![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{4}x=\dfrac{3}{10}x-\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{4}+\dfrac{2}{5}=\dfrac{3}{10}x-\dfrac{1}{4}x\)
\(\Rightarrow\dfrac{33}{20}=\dfrac{11}{20}x\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{33}{20}\div\dfrac{11}{20}\)
\(\Rightarrow x=3\)
\(1\dfrac{1}{4}-x\dfrac{1}{4}=x\cdot30\%\cdot\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{4}-x\dfrac{1}{4}=x\cdot\dfrac{3}{10}-\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{4}x=\dfrac{3}{10}x-\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow25-5x=6x-8\)
\(\Leftrightarrow-5x-6x=-8-25\)
\(\Leftrightarrow-11x=-33\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy x = 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Theo mk được biết thì Shinichi và Kid là hai anh em nên mk thích cả hai
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(A=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{16}+.........................+\dfrac{1}{81}+\dfrac{1}{10^2}\)
\(A=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+.....................+\dfrac{1}{9^2}+\dfrac{1}{10^2}\)
Mà :
\(\dfrac{1}{3^2}>\dfrac{1}{3.4}\)
\(\dfrac{1}{4^2}>\dfrac{1}{4.5}\)
\(\dfrac{1}{5^2}>\dfrac{1}{5.6}\)
.........................................
\(\dfrac{1}{9^2}>\dfrac{1}{9.10}\)
\(\dfrac{1}{10^2}>\dfrac{1}{10.11}\)
\(\Rightarrow A>\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+........................+\dfrac{1}{9.10}+\dfrac{1}{10^2}\)
\(\Rightarrow A>\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...................+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{11}\)
\(\Rightarrow A>\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{11}\)
\(\Rightarrow A>\dfrac{7}{12}-\dfrac{1}{11}\)
\(\Rightarrow A>\dfrac{65}{132}\)\(\rightarrowđpcm\)
Ta có
A = \(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{16}+...+\dfrac{1}{81}+\dfrac{1}{100}\)
A = \(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3.3}+\dfrac{1}{4.4}+...+\dfrac{1}{9.9}+\dfrac{1}{10.10}\)
Vì \(\dfrac{1}{3.3}>\dfrac{1}{3.4}\)
\(\dfrac{1}{4.4}>\dfrac{1}{4.5}\)
.................
\(\dfrac{1}{9.9}>\dfrac{1}{9.10}\)
\(\dfrac{1}{10.10}>\dfrac{1}{10.11}\)
=> A > \(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{9.10}+\dfrac{1}{10.11}\)
A > \(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{11}\)
A > \(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{11}\)
A > \(\dfrac{7}{12}-\dfrac{1}{11}\)
A > \(\dfrac{65}{132}\)
Vậy A > \(\dfrac{65}{132}\) < đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 4
d. 450 : [ 41 - (2x - 5) ] = 32 . 5
450 : [ 41 - (2x - 5) ] = 9 . 5
450 : [ 41 - (2x - 5) ] = 45
[ 41 - (2x - 5) ] = 450 : 45
41 - (2x - 5) = 10
(2x - 5) = 41 - 10
2x - 5 = 31
2x = 31 + 5
2x = 36
x = 36 : 2
x = 1
e. 30 : (x - 7) = 1519 : 158
30 : (x - 7) = 15
x - 7 = 30 : 15
x - 7 = 2
x = 2 + 7
x = 9
f. (2x - 3)3 = 125
2x - 3 = 5
2x = 5 + 3
2x = 8
x = 8 : 2
x = 4
tk cho cj nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
i) \(5\dfrac{8}{17}:x+\left(-\dfrac{4}{17}\right):x+3\dfrac{1}{7}:17\dfrac{1}{3}=\dfrac{4}{11}\)
\(\Rightarrow\dfrac{93}{17}:x-\dfrac{4}{17}:x+\dfrac{33}{182}=\dfrac{4}{11}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{93}{17}-\dfrac{4}{17}\right):x=\dfrac{4}{11}-\dfrac{33}{182}\)
\(\Rightarrow\dfrac{89}{17}:x=\dfrac{365}{2002}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{89}{17}:\dfrac{365}{2002}=\dfrac{178178}{6205}\)
j) \(\dfrac{17}{2}-\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=-\dfrac{7}{4}\)
\(\Rightarrow\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{17}{2}-\left(-\dfrac{7}{4}\right)=\dfrac{41}{4}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{41}{4}\\2x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{41}{4}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=11\Rightarrow x=\dfrac{11}{2}\\2x=-\dfrac{19}{2}\Rightarrow x=-\dfrac{19}{4}\end{matrix}\right.\)
k) \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2+\dfrac{17}{25}=\dfrac{26}{25}\)
\(\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2=\dfrac{26}{25}-\dfrac{17}{25}=\dfrac{9}{25}=\left(\dfrac{3}{5}\right)^2\)\(=\left(-\dfrac{3}{5}\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{5}\Rightarrow x=\dfrac{2}{5}\\x+\dfrac{1}{5}=-\dfrac{3}{5}\Rightarrow x=-\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
l) \(-1\dfrac{5}{27}-\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3=-\dfrac{24}{27}\)
\(\Rightarrow\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3=\dfrac{-32}{27}-\left(-\dfrac{24}{27}\right)=-\dfrac{8}{27}=\left(-\dfrac{2}{3}\right)^3\)
\(\Rightarrow3x-\dfrac{7}{9}=-\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow3x=-\dfrac{2}{3}+\dfrac{7}{9}=\dfrac{1}{9}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{27}\)
j, \(\dfrac{17}{2}-\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{-7}{4}\)
\(\Rightarrow-\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{-7}{4}-\dfrac{17}{2}\)
\(\Rightarrow-\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{-41}{4}\)
\(\Rightarrow\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{41}{4}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{41}{4}\\2x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-41}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{11}{2}\\x=\dfrac{-19}{4}\end{matrix}\right.\)
k, \(\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2+\dfrac{17}{25}=\dfrac{26}{25}\)
\(\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2=\dfrac{9}{25}\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{1}{5}=\pm\dfrac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{5}\\x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{-3}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow}\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{5}\\x=\dfrac{-4}{5}\end{matrix}\right.\)
l, \(-1\dfrac{5}{27}-\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3=\dfrac{-24}{27}\)
\(\Rightarrow-\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3=\dfrac{-19}{27}\)
\(\Rightarrow\left(3x-\dfrac{7}{9}\right)^3=\dfrac{19}{27}\)
\(\Rightarrow3x-\dfrac{7}{9}=\dfrac{\sqrt[3]{19}}{3}\)
\(\Rightarrow3x=\dfrac{\sqrt[3]{19}}{3}+\dfrac{7}{19}\)
\(\Rightarrow...\)
Bài 2:
c: \(\left(\dfrac{3}{2}+x\right):1\dfrac{2}{5}=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{3}{5}+0,2\)
=>\(\left(x+\dfrac{3}{2}\right):\dfrac{7}{5}=\dfrac{3}{10}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{5}{10}=\dfrac{1}{2}\)
=>\(x+\dfrac{3}{2}=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{7}{5}=\dfrac{7}{10}\)
=>\(x=\dfrac{7}{10}-\dfrac{3}{2}=\dfrac{7}{10}-\dfrac{15}{10}=-\dfrac{8}{10}=-\dfrac{4}{5}\)
f: \(-\dfrac{7}{5}-\left(\dfrac{2}{3}+x\right)=\dfrac{3}{10}\)
=>\(-\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{3}-x=\dfrac{3}{10}\)
=>\(x=-\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{10}=\dfrac{-42-20-9}{30}=\dfrac{-71}{30}\)
g: \(\left|x-\dfrac{1}{6}\right|-\dfrac{7}{12}=\dfrac{1}{4}\)
=>\(\left|x-\dfrac{1}{6}\right|=\dfrac{1}{4}+\dfrac{7}{12}=\dfrac{10}{12}=\dfrac{5}{6}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{6}=\dfrac{5}{6}\\x-\dfrac{1}{6}=-\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{6}{6}=1\\x=-\dfrac{5}{6}+1=-\dfrac{4}{6}=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
l: \(x:\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{7}{10}\right)=-2+\left(-1\dfrac{2}{3}\right)\)
=>\(x:\left(\dfrac{2}{10}-\dfrac{7}{10}\right)=-2+\dfrac{-5}{3}=\dfrac{-11}{3}\)
=>\(x:\dfrac{-1}{2}=-\dfrac{11}{3}\)
=>\(x=\dfrac{11}{3}\cdot\dfrac{1}{2}=\dfrac{11}{6}\)
k: \(x:\left(\dfrac{1}{7}-\dfrac{3}{14}\right)=-3+\left(-1\dfrac{2}{3}\right)\)
=>\(x:\left(\dfrac{2}{14}-\dfrac{3}{14}\right)=-3-\dfrac{5}{3}=\dfrac{-14}{3}\)
=>\(x:\dfrac{-1}{14}=\dfrac{-14}{3}\)
=>\(x=\dfrac{14}{3}\cdot\dfrac{1}{14}=\dfrac{1}{3}\)
Bài 3:
a: \(A=\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}\)
\(=\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+\dfrac{1}{4\cdot5}+\dfrac{1}{5\cdot6}+\dfrac{1}{6\cdot7}+\dfrac{1}{7\cdot8}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{8}=\dfrac{3}{8}\)
b: \(B=\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{72}+\dfrac{1}{90}\)
\(=\dfrac{1}{4\cdot5}+\dfrac{1}{5\cdot6}+\dfrac{1}{6\cdot7}+\dfrac{1}{7\cdot8}+\dfrac{1}{8\cdot9}+\dfrac{1}{9\cdot10}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{10}=\dfrac{5-2}{20}=\dfrac{3}{20}\)