Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 3x-2=2x-3
3x=2x-1
Bớt mỗi vế 2x
x=-1
b)3-4y+24+6y=y+27+3y
3-4y+6y=y+3+3y
3-4y+3y=y+3
<=> y=0
c.7-2x=22-3x
2x=15-3x
15=x
d.8x-3=5x+12
3x-3=12
3x=15
x=5
câu e hình như bạn thiếu đề
f)x+2x+3x-19=3x+5
6x-19=3x+5
3x-19=5
3x=24
<=>x=8
g)11=8x-3=5x-3+x
11=8x-3
11=6x-3
<=> x không tồn tại
h)4-2x+15=9x+4x-2x
4-2x+15=11x
<=> nghiệm trên có số thập phân vô hạn tuần hoàn nhé
T
Ngập mặt ~
Mình làm 1;2 câu thôi. Các câu sau bạn làm tương tự nhé.
a/ 3x - 2 = 2x - 3
<=> 3x - 2 - 2x + 3 = 0
<=> x + 1 = 0
<=> x = -1
b/ 3 - 4y + 24 + 6y = y + 27 + 3y
<=> 3 - 4y + 24 + 6y - y - 27 - 3y = 0
<=> -2y = 0
<=> y = 0
a) \(\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}=\frac{3x-11}{\left(x+1\right).\left(x-2\right)}\) Đk : x \(\ne-1\) ; x \(\ne2\)
\(\Leftrightarrow\frac{2.\left(x-2\right)}{\left(x+1\right).\left(x-2\right)}-\frac{1.\left(x+1\right)}{\left(x+1\right).\left(x-2\right)}=3x-11\)
\(\Leftrightarrow2x-4-x-1=3x-11\)
\(\Leftrightarrow2x-3x-x=-11+4+1\)
\(\Leftrightarrow-2x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy S = \(\left\{3\right\}\)
a, (3x - 1)(5x + 3) = (2x + 3)(3x - 1)
⇔ 5x + 3 = 2x + 3
⇔ 3x = 0
⇔ x = 0
Vậy phương trình có nghiệm là x = 0
Mình làm lại rồi nhé!
a, (3x - 1)(5x + 3) = (2x + 3)(3x - 1)
⇔ 5x + 3 = 2x + 3
⇔ 3x = 0
⇔ x = 0
Vậy phương trình có nghiệm là x = 3.
\(a,PT\Leftrightarrow8x^3-6x^2+4x-3=3x^3-36x^2+x-12\)
\(\Leftrightarrow5x^3+30x^2+3x+9=0\)
\(\Leftrightarrow x=-5,95...\)
\(b,PT\Leftrightarrow2x+22-3x^2-33x=6x-15x^2-4+10x\)
\(\Leftrightarrow12x^2-47x+26=0\)
<=> (3x - 2)(4x - 13) = 0
<=> x = 2/3 hoặc x = 13/4
c, Tách ra <=> (2x - 1)(2x - 5) = 0 <=> ...
a. \(3-4x\left(25-2x\right)-8x^2+x-300=0\)
\(\Leftrightarrow3-100x+8x^2-8x^2+x-300=0\)
\(\Leftrightarrow-297-99x=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(n_0\) của PT là: x=3
b. \(\Leftrightarrow\frac{\left(2-6x\right)}{5}-2+\frac{3x}{10}=7-\frac{3x+3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(4-12x\right)}{5}-\frac{20}{10}+\frac{3x}{10}=\frac{\left(28-3x-3\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(-16-9x\right)}{10}=\frac{\left(25-3x\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow-64-36x=250-30x\)
\(\Leftrightarrow-6x=314\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{157}{3}\)
Vậy -\(n_0\) của PT là: \(x=\frac{-157}{3}\)
c. \(5x+\frac{2}{6}-8x-\frac{1}{3}=4x+\frac{2}{5}-5\)
\(\Leftrightarrow-3x=4x-\frac{23}{5}\)
\(\Leftrightarrow7x=\frac{23}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{23}{35}\)
Vậy \(n_0\) của PT là: \(x=\frac{23}{35}\)
d. \(3x+\frac{2}{3}-3x+\frac{1}{6}=2x+\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{6}=2x+\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{12}\)
Vậy \(n_0\) của Pt là: \(x=-\frac{5}{12}\)
a)4(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
<=>72 - 20x - 36x +84 = 30x - 240 - 6x 84
<=> -80x = -480
<=> x = 6
b) 5(3x+5)-4(2x-3) =5x+3(2x+12)+1
<=> 15x + 25 - 8x + 12 = 5x + 6x + 36 + 1
<=> 15x + 25 - 8x + 12 - 5x - 6x - 36 - 1 = 0
<=> -4x = 0
<=> x = 0
c) 2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11
= 10x - 16 - 12x + 15 = 12x - 16 + 11
= -14x = -4
= x =\(\frac{2}{7}\)
d) 5x-3{4x-2[4x-3(5x-2)]}=182
= 5x - 3 . [4x - 2(4x - 15x + 6)]
= 5x - 3 . (4x - 8x + 30x - 12)
= 5x - 12x + 24x - 90x + 36
= -73x + 36 = 182
=> -73x = 182 - 36 = 146
=> x = 146 : (-73) = -2
~Hok tốt~
a, \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)
\(\Leftrightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)
\(\Leftrightarrow156-56x=24x-324\)
\(\Leftrightarrow-80x+480=0\Leftrightarrow x=-6\)
b, \(5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)=5x+3\left(2x-12\right)+1\)
\(\Leftrightarrow15x+25-8x+12=5x+6x-36+1\)
\(\Leftrightarrow7x+37=11x-35\)
\(\Leftrightarrow-4x+72=0\Leftrightarrow x=18\)
c, \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Leftrightarrow-2x-1=12x-5\)
\(\Leftrightarrow-14x+4=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{7}\)
d, \(5x-3\left\{4x-2\left[4x-3\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\)
\(\Leftrightarrow5x-3\left[4x-15x+6\right]=182\)
\(\Leftrightarrow5x-3\left(-11x+6\right)=182\)
\(\Leftrightarrow5x+33x-18-182=0\)
\(\Leftrightarrow38x-200=0\Leftrightarrow x=\frac{100}{19}\)
\(a,\left(x-1\right)\left(5x+3\right)=\left(3x-8\right)\left(x-1\right)\)
\(\left(x-1\right)\left(5x+3-3x+8\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(2x+11\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+11=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\2x=-11\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{11}{2}\end{cases}}}\)
\(b,3x\left(25x+15\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
\(15x\left(5x+3\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
\(\left(5x+3\right).5\left(3x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x+3=0\\5\left(3x-7\right)=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x=-3\\3x-7=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{5}\\3x=7\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{5}\\x=\frac{7}{3}\end{cases}}}\)
a) \(2x-\left(4x-11\right)=3x+1\)
\(\Leftrightarrow-5x=-10\)
\(\Rightarrow x=2\)
b) đk: \(x\le\frac{3}{5}\)
\(\left|3x-2\right|=3-5x\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=3-5x\\3x-2=5x-3\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8x=5\\-2x=-1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{8}\left(ktm\right)\\x=\frac{1}{2}\left(tm\right)\end{cases}}\)
Vậy x = 1/2