\(Giá,trị.của.x+y.biết.\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=5.Và.\frac{1}{x}-\frac{1}{y}=1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 12 2016

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=5\)(1)

\(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}=1\)(2)

(1)+(2)=> 1/x=3

(1)-(2)=>1/y=2

1/3+1/2=5/6

DS: 5/6

trả lời:

ta có:\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=-\frac{1}{z}\\\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=-\frac{1}{x}\\\frac{1}{x}+\frac{1}{z}=-\frac{1}{y}\end{cases}}\)

\(Q=\frac{x+y}{z}+\frac{y+z}{x}+\frac{z+x}{y}\)

\(=\frac{x}{z}+\frac{y}{z}+\frac{y}{x}+\frac{z}{x}+\frac{z}{y}+\frac{x}{y}\)

\(=\left(\frac{x}{z}+\frac{x}{y}\right)+\left(\frac{y}{z}+\frac{y}{x}\right)+\left(\frac{z}{x}+\frac{z}{y}\right)\)

\(=x\left(\frac{1}{z}+\frac{1}{y}\right)+y\left(\frac{1}{z}+\frac{1}{x}\right)+z\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)\)

\(=x\left(-\frac{1}{x}\right)+y\left(-\frac{1}{y}\right)+z\left(-\frac{1}{z}\right)\)

\(=\left(-1\right)+\left(-1\right)+\left(-1\right)\)

\(=-3\)

~hok tốt~

27 tháng 11 2019

Cách ngắn hơn ạ: \(Q=\frac{x+y}{z}+\frac{y+z}{x}+\frac{z+x}{y}\)
\(=\frac{x+y}{z}+1+\frac{y+z}{x}+1+\frac{z+x}{y}+1-3\)
\(=\frac{x+y+z}{z}+\frac{x+y+z}{x}+\frac{x+y+z}{y}-3\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)-3\)
\(=-3\)

27 tháng 12 2016

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\)=> (x+y+z)\(\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)\)=0

=> \(\frac{y+z}{x}+\frac{x+z}{y}+\frac{x+y}{z}+3=0\)

=> \(\frac{y+z}{x}+\frac{x+z}{y}+\frac{x+y}{z}=-3\)

20 tháng 6 2017

Áp dụng BĐT Cauchy dạng Engel , ta được 

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\ge\frac{\left(1+1+1\right)^3}{x+y+z}=\frac{1}{x+y+z}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\frac{1}{x}=\frac{1}{y}=\frac{1}{z}\) => \(x=y=z\).(*)

Áp dụng BĐT Cauchy dạng Engel , ta được : \(\frac{1}{x^5}+\frac{1}{y^5}+\frac{1}{z^5}\ge\frac{\left(1+1+1\right)^3}{x^5+y^5+z^5}\) \(=\frac{1}{x^5+y^5+z^5}\)

Dấu "=" xảy ra khi x=y=z ( đã có ở (*)  )

Vậy \(\frac{1}{x^5}+\frac{1}{y^5}+\frac{1}{z^5}=\frac{1}{x^5+y^5+z^5}\) ( đpcm) với x=y=z

20 tháng 6 2017

Bài này gần giống câu hỏi số 965642 bn xem đi nhé

17 tháng 6 2017

\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\)

\(\Rightarrow xy+yz+xz=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}xy=-yz--xz\\yz=-xy-xz\\xz=-xy-xz\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{yz}{x^2+2yz}=\dfrac{yz}{x^2+yz-xy-xz}=\dfrac{yz}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\)

CMTT:

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{xz}{y^2+2xz}=\dfrac{xz}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\\\dfrac{xy}{z^2+2xy}=\dfrac{xy}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\\\dfrac{yz}{x^2+2yz}=\dfrac{yz}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\end{matrix}\right.\)

A=\(\dfrac{xz}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}+\dfrac{xy}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}+\dfrac{yz}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\)

\(A=\dfrac{xz+xy+yz}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\left(1\right)\)

\(xy+yz+xz=0\)

Từ \(\Rightarrow\dfrac{xz+xy+yz}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}=0\)

Vậy A=0