\(x^2-xy+y^2=3\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NM
23 tháng 1 2021

ta có \(4\left(x^2-xy+y^2\right)=12\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2+3y^2=12\)

\(\Rightarrow3y^2=12-\left(2x-y\right)^2\le12\Rightarrow\left|y\right|\le2\)

vậy ta có \(y\in\left\{\pm1;\pm2;0\right\}\)

với từng trường hợp ta thay lại phương trình thì tìm được 

\(y=-2\Rightarrow x=-1\)
\(y=-1\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)

\(y=0\Rightarrow x\in\varnothing\)

\(y=1\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)

\(y=2\Rightarrow x=1\)

4 tháng 2 2017

coi như ẩn x

\(\left(2x+y\right)^2+3y^2=12\)

=> !y!<=2

vai trò x, y như nhau

với  y=0=> vô nghiệm nguyên 

với y=-1=> x=2

với y=1=> x=-2

(x,y)=(-2,1);(2,-1);(1,-2);(-1,2)

4 tháng 2 2017

cái !y! là dấu GTTĐ à?

18 tháng 1 2019

a){x^2} + {y^2} + xy + 3x - 3y + 9 = 0

2{x^2} + 2{y^2} + 2xy + 6x - 6y + 18 = 0

({x^2} + 2xy + {y^2}) + ({x^2} + 6x + 9) + ({y^2} - 6y + 9) = 0

{(x + y)^2} + {(x + 3)^2} + {(y - 3)^2} = 0

\Rightarrow x + y = 0;x + 3 = 0;y - 3 = 0

\Rightarrow x =  - 3;y = 3

b ) x2 - 4x - 2y + xy + 1 = 0

( x2 - 4x + 4 ) - y ( 2 - x ) -3 = 0

( x - 2 )2 - y ( 2 - x ) = 3

( 2 - x ) ( 2 - x - y ) = 3

đến đây lập bảng tìm ra x,y

18 tháng 1 2019

a) x2 + y2 + xy + 3x - 3y + 9 = 0

2x2 + 2y2 + 2xy + 6x - 6y + 18 = 0

( x2 + 2xy + y2 ) + ( x2 + 6x + 9 ) + ( y2 - 6y + 9 ) = 0

( x + y )2 + ( x + 3 )2 + ( y - 3 )2 = 0

\(\Rightarrow\)( x + y )2 = ( x + 3 )2 = ( y - 3 )2 = 0

\(\Rightarrow\)x = -3 ; y = 3

6 tháng 9 2016

\(x^2+y^2=3-xy\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2=3\left(1-xy\right)\)

\(\Leftrightarrow x-y=3\) và \(1-xy=3\)

\(\Leftrightarrow\left(x;y\right)=\left(1;-2\right),\left(2;-1\right);\left(-1;2\right);\left(-2;1\right)\)

hoặc : \(x-y=0\) và \(1-xy=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x;y\right)=\left(1;1\right)\left(-1;-1\right)\)

8 tháng 1 2017

ban oi tai sao den buoc 3 ban lai suy ra nhu vay duoc

21 tháng 8 2020

Từ PT \(\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2+x^2+y^2=6\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+x^2+y^2=6\)

\(\Rightarrow x^2< 6\Leftrightarrow x^2\in\left\{1,4\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)

Với \(x=1\)thì \(1-y+y^2=3\Leftrightarrow y^2-y=2\Leftrightarrow y\left(y-1\right)=2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=2\\y=-1\end{cases}}\)

Với \(x=-1\) thì \(1+y+y^2=3\Leftrightarrow y\left(y+1\right)=2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y=-2\end{cases}}\)

Với \(x=2\) thì \(4-2y+y^2=3\Leftrightarrow y^2-2y+1=0\Leftrightarrow\left(y-1\right)^2=0\Leftrightarrow y=1\)

Với \(x=-2\) thì \(4+2y+y^2=3\Rightarrow y^2+2y+1=0\Leftrightarrow\left(y+1\right)^2=0\Leftrightarrow y=-1\)

Vậy các cặp số nguyên x,y thỏa mãn \(x^2-xy+y^2=3\) là \(\left(x,y\right)=\left\{\left(1,2\right);\left(1,-1\right);\left(-1,1\right);\left(-1,-2\right);\left(2,1\right);\left(-2,-1\right)\right\}\)

5 tháng 4 2017

tớ không biết

5 tháng 4 2017

cj lậy chú

nhây vừa thoi

4 tháng 2 2020

\(x+y+xy=x^2+y^2\Leftrightarrow2x^2+2y^2=2x+2y+2xy\Leftrightarrow2x^2+2y^2-2xy-2x-2y+2=2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2=2\)

tới đây x;y nguyên nên dễ rồi

8 tháng 6 2020

Áp dụng bất đẳng thức x2+y2≥2xyx2+y2≥2xy nên ta có x2+y2+xy≥3xyx2+y2+xy≥3xy
Mà x2+y2+xy=x2y2≥0x2+y2+xy=x2y2≥0 nên suy ra x2y2+3xy≤0⟺−3≤xy≤0x2y2+3xy≤0⟺−3≤xy≤0
Vì x,yx,y nguyên nên xyxy nguyên, vậy nên xy∈{−3,−2,−1,0}xy∈{−3,−2,−1,0}
Trường hợp xy=−3xy=−3 ta tìm được các nghiệm (−1,3),(3,−1),(−3,1),(1,−3)(−1,3),(3,−1),(−3,1),(1,−3)
Trường hợp xy=−2xy=−2 ta tìm được các nghiệm (−1,2),(2,−1),(1,−2),(−2,1)(−1,2),(2,−1),(1,−2),(−2,1)
Trường hợp xy=−1xy=−1 ta tìm được các nghiệm (−1,1),(1,−1)(−1,1),(1,−1)
Trường hợp xy=0xy=0 ta tìm được nghiệm (0,0)(0,0)
Thử lại thì thấy chỉ có các nghiệm (0,0),(1,−1),(−1,1)(0,0),(1,−1),(−1,1) thỏa mãn và đó là các nghiệm nguyên cần tìm

31 tháng 10 2019

Điều kiện xác định \(x\ge4,y\ge4\)

\(2\left(x\sqrt{y-4}+y\sqrt{x-4}\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x-4}}{x}+\frac{\sqrt{y-4}}{y}=\frac{1}{2}\)

Ap dụng bất đẳng thức AM-GM ta có

\(\frac{\sqrt{x-4}}{x}+\frac{\sqrt{4\left(x-4\right)}}{x}\le\frac{4+\left(x-4\right)}{2\cdot2x}=\frac{1}{4}\)

\(\frac{\sqrt{y-4}}{y}+\frac{\sqrt{4\left(y-4\right)}}{y}\le\frac{4+\left(y-4\right)}{2\cdot2y}=\frac{1}{4}\)

\(\Rightarrow\frac{\sqrt{x-4}}{x}+\frac{\sqrt{y-4}}{y}\le\frac{1}{2}\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(x=y=8\)

22 tháng 11 2019

Ta có x2 –xy + y2 = 3 ⇔ (x- \displaystyle \frac{y}{2})2 = 3 – \displaystyle \frac{3y_{{}}^{2}}{4}

Ta thấy (x- \displaystyle \frac{y}{2})2 = 3 – \displaystyle \frac{3y_{{}}^{2}}{4} ≥ 0

⇒ -2 ≤ y ≤ 2

⇒ y= ± 2; ±1; 0 thay vào phương trình tìm x

Ta được các nghiệm  nguyên của phương trình là :

(x, y) = (-1,-2), (1, 2); (-2, -1); (2,1) ;(-1,1) ;(1, -1)

21 tháng 3 2020

add me