\(8^{\dfrac{x}{x+2}}=36.3^{2-x}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 1 2019

Điều kiện: \(x\ne2\)

Pt: \(\Leftrightarrow2^{\dfrac{3x}{x+2}}=2^2.3^{4-x}\Leftrightarrow3^{\dfrac{x-4}{x+2}}=3^{4-x}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-4}{x+2}\log_32=4-x\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+2+\log_32\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-2-\log_32\end{matrix}\right.\)

Câu này tớ giải hơn 10 lần rồi cậu ( ko xàm :) 

\(\frac{x+2}{98}+\frac{x+4}{96}=\frac{x+6}{94}+\frac{x+8}{92}\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+2}{98}+1\right)+\left(\frac{x+4}{96}+1\right)=\left(\frac{x+6}{94}+1\right)+\left(\frac{x+8}{92}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+100\right)\left(\frac{1}{98}+\frac{1}{96}-\frac{1}{94}-\frac{1}{92}\right)=0\)

Vì \(\frac{1}{98}+\frac{1}{96}-\frac{1}{94}-\frac{1}{92}\ne0\)

Do đó \(x+100=0\Leftrightarrow x=-100\)

Vậy pt có nghiệm : x=-100

29 tháng 12 2019

Ta có : \(\frac{x+2}{98}+\frac{x+4}{96}=\frac{x+6}{94}+\frac{x+8}{92}\)

=> \(\frac{x+2}{98}+1+\frac{x+4}{96}+1=\frac{x+6}{94}+1+\frac{x+8}{92}+1\)

=> \(\frac{x+100}{98}+\frac{x+100}{96}=\frac{x+100}{94}+\frac{x+100}{92}\)

=> \(\frac{x+100}{98}+\frac{x+100}{96}-\frac{x+100}{94}-\frac{x+100}{92}=0\)

=> \(\left(x+100\right)\left(\frac{1}{98}+\frac{1}{96}-\frac{1}{94}-\frac{1}{92}\right)=0\)

Vì \(\frac{1}{98}+\frac{1}{96}-\frac{1}{94}-\frac{1}{92}\ne0\)

=> x + 100 = 0

=> x = - 100

Vậy x = - 100

18 tháng 4 2017

1.

\(\dfrac{7x-3}{x-1}=\dfrac{2}{3}\left(ĐKXĐ:x\ne1\right)\\ \Leftrightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\\ \Leftrightarrow21x-9=2x-2\\ \Leftrightarrow19x=7\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{7}{19}\left(TMĐK\right)\)

2.

\(\dfrac{5x-1}{3x+2}=\dfrac{5x-7}{3x-1}\left(ĐKXĐ:x\ne-\dfrac{2}{3};x\ne\dfrac{1}{3}\right)\\ \Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)=\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)\\ \Leftrightarrow15x^2-5x-3x+1=15x^2+10x-21x-14\\ \Leftrightarrow-8x+1=-11x-14\\ \Leftrightarrow3x=-15\\ \Leftrightarrow x=-5\left(TMĐK\right)\)

3.

\(\dfrac{1-x}{x+1}+3=\dfrac{2x+3}{x+1}\left(ĐKXĐ:x\ne-1\right)\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{1-x}{x+1}+3\right)\left(x+1\right)=2x+3\\ \Leftrightarrow\dfrac{1-x+3\left(x+1\right)}{x+1}.\left(x+1\right)=2x+3\\ \Leftrightarrow\dfrac{4+2x}{x+1}\left(x+1\right)=2x+3\\ \Leftrightarrow4+2x=2x+3\\ \Leftrightarrow4=3\)

Vô nghiệm.

27 tháng 3 2017

Ta có: 8\(\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2\)+4\(\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)^2\)\(\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2\)=(x+4)2

ĐKXĐ: x khác 0

<=>8\(\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2\)+4\(\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)\)\(\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}-x^2-2-\dfrac{1}{x^2}\right)\)=(x+4)2

<=>8\(\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-8\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)=\left(x+4\right)^2\)

<=>8\(\left(x^2+2+\dfrac{1}{x^2}-x^2-\dfrac{1}{x^2}\right)\)=(x+4)2

=>(x+4)2=16

Vậy có 2 TH:

+) x+4=4 => x=0(KTMĐKXĐ)

+)x+4=-4 => x=-8(TMĐKXĐ)

Vậy tập nghiệm của phương trình S={-8}

27 tháng 3 2017

???

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(x+7\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{3x+21}{\left(x-3\right)\left(x+7\right)}\)

=>3x+21=2

=>x=-19/3

d: \(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2=8\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+4x-1=8\)

=>8x=8

hay x=1

13 tháng 2 2018

a) ĐKXĐ : \(x\ne-3;x\ne2\)

\(A=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x+6}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=0\\ \Leftrightarrow2x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x=-3\)(loại vì không TM ĐKXĐ)

Với đkxđ \(x\ne-3;x\ne2\) ta có :

\(A=\dfrac{2x+6}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{2\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x-2}\)

13 tháng 2 2018

b) ĐKXĐ : \(x\ne3\)

\(B=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2-9}{x^2-6x+9}=0\\ \Leftrightarrow x^2-9=0\\ \Leftrightarrow x=\pm3\)

\(x\ne3\) nên x = -3

rút gọn tự làm nhé

21 tháng 1 2018

a) \(x^2-10x=-25\)

\(\Leftrightarrow x^2-10x+25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

b) \(\dfrac{x+4}{2000}+\dfrac{x+8}{1996}=\dfrac{x+12}{1992}+\dfrac{x+16}{1988}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+4}{2000}+1+\dfrac{x+8}{1996}+1=\dfrac{x+12}{1992}+1+\dfrac{x+16}{1988}+1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2004}{2000}+\dfrac{x+2004}{1996}-\dfrac{x+2004}{1992}-\dfrac{x+2004}{1988}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2004\right)\left(\dfrac{1}{2000}+\dfrac{1}{1996}-\dfrac{1}{1992}-\dfrac{1}{1988}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+2004=0\)(vì \(\dfrac{1}{2000}+\dfrac{1}{1996}-\dfrac{1}{1992}-\dfrac{1}{1988}\ne0\))

\(\Leftrightarrow x=-2004\)

22 tháng 1 2018

c.ơn.mik lm đc r nha