\(x^2-xy+y^2=3\)

b) \(y^2...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
29 tháng 7 2021

a) \(x^2-xy+y^2=3\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=3\left(1+xy\right)\)

\(\Rightarrow xy\ge-1\).

\(x^2-xy+y^2=3\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2=3-xy\)

\(\Rightarrow xy\le-1\)

Do vai trò \(x,y\)như nhau nên giả sử \(x\ge y\).

\(xy=-1\Rightarrow x=1,y=-1\).

Thử lại thỏa mãn. 

\(xy=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\y=0\end{cases}}\)dễ thấy đều không thỏa. 

\(xy=1\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=y=1\\x=y=-1\end{cases}}\)không thỏa. 

\(xy=2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2,y=1\\x=-1,y=-2\end{cases}}\)thỏa. 

\(xy=3\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3,y=1\\x=-1,y=-3\end{cases}}\)không thỏa. 

DD
29 tháng 7 2021

b) \(x=0\Rightarrow y=\pm1\)thỏa mãn. 

\(x\ne0\):

 \(y^2=1+x+x^2+x^3+x^4\)

\(\Leftrightarrow4y^2=4+4x+4x^2+4x^3+4x^4\)

Ta có: \(4x^4+4x^3+4x^2+4x+4>4x^4+4x^3+x^2=\left(2x^2+x\right)^2\)

\(4x^4+4x^3+4x^2+4x+4< 4x^4+4x^3+9x^2+4x+4=\left(2x^2+x+2\right)^2\)

suy ra \(4y^2=\left(2x^2+x+1\right)^2\)

\(\left(2x^2+x+1\right)^2=4+4x+4x^2+4x^3+4x^4\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\)

Tử đây suy ra \(y\).

5 tháng 4 2017

tớ không biết

5 tháng 4 2017

cj lậy chú

nhây vừa thoi

1 tháng 9 2019

\(a,x^2+y^2-x-y=8\)

\(\Rightarrow x^2-x+\frac{1}{4}+y^2-y+\frac{1}{4}-8,5=0\)

\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y-\frac{1}{2}\right)^2-8,5=0\)

Ta có : \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y-\frac{1}{2}\right)^2-8,5\ge-8,5\forall x;y\)

Để VP=0 và là các số nguyên 

=>\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y-\frac{1}{2}\right)^2=8,5\)

1 tháng 9 2019

a/ x^2 + y^2 - x - y = 8

<=> 4x^2 + 4y^2 - 4x - 4y = 32

<=> (2x - 1)^2 + (2y - 1)^2 = 34

<=> (2x - 1)^2 = 9 và (2y - 1)^2 = 25

Hoặc (2x - 1)^2 = 25 và (2y - 1)^2 = 9

10, \(5x^3+11y^3=-13z^3\)

\(\Rightarrow5x^3+11y^3⋮13\)

\(\Rightarrow x,y⋮13\)

\(\Rightarrow z⋮13\)

Đến đây dùng lùi vô hạn nhé

6 tháng 2 2020

4. Nếu em đã tìm hiểu về giai thừa thì ở bài 4, chúng ta có thêm điều kiện: x, y, z là số tự nhiên và x,y < z

+) TH1: x = 0; y = 0 => z = 2 (tm)

+) TH2: x = 0; y = 1=> z = 2(tm)

+) Th3: x= 1; y = 0 => z = 2(tm)

+) TH4: x = 1; y= 1 => z = 2 (tm)

+) TH5: y > 1 

với \(x\le y\)

Khi đó: x! = 1.2.3...x; 

            y! = 1.2.3...x.(x+1)...y

            z! = 1.2.3....x.(x+1)...y(y+1)...z

Từ (4) <=> 1 + (x+1).(x+2)...y = (x + 1)....y(y+1)...z

<=> ( x+1)(x+2)...y[(y+1)...z - 1 ] = 1

<=> \(\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)\left(x+2\right)...y=1\\\left(y+1\right)...z-1=1\end{cases}}\)vô lí vì y > 1

Với \(y\le x\)cũng làm tương tự và loại'

Vậy:...

4 tháng 2 2017

coi như ẩn x

\(\left(2x+y\right)^2+3y^2=12\)

=> !y!<=2

vai trò x, y như nhau

với  y=0=> vô nghiệm nguyên 

với y=-1=> x=2

với y=1=> x=-2

(x,y)=(-2,1);(2,-1);(1,-2);(-1,2)

4 tháng 2 2017

cái !y! là dấu GTTĐ à?

18 tháng 1 2019

a){x^2} + {y^2} + xy + 3x - 3y + 9 = 0

2{x^2} + 2{y^2} + 2xy + 6x - 6y + 18 = 0

({x^2} + 2xy + {y^2}) + ({x^2} + 6x + 9) + ({y^2} - 6y + 9) = 0

{(x + y)^2} + {(x + 3)^2} + {(y - 3)^2} = 0

\Rightarrow x + y = 0;x + 3 = 0;y - 3 = 0

\Rightarrow x =  - 3;y = 3

b ) x2 - 4x - 2y + xy + 1 = 0

( x2 - 4x + 4 ) - y ( 2 - x ) -3 = 0

( x - 2 )2 - y ( 2 - x ) = 3

( 2 - x ) ( 2 - x - y ) = 3

đến đây lập bảng tìm ra x,y

18 tháng 1 2019

a) x2 + y2 + xy + 3x - 3y + 9 = 0

2x2 + 2y2 + 2xy + 6x - 6y + 18 = 0

( x2 + 2xy + y2 ) + ( x2 + 6x + 9 ) + ( y2 - 6y + 9 ) = 0

( x + y )2 + ( x + 3 )2 + ( y - 3 )2 = 0

\(\Rightarrow\)( x + y )2 = ( x + 3 )2 = ( y - 3 )2 = 0

\(\Rightarrow\)x = -3 ; y = 3