Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
C với D mình làm sau vì nó phức tạp hơn ... E với F trước nhé
E = | 3x + 1 | + 2| x - y | + 1
\(\hept{\begin{cases}\left|3x+1\right|\ge0\\2\left|x-y\right|\ge0\end{cases}\forall}x,y\Rightarrow\left|3x+1\right|+2\left|x-y\right|+1\ge1\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}3x+1=0\\x-y=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=-\frac{1}{3}\)
=> MinE = 1 <=> x = y = -1/3
F = 5| x - 1 | + 1/2| 2x + y | + 2020
\(\hept{\begin{cases}5\left|x-1\right|\ge0\\\frac{1}{2}\left|2x+y\right|\ge0\end{cases}\forall}x,y\Rightarrow5\left|x-1\right|+\frac{1}{2}\left|2x+y\right|+2020\ge0\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-1=0\\2x+y=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)
=> MinF = 2020 <=> x = 1 ; y = -2
C = 2| x - 1 | + | 2x + 3 | - 2020
= | 2x - 2 | + | 2x + 3 | - 2020
= | 2x - 2 | + | -( 2x + 3 ) | - 2020
= | 2x - 2 | + | -2x - 3 | - 2020
Áp dụng bất đẳng thức | a | + | b | ≥ | a + b | ta có :
C = | 2x - 2 | + | -2x - 3 | - 2020 ≥ | 2x - 2 - 2x - 3 | - 2020 = | -5 | - 2020 = 5 - 2020 = -2015
Dấu "=" xảy ra khi ab ≥ 0
=> ( 2x - 2 )( -2x - 3 ) ≥ 0
Xét hai trường hợp :
1. \(\hept{\begin{cases}2x-2\ge0\\-2x-3\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x\ge2\\-2x\ge3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge1\\x\le-\frac{3}{2}\end{cases}}\)( loại )
2. \(\hept{\begin{cases}2x-2\le0\\-2x-3\le0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x\le2\\-2x\le3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le1\\x\ge-\frac{3}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow-\frac{3}{2}\le x\le1\)
=> MinC = -2015 <=> \(-\frac{3}{2}\le x\le1\)
D = | 3 - 2x | + 2| 1 - x | + 1/2
= | 3 - 2x | + | 2 - 2x | + 1/2
= | -( 3 - 2x ) | + | 2 - 2x | + 1/2
= | 2x - 3 | + | 2 - 2x | + 1/2
Áp dụng bất đẳng thức | a | + | b | ≥ | a + b | ta có :
D = | 2x - 3 | + | 2 - 2x | + 1/2 ≥ | 2x - 3 + 2 - 2x | + 1/2 = | -1 | + 1/2 = 1 + 1/2 = 3/2
Dấu "=" xảy ra khi ab ≥ 0
=> ( 2x - 3 )( 2 - 2x ) ≥ 0
Xét hai trường hợp :
1. \(\hept{\begin{cases}2x-3\ge0\\2-2x\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x\ge3\\-2x\ge-2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge\frac{3}{2}\\x\le1\end{cases}}\)( loại )
2. \(\hept{\begin{cases}2x-3\le0\\2-2x\le0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x\le3\\-2x\le-2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le\frac{3}{2}\\x\ge1\end{cases}}\Leftrightarrow1\le x\le\frac{3}{2}\)
=> MinD = 3/2 <=> \(1\le x\le\frac{3}{2}\)
Dài đấy :))
a) \(\left|x-1\right|-\left(-2\right)^3=9\cdot\left(-1\right)^{100}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|-\left(-8\right)=9\cdot1\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|+8=9\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=1\\x-1=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=0\end{cases}}\)
b) \(\frac{x-2}{-4}=\frac{-9}{x-2}\)( ĐKXĐ : \(x\ne2\))
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2\right)=-4\cdot\left(-9\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=6\\x-2=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-4\end{cases}}\left(tmđk\right)\)
c) \(\frac{x-5}{3}=\frac{-12}{5-x}\)( ĐKXĐ : \(x\ne5\))
\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{3}=\frac{-12}{-\left(x-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{3}=\frac{12}{x-5}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-5\right)=3\cdot12\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=6\\x-5=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-1\end{cases}}\left(tmđk\right)\)
d) \(8x-\left|4x+\frac{3}{4}\right|=x+2\)
\(\Leftrightarrow8x-x-2=\left|4x+\frac{3}{4}\right|\)
\(\Leftrightarrow7x-2=\left|4x+\frac{3}{4}\right|\)(*)
\(\left|4x+\frac{3}{4}\right|\ge0\Leftrightarrow4x+\frac{3}{4}\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{3}{16}\)
Vậy ta xét hai trường hợp sau :
1. \(x\ge-\frac{3}{16}\)
(*) <=>\(7x-2=4x+\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow7x-4x=\frac{3}{4}+2\)
\(\Leftrightarrow3x=\frac{11}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{12}\)(tmđk)
2. \(x< -\frac{3}{16}\)
(*) <=> \(7x-2=-\left(4x+\frac{3}{4}\right)\)
\(\Leftrightarrow7x-2=-4x-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow7x+4x=-\frac{3}{4}+2\)
\(\Leftrightarrow11x=\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{44}\left(ktmđk\right)\)
Vậy x = 11/12
e) \(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{2020}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{2020}\)
\(\Leftrightarrow2\left(\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}\right)=\frac{2019}{2020}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{4040}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+\frac{1}{4\cdot5}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{4040}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2019}{4040}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{2019}{4040}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{4040}\)
\(\Leftrightarrow x+1=4040\)
\(\Leftrightarrow x=4039\)
Đặt \(A=1-\frac{1}{2^2}-\frac{1}{3^2}-.........-\frac{1}{2020^2}\)
Ta có: \(2^2=2.2< 2.3\)\(\Rightarrow\frac{1}{2.2}>\frac{1}{2.3}\)\(\Rightarrow\frac{1}{2^2}>\frac{1}{2.3}\)
Tương tự, ta có: \(\frac{1}{3^2}>\frac{1}{3.4}\), ........... , \(\frac{1}{2020^2}>\frac{1}{2020.2021}\)
\(\Rightarrow A>1-\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}-...........-\frac{1}{2020.2021}\)
\(=1-\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\right)-\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\right)-.......-\left(\frac{1}{2020}-\frac{1}{2021}\right)\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-..........-\frac{1}{2020}+\frac{1}{2021}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2021}\)\(=\frac{1}{2}+\frac{1}{2021}=\frac{2023}{4042}>\frac{1}{2020}\)
\(\Rightarrow A>\frac{1}{2020}\)
a) \(3^{x+1}=243\)
\(\Leftrightarrow3^{x+1}=3^5\)
\(\Leftrightarrow x+1=5\Leftrightarrow x=4\)
b) \(\left(\frac{1}{2}\right)^{x+1}=\frac{1}{64}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{2}\right)^{x+1}=\left(\frac{1}{2}\right)^6\)
\(\Leftrightarrow x+1=6\Leftrightarrow x=5\)
c) \(\frac{81}{3x}=9\)
\(\Leftrightarrow3x=9\Leftrightarrow x=3\)
d) \(2^{x+1}+2^{x+2}=192\)
\(\Leftrightarrow2^x.2+2^x.4=192\)
\(\Leftrightarrow2^x.6=192\Leftrightarrow2^x=32\Leftrightarrow x=5\)
e) Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^{2020}\ge0\\\left(y+2\right)^{2022}\ge0\end{cases}\Rightarrow\left(x-1\right)^{2020}+\left(y+2\right)^{2020}\ge0}\)
Mà \(\left(x-1\right)^{2020}+\left(y+2\right)^{2022}=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^{2020}=0\\\left(y+2\right)^{2022}=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}}\)
Bài giải
a, \(3^{x+1}=243\)
\(3^{x+1}=3^5\)
\(\Rightarrow\text{ }x+1=5\)
\(\Rightarrow\text{ }x=4\)
b, \(\left(\frac{1}{2}\right)^{x+1}=\frac{1}{64}\)
\(\frac{1}{2^{x+1}}=\frac{1}{2^6}\)
\(2^{x+1}=2^6\)
\(\Rightarrow\text{ }x+1=6\)
\(\Rightarrow\text{ }x=5\)
c, \(\frac{81}{3x}=9\)
\(27x=81\)
\(x=3\)
d, \(2^{x+1}+2^{x+2}=192\)
\(2^{x+1}\left(1+2\right)=192\)
\(2^{x+1}\cdot3=192\)
\(2^{x+1}=64=2^6\)
\(\Rightarrow\text{ }x+1=6\)
\(\Rightarrow\text{ }x=5\)
e, \(\left(x-1\right)^{2020}+\left(y+2\right)^{2022}=0\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^{2020}\ge0\\\left(y+2\right)^{2022}\ge0\end{cases}}\) với mọi x,y nên \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^{2020}=0\\\left(y+2\right)^{2022}=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\text{ }x=1\text{ ; }y=-2\)
Đặt \(K=1+\frac{1}{1+2}+\frac{1}{1+2+3}+...+\frac{1}{1+2+3+...+2020}\)
\(=1+\frac{1}{\frac{2.3}{2}}+\frac{1}{\frac{3.4}{2}}+\frac{1}{\frac{4.5}{2}}+...+\frac{1}{\frac{2020.2021}{2}}\)
\(=\frac{2}{1.2}+\frac{2}{2.3}+\frac{2}{3.4}+\frac{2}{4.5}+...+\frac{2}{2020.2021}\)
\(=2\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2020}-\frac{1}{2021}\right)\)
\(=2\left(1-\frac{1}{2021}\right)=2.\frac{2020}{2021}=\frac{4040}{2021}\)
\(\Rightarrow D=\frac{2020}{\frac{4040}{2021}}=\frac{2021}{2}\)