Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Phân tích vế trái bằng \(\left(x-2006\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2006\right)\left(x+1\right)=0\Rightarrow x_1;x_2=2006\)
c, Xét phương trình với 4 khoảng sau :
\(x< 2;2\le x< 3;3\le x< 4;x\ge4\)
Rồi suy ra nghiệm của phương trình là : \(x=1;x=5,5\)
a.\(x^2-2005x-2006=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2006\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2006\end{cases}}\)
b.Ta co:\(|x-2|+|x+3|+|2x-8|\ge|2x+1|+|8-2x|\ge9|\)
Dau '=' xay ra khi \(2\le x\le4\)
a. Nhân hai vế của phương trình (1) với 24, ta được:\(\frac{7x}{8}\)−5(x−9)⇔\(\frac{1}{6}\)(20x+1,5)⇔21x−120(x−9)=4(20x+1,5)⇔21x−120x−80x=6−1080⇔−179x=−1074⇔x=67x8−5(x−9)⇔16(20x+1,5)⇔21x−120(x−9)=4(20x+1,5)⇔21x−120x−80x=6−1080⇔−179x=−1074⇔x=6
Vậy phương trình (1) có một nghiệm duy nhất x = 6.
b. Ta có:
2(a−1)x−a(x−1)=2a+3⇔(a−2)x=a+32(a−1)x−a(x−1)=2a+3⇔(a−2)x=a+3 (3)
Do đó, khi a = 2, phương trình (2) tương đương với phương trình 0x = 5.
Phương trình này vô nghiệm nên phương trình (2) vô nghiệm.
c. Theo điều kiện của bài toán, nghiệm của phương trình (2) bằng một phần ba nghiệm của phương trình (1) nên nghiệm đó bằng 2. Do (3) nên phương trình (2) có nghiệm x = 2 cũng có nghĩa là phương trình (a−2)2=a+3(a−2)2=a+3 có nghiệm x = 2. Thay giá trị x = 2 vào phương trình này, ta được(a−2)2=a+3(a−2)2=a+3. Ta coi đây là phương trình mới đối với ẩn a. Giải phương trình mới này:
(a−2)2=a+3⇔a=7(a−2)2=a+3⇔a=7
Khi a = 7, dễ thử thấy rằng phương trình (a−2)x=a+3(a−2)x=a+3 có nghiệm x = 2, nên phương trình (2) cũng có nghiệm x = 2.
a: =>3x=-12
hay x=-4
b: =>2x=8
hay x=4
c: =>-2x=2
hay x=-1
a. \(2x+x+12=0\\ \Leftrightarrow2x+x=0-12\\ \Leftrightarrow3x=-12\\ \Leftrightarrow x=-4\)
Vậy S = { -4 }
b. \(x-5=3-x\\ \Leftrightarrow x+x=3+5\\ \Leftrightarrow2x=8\\ \Leftrightarrow x=4\)
Vậy S = { 4 }
c. \(7-3x=9-x\\ \Leftrightarrow-3x+x=9-7\\ \Leftrightarrow-2x=2\\ \Leftrightarrow x=-1\)
Vậy S = { -1 }
Lần này thì đúng rồi :
\(\frac{2x}{3}+\frac{2x-1}{6}=4-\frac{x}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{3}+\frac{x}{3}-\frac{1}{6}=4-\frac{x}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{3}+\frac{x}{3}+\frac{x}{3}=4+\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{3}=\frac{25}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{25}{8}\)
(3x-1) (2x-3) (2x-3) (x-5) = 0
<=> (2x-3) [(3x-1) (x-5)]=0
<=> (2x-3) (3x-1-x-5) = 0
<=> ( 2x-3) (2x-4) =0
<=> 2x-3=0(1) hoặc 2x-4=0 (2)
(1) 2x-3=0 <=> x=3/2
(2) 2x-4=0 <=> x=2
vậy tập nghiệm của pt là s={3/2;2}
`|a-3|=9-2a (1)`
nếu `a-3>=0 <=> a>=3` thì phương trình `(1)` trở thành :
`a-3=9-2a`
`<=> a+2a=9+3`
`<=>3a=12`
`<=>x=4` ( thỏa mãn )
Nếu `a-3<0<=>a<3` thì phương trình `(1)` trở thành :
`-(a-3)=9-2a`
`<=> -a+3 =9-2a`
`<=> -a+2a =9-3`
`<=> a=6` ( không thỏa mãn )
Vậy phương trình có nghiệm `x=4`
TH1: a>=3
=>a-3=9-2a
=>3a=12
=>a=4(nhận)
TH2: a<3
=>3-a=9-2a
=>a=6(loại)