Vậy: Diện tích của mảnh đất là 150m2
73. Tìm các hình thoi trên hình 102.
Bài giải:
Các tứ giác ở hình 39 a, b, c, e là hình thoi.
- Ở hình 102a, ABCD là hình thoi (theo định nghĩa)
- Ở hình 102b, EFGH là hình thoi (theo dấu hiệu nhận biết 4)
- Ở hình 102c, KINM là hình thoi (theo dấu hiệu nhận biết 3)
-Ở hình 102e, ADBC là hình thoi (theo định nghĩa, vì AC = AD = AB = BD = BC)
Tứ giác trên hình 102d không là hình thoi.
Các tứ giác ở hình 39 a, b, c, e là hình thoi.
- Ở hình 102a, ABCD là hình thoi (theo định nghĩa)
- Ở hình 102b, EFGH là hình thoi (theo dấu hiệu nhận biết 4)
- Ở hình 102c, KINM là hình thoi (theo dấu hiệu nhận biết 3)
-Ở hình 102e, ADBC là hình thoi (theo định nghĩa, vì AC = AD = AB = BD = BC)
Tứ giác trên hình 102d không là hình thoi.
a | 9 | 35 | 20 | 63 | 28 |
b | 40 | 12 | 21 | 16 | 45 |
c | 41 | 37 | 29 | 65 | 53 |
h | 8 | 18 | 17 | 24 | 13 |
Diện tích 1 đáy | 180 | 210 | 210 | 504 | 630 |
Diện tích xung quanh | 720 | 1512 | 1190 | 3456 | 1638 |
Diện tích toàn phần | 1080 | 1932 | 1610 | 4464 | 2898 |
Thể tích | 1440 | 3780 | 3570 | 12096 | 8190 |
Giải:
∆A'B'C' ∽ ∆A"B"C" theo tỉ số đồng dạng K1 = A′B′A"B"A′B′A"B"
∆A"B"C" ∽∆ ABC theo tỉ số đồng dạng k2 = A"B"ABA"B"AB
Theo tính chất 3 thì ∆A'B'C' ∽ ∆ABC.
Theo tỉ số K= A′B′ABA′B′AB = A′B′.A"B"A′B′.ABA′B′.A"B"A′B′.AB = A′B′A"B"A′B′A"B".A"B"ABA"B"AB
vậy K= K1.k2
a) Theo bài ra ta có;
∆A'B'C' ∽ ∆ABC theo tỉ số đồng dạng K= .
=> = = =
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
=> = = =
Vậy tỉ số chu vi của ∆A'B'C' và ∆ABC là .
b) Vì = mà - = 40dm
=> = = = 20
=> = 100 dm
= 60 dm
a) ∆A'B'C' ∽ ∆ABC theo tỉ số đồng dạng K= 3535.
=> A′B′ABA′B′AB = B′C′BCB′C′BC = C′A′CAC′A′CA = 3535
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau.
=> A′B′ABA′B′AB= A′B′+B′C′+C′A′AB+CB+CAA′B′+B′C′+C′A′AB+CB+CA= CA′B′C′CABCCA′B′C′CABC= 3535
vậy tỉ số chu vi của ∆A'B'C' và ∆ABC là 3535.
b) Vì CA′B′C′CABCCA′B′C′CABC= 3535 mà CA
a | 6 | 16 | 24 | 32 | 16 |
d | 5 | 10 | 15 | 20 | 17 |
h | 4 | 6 | 9 | 12 | 15 |
Diện tích đáy | 36 | 256 | 576 | 1024 | 256 |
Diện tích xung quanh | 60 | 320 | 720 | 1280 | 544 |
Diện tích toàn phần | 96 | 576 | 1296 | 2304 | 800 |
Thể tích | 48 | 512 | 1728 | 4096 | 1280 |
81a.
$A=x(x+2)(x+3)(x+5)+9$
$=x(x+5)(x+2)(x+3)+9=(x^2+5x)(x^2+5x+6)+9$
$=(x^2+5x)^2+6(x^2+5x)+9$
$=(x^2+5x+3)^2$
81b.
$B=(x+2)(x+4)(x+6)(x+8)+16=(x+2)(x+8)(x+4)(x+6)+16$
$=(x^2+10x+16)(x^2+10x+24)+16$
$=a(a+8)+16$ (đặt $x^2+10x+16=a$)
$=a^2+8a+16=(a+4)^2=(x^2+10x+16+4)^2$
$=(x^2+10x+20)^2$
81c.
$C=(x^2+x)^2+9x^2+9x+14=(x^2+x)^2+9(x^2+x)+14$
$=a^2+9a+14$ (đặt $x^2+x=a$)
$=(a^2+7a)+(2a+14)=a(a+7)+2(a+7)$
$=(a+2)(a+7)=(x^2+x+2)(x^2+x+7)$
81d.
$D=x^2+2xy+y^2+2x+2y-15$
$=(x^2+2xy+y^2)+(2x+2y)-15=(x+y)^2+2(x+y)-15$
$=a^2+2a-15$ (đặt $x+y=a$)
$=(a^2-3a)+(5a-15)=a(a-3)+5(a-3)=(a-3)(a+5)$
$=(x+y-3)(x+y+5)$
81e.
$E=x^2-2xy+y^2+2x-2y-3=(x^2-2xy+y^2)+(2x-2y)-3$
$=(x-y)^2+2(x-y)-3=a^2+2a-3$ (đặt $x-y=a$)
$=(a^2-a)+(3a-3)=a(a-1)+3(a-1)=(a+3)(a-1)$
$=(x-y+3)(x-y-1)$
81g.
$G=(x^2+x)^2+5y(x^2+x)+6y^2$
$=(x^2+x)^2+2y(x^2+x)+3y(x^2+x)+6y^2$
$=(x^2+x)(x^2+x+2y)+3y(x^2+x+2y)$
$=(x^2+x+2y)(x^2+x+3y)$
81h.
$H=(x^2-x+1)(x^2+3x+1)+4x^2$
$=(a-x)(a+3x)+4x^2$ (đặt $x^2+1=a$)
$=a^2+2ax+x^2=(a+x)^2=(x^2+1+x)^2$